Phó Tổng thống Mỹ chứng kiến lễ trao tặng vaccine cho Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ chứng kiến lễ trao vaccine cho Việt Nam

Chia sẻ tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, bà Kamala Harris khẳng định: "Mục đích của chúng tôi là làm mọi điều mình có thể giúp sức".

"Điều đó rất quan trọng. Chúng tôi biết Việt Nam đã sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi trong giai đoạn đầu của đại dịch, bằng cách gửi thiết bị bảo hộ và nhiều sự hỗ trợ khác", Phó Tổng thống Mỹ nhắc lại sự hỗ trợ của Việt Nam khi Mỹ chịu ảnh hưởng Covid-19 nghiêm trọng hồi tháng 4 năm ngoái.

Phó Tổng thống nhấn mạnh, sự hỗ trợ vaccine của Mỹ với Việt Nam không có ràng buộc gì cả, nó hoàn toàn miễn phí. Đây là hành động của Mỹ vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời nó thể hiện tầm quan trọng của các mối quan hệ đối tác khi đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe gây ra bởi đại dịch Covid-19

Theo thông cáo từ văn phòng Phó Tổng thống Mỹ, trong số một triệu liều vaccine Pfizer Mỹ cam kết tặng thêm cho Việt Nam, 500.000 liều đã được chuyển tới TP. Hồ Chí Minh hôm qua và 270.000 liều đã được chuyển tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sáng nay. 270.000 liều vaccine Covid-19 còn lại sẽ được chuyển tới Hà Nội vào ngày mai.

Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam nhận hơn 1 triệu liều vaccine Covid-19 từ Mỹ trong đợt này. Con số này cao hơn cam kết trao tặng 1 triệu liều trong vòng 24 giờ mà Phó Tổng thống Mỹ đưa ra hôm qua.

Trước đó, thông qua cơ chế COVAX, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vaccine Moderna, giao trong tháng 7. Như vậy, đến nay Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 6 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Theo dữ liệu Nhà Trắng công bố hồi đầu tháng 8, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất trong chương trình COVAX./.