Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng gần gũi hơn từ năm 1976, khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được chính thức thiết lập. 40 năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Thái Lan đã gặt hái được rất nhiều thành quả, không ngừng phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thứ trưởng cho biết thêm tính đến cuối tháng 03/2016, Thái Lan đứng thứ 11/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 437 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,8 tỷ USD. Các nhà đầu tư Thái Lan đầu tư nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 203 dự án, tổng vốn đầu tư là 6,79 tỷ USD, đứng thứ hai là lĩnh vực bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô với 87 dự án tổng vốn đầu tư là 268,7 triệu USD, đứng thứ 3 là lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản với 32 dự án, tổng vốn đầu tư 252,4 triệu USD, còn lại là lĩnh vực xây dựng, dịch vụ, lưu trú, ăn uống.

Đến nay Thái Lan đã có dự án tại 41/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tính đến cuối tháng 03/2016, Việt Nam có 10 dự án đầu tư sang Thái Lan với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 25,79 triệu USD.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung tiếp ông Suvit Maesincee, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan


Ông Suvit Maesincee cho biết năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 11,5 tỷ USD, tăng 10,14% so với năm 2014, trong đó nhập khẩu đạt 8,3 tỷ USD, tăng 16,8%, xuất khẩu đạt 3,2 tỷ USD, giảm 8,6%. Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan các sản phẩm chủ yếu như: xăng dầu các loại, máy móc thiết bị, dụng cụ; linh kiện, phụ tùng ô tô; chất dẻo nguyên liệu; ô tô nguyên chiếc… Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan một số mặt hàng chủ yếu như điện thoại các loại, và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng thủy sản , sắt thép các loại, dầu thô, xơ, sợi dệt các loại, hạt điều, cà phê… Tính đến cuối năm 2015, Việt Nam và Thái Lan đứng trong danh sách 3 nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đánh giá cao mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan. Thời gian tới, hai bên sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan (06/08/1976- 06/08/2016), Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn phối hợp với Ủy ban đầu tư Thái Lan, Bộ Thương mại Thái Lan và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Thái Lan. Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoan nghênh sáng kiến thành lập các nhóm công tác tại Việt Nam và Thái Lan để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hai nước.

“Tôi tin rằng khi các nhóm công tác hoạt động tốt thì các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp hai nước sẽ được giải quyết, thúc đẩy doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, kinh doanh”, Thứ trưởng nhấn mạnh thêm. /.