Ngày 06/08/2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6176/VPCP-KTN do ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm VPCP ký, thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại thành phố Sơn La tỉnh Sơn La.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng Tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phải lập dự án xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và quy định pháp luật.

Trường hợp Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” được gắn liền với các hạng mục công trình công cộng khác trong một dự án, thì cần tách bạch thành một hạng mục riêng để thẩm định, phê duyệt theo quy định.

“Việc quy hoạch, xây dựng các hạng mục công trình công cộng thuộc thẩm quyền của Tỉnh cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm: Quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực chất là danh sách các địa phương được ưu tiên xây dựng, tu bổ, nâng cấp Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi có ý kiến đồng ý của Ban Bí thư.

Quy hoạch này hoàn toàn khác so với các quy hoạch xây dựng như quy hoạch xây dựng khu quảng trường hay trung tâm hành chính... ở tỉnh Sơn La.

Liên quan tới thông tin UBND tỉnh Sơn La dự kiến khởi công công trình vào ngày 11/10/2015 tới đây, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng cho biết là chắc chắn không thể được vì hiện nay mẫu tượng còn chưa được báo cáo Ban Bí thư để lựa chọn, chưa có Dự án nên càng chưa rõ nguồn vốn được bố trí như thế nào.

Trong khi đó, theo quy định thì công trình chỉ có thể được khởi công nếu đã có dự án được phê duyệt, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, bố trí đủ vốn theo tiến độ…

Trước đó, từ ngày 04/08, báo chí phản ánh việc Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La đã thông qua Đề án xây dựng quần thể tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng từ ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn khác và nhận định quy mô Đề án quá lớn, chưa phù hợp trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Về thông tin này, chia sẻ với báo giới, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, số liệu 1.400 tỷ đồng tỉnh Sơn La thông báo có thể là kinh phí xây dựng Bảo tàng tỉnh, đài liệt sỹ, nhà đón tiếp, quảng trường, kiến trúc công viên cây xanh... chứ kinh phí xây dựng riêng tượng đài thì không thể có được vì mẫu phác thảo còn chưa được phê duyệt.

"Trong quan điểm bằng văn bản cũng như trong các hội nghị, hội thảo, trong các cuộc tuyển chọn tác phẩm, phác thảo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn giữ quan điểm là phải căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội của từng địa phương cũng như quy mô công trình sao cho phù hợp với không gian kiến trúc ở đó. Chúng ta không có tư tưởng chạy theo quy mô hoành tráng, to lớn và cũng không có tư tưởng xây dựng tràn lan", ông Vi Kiến Thành khẳng định./.