Chiều ngày 5/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Bill Winters, Tổng Giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered (Vương quốc Anh) đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế - xã hội Việt Nam thời gian qua vẫn đạt những kết quả tích cực dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sát sao của Đảng; sự đồng hành của Quốc hội; sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ; sự chung sức, đồng lòng và quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị; sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Ngân hàng Standard Chartered đã đồng hành, ủng hộ Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ chia sẻ ưu tiên của Việt Nam về thu hút nguồn tài chính xanh và các nguồn lực nhằm tận dụng các động lực tăng trưởng bền vững, nhất là tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững và tăng cường hợp tác với các đối tác phát triển, các định chế tài chính quốc tế và các tập đoàn tài chính toàn cầu, trong đó có Ngân hàng Standard Chartered.

Standard Chartered thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong xếp hạng tín nhiệm quốc gia
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Bill Winters, Tổng Giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered - Ảnh: Nhật Bắc

Chúc mừng kết quả hoạt động của Ngân hàng Standard Chartered trong những năm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng Ngân hàng sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trên thế giới và tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi để Standard Chartered duy trì, mở rộng các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đánh giá cao Standard Chartered phối hợp với Bộ Ngoại giao xây dựng Báo cáo “Việt Nam: Chuẩn bị cho bước nhảy vọt”, Thủ tướng Chính phủ mong muốn Standard Chartered tiếp tục các hoạt động tư vấn, đối thoại chính sách kinh tế với các cơ quan Chính phủ Việt Nam, trong đó bao gồm việc tận dụng, phát huy những lợi thế của Việt Nam về ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì đà tăng trưởng, bảo đảm các cân đối vĩ mô... cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị trong thời gian tới, Ngân hàng Standard Chartered tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu... Thủ tướng mong muốn Ngân hàng xem xét các hình thức, biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận nguồn vốn với điều kiện ưu đãi, xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy trình tiếp cận vốn để đầu tư vào hạ tầng chiến lược, bao gồm hạ tầng số, hạ tầng xanh và các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm.

Tổng Giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered Bill Winters trân trọng cảm ơn những ý kiến chia sẻ, động viên và khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ. Bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước tiềm năng phát triển to lớn và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, ông Bill Winters chia sẻ cảm nhận về sự thay đổi tích cực, nhanh chóng của Việt Nam trong những năm qua, đánh giá cao nỗ lực, giải pháp và những thành quả của Việt Nam trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Bill Winters khẳng định, Việt Nam là địa bàn hoạt động quan trọng của Standard Chartered tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Winters cam kết trên cơ sở các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Ngân hàng Standard Chartered sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam huy động vốn, thu hút nguồn tài chính xanh, thúc đẩy tăng trưởng xanh gắn với triển khai các cam kết COP26... Ngân hàng cũng tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Ông cũng cho biết, Standard Chartered mong muốn tăng cường các hoạt động tư vấn, đối thoại chính sách, tăng cường năng lực với các cơ quan Chính phủ và các đối tác tại Việt Nam trong thời gian tới về các vấn đề kinh tế - phát triển và những lĩnh vực hai bên quan tâm và có nhu cầu hợp tác, đối thoại./.