Ngày 12/9, tại trụ sở Tổng cục Thuế, Tạp chí Thuế đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử (TMĐT). Tham dự Lễ trao giải có Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, các Phó Tổng cục trưởng cùng gần 200 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan ban, ngành, lãnh đạo cục thuế các địa phương và các tác giả xuất sắc đạt giải lần này.

Tạp chí Kinh tế và Dự báo đạt giải B cuộc thi viết về thuế thương mại điện tử
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Tạp chí Thuế trong việc tổ chức cuộc thi

Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Đặng Thị Thanh Mai - Tổng biên tập Tạp chí Thuế, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, Cuộc thi cũng như cuộc khảo sát về thực trạng hiểu biết về chính sách thuế đối với TMĐT trong cộng đồng nhằm giúp ngành Thuế có định hướng giải pháp về công tác tuyên truyền, để nâng cao ý thức chấp hành của người nộp thuế trong hoạt động kinh doanh TMĐT. Qua đó, mọi người dân có thể phát huy vai trò lan tỏa kiến thức, cũng như tham gia thực hiện giám sát thực thi chính sách quản lý thuế.

Sau một năm phát động và triển khai cuộc thi, tính đến hết thời gian tiếp nhận bài dự thi (ngày 30/6/2022), Ban tổ chức đã nhận được 1.313 tác phẩm từ đông đảo các tác giả ở khắp mọi miền đất nước gửi về. Trong đó, số lượng tác phẩm dự thi từ các cơ quan báo chí chiếm tỷ lệ lớn nhất, 73%.

Các cơ quan báo chí có nhiều bài dự thi gồm: Thời báo Tài chính Việt Nam, VOV, TTXVN, báo Nhân Dân, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, báo Công Thương... Nhiều cục thuế cũng tham gia dự thi với số lượng lớn, như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Yên Bái, Nam Định…

Ngoài ra, trong khối các trường/viện có Học viện Tài chính, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh là các đơn vị có nhiều bài dự thi.

Tạp chí Kinh tế và Dự báo đạt giải B cuộc thi viết về thuế thương mại điện tử
Với chùm bài: Tìm lời giải cho bài toán quản lý thuế đối với thương mại điện tử, Nhà báo Phương Anh - Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã vinh dự giành giải B.

“Con số này không chỉ minh chứng cho tính cấp thiết, thời sự của chủ đề cuộc thi, mà còn cho thấy tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, rốt ráo với các vấn đề mới, quan trọng của công tác quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế nói chung”, bà Mai cho biết.

Đáng chú ý, bên cạnh sự tham gia đông đảo của các đơn vị, tổ chức, cá nhân nêu trên, thì thể loại các tác phẩm dự thi cũng rất phong phú (bao gồm: ghi chép, phản ánh, phóng sự, điều tra, phân tích, bình luận...). Trong đó, các tác phẩm được trao giải đều đã đáp ứng được các tiêu chí, mục tiêu chính mà cuộc thi đề ra. Với cách tiếp cận chủ đề đa dạng, nhìn chung, mỗi tác phẩm dự thi đều đã thể hiện được các góc nhìn khác nhau về hoạt động TMĐT tại Việt Nam. Đồng thời, nêu ra quan điểm cá nhân để hiến kế giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Đây cũng chính là mục tiêu cao nhất mà cuộc thi đề ra.

Sau hơn 2 tháng làm việc nghiêm túc từ các vòng tuyển chọn cơ sở, vòng sơ khảo, vòng chung khảo, Hội đồng chung khảo đã thống nhất lựa chọn ra 38 tác phẩm dự thi để trao giải, gồm: 03 giải A; 05 giải B; 10 giải C; 20 giải khuyến khích (không có giải đặc biệt).

Tạp chí Kinh tế và Dự báo đạt giải B cuộc thi viết về thuế thương mại điện tử
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn trao giải cho các tác phẩm giải A

Hội đồng Giám khảo cũng quyết định trao giải Tập thể cho 05 đơn vị tham gia tích cực và có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt. Các tác phẩm dự thi đạt giải ngoài giải thưởng bằng tiền, người đạt giải còn được tặng giấy chứng nhận của Ban Tổ chức. Đối với giải tập thể, còn được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tặng giấy khen.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Tạp chí Thuế trong việc tổ chức cuộc thi viết về Thuế với TMĐT, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo Cuộc thi thời gian qua đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, công phu để đảm bảo tính chuyên nghiệp, nghiêm túc của giải. Đồng thời, chúc mừng các tác giả đã đạt giải tại Cuộc thi và vừa được tôn vinh trong ngày hôm nay.

Tạp chí Kinh tế và Dự báo đạt giải B cuộc thi viết về thuế thương mại điện tử
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn trao giải cho các tác giả đạt giải B

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, cuộc thi năm nay càng có ý nghĩa, khi nằm trong chuỗi nhiều hoạt động thiết thực của ngành Thuế để kỷ niệm 77 năm xây dựng và phát triển.

“Các đề cử của giải thưởng năm nay đã bao quát được rộng khắp các dạng thức hoạt động của TMĐT; phản ánh sâu sát hoạt động của lĩnh vực này nhằm làm rõ các phương thức giao dịch, phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động TMĐT. Quan trọng hơn, các bài dự thi đã đề xuất, hiến kế được nhiều giải pháp cả về cơ chế chính sách và công tác quản lý thuế, giúp ngành thuế hoàn thiện công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại công nghệ số này”, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định./.

Danh sách các tác giả và tác phẩm được giải

03 GIẢI A:

1. Chùm bài: Quản lý thuế đối với TMĐT - TG: Huy Thắng - Báo điện tử Chính phủ

2. Chùm bài: Quyết liệt chống thất thu thuế đối với kinh doanh TMĐT - TG: Nhật Minh - Thời báo Tài chính Việt Nam

3. Quản lý thuế đối với TMĐT: góc nhìn từ lý thuyết và bài học kinh nghiệm quốc tế - TG: TS Trần Trung Kiên - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

05 GIẢI B:

1. Thách thức và những giải pháp đối với công tác quản lý thu thuế thương mại điện tử trong tình hình mới - Ths Nguyễn Thị Thu Hiền - Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính

2. Chùm bài: Quản lý thuế đối với TMĐT - TG: Đào Đức Thủy - Cục Thuế tỉnh Yên Bái

3. Chùm bài: Hiến kế quản lý thuế đối với TMĐT - TG: Nguyễn Thái Sơn - Nguyên trưởng phòng Pháp chế- Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh

4. Tuyên chiến với gian lận thuế trên TMĐT - TG: Phạm Hạnh - Kênh VOV - 1

5. Chùm bài: Tìm lời giải cho bài toán quản lý thuế đối với TMĐT - TG: Phương Anh - Tạp chí Kinh tế và Dự báo

10 GIẢI C:

1. Thuế với thương mại điện tử - TG: Nguyễn Vương Linh - 122/12 Phan Văn Hân, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

2. Quản lý thuế TMĐT trong thời kỳ kinh tế số - TG: Trang Nhi - Báo Công lý

3. Quản lý thuế TMĐT: giải pháp nào khả thi? - TS Nguyễn Ngọc Tú, ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội

4 . Chùm bài: Chống thất thu thuế từ TMĐT - Trần Thị Thanh Phương - Tạp chí Tài chính doanh nghiệp

5. Quản lý thuế TMĐT tại Việt Nam: giải pháp nhìn từ thực tế và thông lệ quốc tế - Chi đoàn Thanh niên - Vụ Quản lý DNNV&V và CN – Tổng cục Thuế

6. Chùm bài: Quản lý thuế với TMĐT - Thùy Linh - Tạp chí Hải quan

7. Chùm bài: Hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT - Thanh Thủy- Anh Thơ - Báo Đại biểu Nhân dân

8. Quản lý thuế với TMĐT - Nguyễn Thị Quỳnh - CCT KV Thanh Oai – Chương Mỹ, Cục Thuế TP. Hà Nội

9. Giải quyết thách thức trong quản lý thuế đối với TMĐT- PGS, TS Lê Xuân Trường - Học viện Tài chính

10. Chùm bài về quản lý thuế TMĐT - Thùy Dương - TTXVN