Mang cái Tết đầm ấm cho công nhân lao động ngành than Quảng Ninh

Chia sẻ về Chương trình "Tết thợ mỏ - 2024 Xuân Giáp Thìn" được TKV tổ tại 3 vùng, gồm: Vùng Cẩm Phả (tại Công ty Than Thống Nhất - TKV); vùng Hạ Long (tại Công ty CP Than Núi Béo - VINACOMIN) và vùng Uông Bí - Đông Triều (tại Công ty Than Uông Bí - TKV), Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cho biết, đây là một hoạt động trọng tâm của Công đoàn TKV được thống nhất với Tổng giám đốc Tập đoàn, nhằm chăm lo chu đáo cho người lao động đón Tết đầm ấm, vui tươi sau một năm làm việc, đóng góp vào thành công chung của TKV trong năm 2023. Theo đó, Chương trình “Tết thợ mỏ - 2024” Xuân Giáp Thìn được tổ chức tại 6 vùng gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí - Đông Triều, Thái Nguyên, Tây Nguyên và Tây Bắc. Thông qua các hoạt động hỗ trợ gia đình công nhân khó khăn, khen thưởng công nhân lao động (CNLĐ) xuất sắc tiêu biểu trong lao động sản xuất, trao nhà “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ vé xe cho công nhân lao động về quê ăn Tết… để tri ân, khích lệ, động viên người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, yên tâm làm việc, gắn bó với đơn vị, tạo động lực thúc đầy sản xuất, hoàn thành thành thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ của TKV năm 2024.

“Tết thợ mỏ - 2024 Xuân Giáp Thìn
Chương trình “Tết thợ mỏ - 2024” Xuân Giáp Thìn là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, là dịp để TKV chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động, nhất là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đảm bảo tất cả người lao động đều có Tết

Trong Chương trình “Tết thợ mỏ - 2024” vùng Cẩm Phả và Hạ Long tổ chức vào ngày 1/2 vừa qua, các đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội; Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; lãnh đạo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn TKV đã tặng CNLĐ nhiều phần quà Tết thiết thực và ý nghĩa.

Phát biểu chúc Tết tại Chương trình “Tết thợ mỏ - 2024” vùng Hạ Long tổ chức tại Công ty CP Than Núi Béo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã biểu dương TKV và đội ngũ công nhân lao đông trong năm 2023 đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo than cho nền kinh tế và cho điện theo chỉ đạo của Chính phủ, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và đất nước. Đồng chí cũng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi dự Chương trình “Tết thợ mỏ - 2024” của TKV, và đánh giá cao TKV và tổ chức Công đoàn đã luôn quan tâm chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đời sống của thợ mỏ và đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo cho người lao động trong dịp Tết. Đồng thời, mong muốn Tập đoàn và các cấp Công đoàn tiếp tục chăm lo điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn trong sản xuất, có các chế độ phúc lợi tốt nhất cho công nhân lao động. Nhân dịp đón Năm mới Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng chúc CNLĐ Tập đoàn nhiều niềm vui, sức khoẻ, gia đình hạnh phúc, chúc Tập đoàn sản xuất đảm bảo an toàn, hiệu quả, hoàn thành thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024.

Trong Chương trình “Tết thợ mỏ - 2024” Xuân Giáp Thìn, TKV tặng quà hỗ trợ trực tiếp cho 1.500 lao động xuất sắc tiêu biểu, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, diện chính sách (mỗi suất quà có mức 2 triệu đồng tiền mặt và quà hiện vật trị giá 500.000 đồng). Tại Chương trình “Tết thợ Mỏ - 2024” vùng Cẩm Phả, TKV đã trao tặng 500 suất quà Tết cho người lao động. Trong khuôn khổ “Tết thợ Mỏ - 2024”, Công đoàn TKV bàn giao 131 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” và tặng quà Tết cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đặc biệt, chương trình bốc thăm trúng thưởng với các mặt hàng, đồ dùng thiết yếu như: Tivi, xe đạp, nồi chiên không dầu, máy xay sinh tố… đã được trao đến người lao động Tập đoàn trong niềm vui mừng, phấn khởi.

“Tết thợ mỏ” đến với người lao động Tây Nguyên

Tại khu vực Tây Nguyên, chương trình "Tết thợ mỏ - 2024 Xuân Giáp Thìn" cũng đã được Công đoàn TKV phối hợp Công ty Nhôm Đắk Nông -TKV là đơn vị đăng cai đã tổ chức vào ngày 19/1 với sự tham gia của 5 đơn vị thuộc TKV đóng chân trên địa bàn Tây Nguyên bao gồm: Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV, Ban Quản lý Dự án Bauxit nhôm Lâm Đồng, Công ty Thủy điện Đồng Nai 5 và Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hoan nghênh sáng kiến của TKV về cách thức tổ chức, chăm lo, quan tâm người lao động trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. "Tập đoàn đón Tết, nhưng vẫn duy trì sản xuất, nên việc động viên cán bộ, người lao động sẽ giúp người ở lại hay người về quê ăn tết đều yên lòng. Người lao động sẽ thấy được sự quan tâm thật sự, thực chất của đơn vị. Đây là cách làm cụ thể hóa chủ trương của Nhà nước hướng về người lao động", đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng chúc cán bộ, người lao động của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đón Tết sum vầy, ấm no, hạnh phúc.

“Tết thợ mỏ - 2024 Xuân Giáp Thìn
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị chúc Tết cán bộ, người lao động TKV tại Chương trình "Tết thợ mỏ - Giáp Thìn năm 2024" khu vực Tây Nguyên

Với phương châm "Tất cả người lao động đều có Tết", tại Chương trình “Tết thợ mỏ” 2024 vùng Tây Nguyên đã trao tặng 100 suất quà Tết cho công nhân, lao động xuất sắc, tiêu biểu và công nhân lao động khó khăn, diện chính sách, mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng; trao tặng 8 căn nhà Mái ấm công đoàn cho 8 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Chương trình cũng đã tổ chức vui chơi bốc thăm trúng thưởng dành cho người lao động tham gia buổi lễ. Đây là năm thứ 2, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV vinh dự được TKV chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Chương trình “Tết thợ mỏ” tại vùng Tây Nguyên. Qua đó, nhằm quan tâm, động viên những gia đình công nhân khó khăn và công nhân có thành tích xuất sắc đón Tết đầm ấm, an vui.

Vì phương châm tất người người lao động đều có Tết

Năm 2023, TKV đã nỗ lực hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất, kinh doanh, riêng chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước đạt gần 29.000 tỷ đồng, tăng 41% so với kế hoạch. Đây là mức nộp ngân sách Nhà nước cao kỷ lục của Tập đoàn kể từ khi thành lập TKV đến nay, đóng góp vào tăng trưởng GDP chung của cả nước và đóng góp quan trọng cho phát triển KT - XH của tỉnh Quảng Ninh. Doanh thu toàn Tập đoàn trong năm 2023 đạt 170.000 tỷ đồng, đạt 100,3% kế hoạch, lợi nhuận toàn Tập đoàn dự kiến đạt 6.050 tỷ đồng, tăng 1.050 tỷ đồng so với kế hoạch. Việc sản xuất, kinh doanh khởi sắc giúp Tập đoàn có nhiều điều kiện chăm lo Tết chu đáo cho người lao động.

“Tết thợ mỏ - 2024 Xuân Giáp Thìn
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân trao quà cho các công nhân lao động tại Chương trình Tết thợ mỏ 2024 - Xuân Giáp Thìn

Theo kế hoạch liên tịch giữa Tổng giám đốc Tập đoàn và Công đoàn TKV về việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán Giáp Thìn cho người lao động với phương châm “Tất cả người lao động đều có Tết”, dự kiến Tập đoàn chi 7 tỷ đồng từ Quỹ phúc lợi và chi từ nguồn kinh phí của Công đoàn TKV khoảng 2,1 tỷ đồng để chăm lo Tết cho CNLĐ. Tập đoàn và Công đoàn TKV đã trực tiếp hỗ trợ, tặng quà Tết cho hơn 5.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, diện chính sách, tai nạn lao động, CNLĐ xuất sắc tiêu biểu mức 2,5 triệu đồng/người.

Cùng với đó, các đơn vị trong Tập đoàn đều có kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động với mức thưởng Tết bình quân bình quân toàn Tập đoàn cho người lao động là 8 triệu đồng/người. Có 45 đơn vị trong Tập đoàn phân phối, bổ sung tiền lương năm 2023 với tổng số tiền hơn 350 tỷ đồng. Ngoài ra còn 42 đơn vị tặng túi quà Tết cho 65.300 người lao động với mức bình quân từ 500.000 đến 3,5 triệu đồng/suất./.