Trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), chiều ngày 17/10, Việt Nam đã phối hợp với Australia và OECD tổ chức Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á (ASEAN) năm 2022 với chủ đề “Kết nối khu vực: Thúc đẩy quan hệ đối tác hướng đến chuỗi cung ứng tự cường và bền vững” tại Hà Nội.

Diễn đàn là hoạt động quan trọng đầu tiên của Chương trình SEARP giai đoạn 2022-2025, là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động của OECD sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17-21/10/2022. Diễn đàn tập trung đánh giá những thách thức và cơ hội đặt ra đối với chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, từ đó thống nhất các biện pháp tăng cường hợp tác giữa OECD và Đông Nam Á hướng tới chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, nâng cao vai trò của ASEAN trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Chương trình SEARP đã đồng hành cùng quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của các quốc gia Đông Nam Á trong gần 10 năm qua. Bộ trưởng tin tưởng quan hệ đối tác giữa OECD và các nước ASEAN tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định, tự cường và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Thành lập Mạng lưới doanh nghiệp OECD – Đông Nam Á
Diễn đàn là hoạt động quan trọng đầu tiên của Chương trình SEARP giai đoạn 2022-2025

Với tư cách đồng Chủ tịch Chương trình SEARP, Thượng Nghị sỹ Tim Ayres, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn trong việc thúc đẩy hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp, nhằm xây dựng chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, qua đó đóng góp vào việc bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Việt Nam trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình SEARP, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng đặc biệt của Diễn đàn trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ. OECD hết sức coi trọng vai trò của khu vực ASEAN trong chiến lược mở rộng hợp tác của tổ chức này.

Cũng tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh thế giới đang cùng lúc đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần bảo đảm cân bằng giữa thực hiện các mục tiêu trước mắt với các mục tiêu dài hạn, giữa nâng cao tự chủ chiến lược, sức chống chịu của từng nền kinh tế với thúc đẩy hội nhập và liên kết kinh tế, giữa nhu cầu phát triển của từng quốc gia với trách nhiệm chung trong các vấn đề toàn cầu.

Phó Thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng và những tiềm năng to lớn của khu vực ASEAN trong bản đồ địa kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của khu vực chưa đạt như kỳ vọng và đối mặt với không ít thách thức.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị hợp tác giữa OECD và ASEAN cần bảo đảm phương châm ổn định, bền vững, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và cùng có lợi, tập trung vào 6 định hướng quan trọng: (i) Xây dựng, củng cố, kết nối chuỗi cung ứng giữa các nước OECD và ASEAN trên cơ sở tận dụng mạng lưới liên kết kinh tế và các FTA hiện có; (ii) Nâng cấp kết nối hạ tầng, hỗ trợ ASEAN triển khai Mạng lưới logistics thông minh ASEAN; (iii) Hỗ trợ nâng cao năng lực của doanh nghiệp vừa và nhỏ; (iv) Hỗ trợ ASEAN xây dựng thể chế chính sách và nâng cao năng lực quản trị quốc gia; (v) Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của một trung tâm cung ứng toàn cầu; (vi) OECD và ASEAN cùng nhau tạo dựng môi trường hòa bình cho hợp tác, bảo đảm giao thương hàng hoá thuận lợi và thông suốt.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc duy trì môi trường ổn định, bảo đảm thông thương, lưu chuyển hàng hoá qua các vùng biển quốc tế, trong đó có Biển đông là quyền lợi và trách nhiệm chung của tất cả các nước.

Phó Thủ tướng đề nghị các nước OECD tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng Việt Nam, cũng như đóng góp để nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ OECD – ASEAN, vì hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển của hai khu vực và trên thế giới.

Qua hai phiên thảo luận, các nước OECD và ASEAN nhất trí một số định hướng hợp tác quan trọng trong thời gian tới như các dự án hợp tác về: lĩnh vực thuế, năng lượng sạch, chính sách đầu tư, tài chính tiêu dùng… Các thành viên cũng nhất trí thông qua Kế hoạch hành động hợp tác ASEAN – OECD và Kế hoạch hành động hợp tác Việt Nam – OECD giai đoạn 2022 – 2026.

Đặc biệt, tại Diễn đàn, lần đầu tiên các nước OECD và ASEAN đã nhất trí thành lập Mạng lưới doanh nghiệp OECD – ASEAN, nhằm tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường đối thoại giữa mạng lưới doanh nghiệp với chính phủ các nước trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế của khu vực ASEAN./.