Làm giảm gánh nặng cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh

Thông tin về việc Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia mở gói thầu mua sắm tập trung lần đầu tiên với giá trị thầu 2.600 tỷ đồng, kết quả trúng thầu thấp hơn giá trúng trung bình năm 2016 tới trên 590 tỷ đồng đang “nóng” trong dư luận.

Lần đầu đấu thầu thuốc tập trung đã cho kết quả: giảm ngay 590 tỷ đồng

Cụ thể, theo kết quả phê duyệt trúng thầu (sắp được công bố chính thức) cho thấy trong khoảng 20 loại thuốc thuộc 5 hoạt chất điều trị ung thư được đấu thầu tập trung lần đầu tiên giảm rất nhiều so với giá thuốc tương tự, được các bệnh viện mua năm 2016. Tính chung cả gói thầu giá giảm trên 20%, khiến giá trị gói thầu giảm từ 2.600 tỷ đồng xuống còn hơn 2.000 tỷ đồng, tương đương giảm trên 590 tỷ.

Đáng chú ý, có ba loại biệt dược gốc trước đây chưa bao giờ giảm , lần này giảm xuống 12%, tương đương gần 80 tỷ đồng so với năm 2016.

Đặc biệt ba loại biệt dược gốc trước đây chưa bao giờ giảm giá thì lần này giảm 12%, tương đương gần 80 tỷ đồng so với năm 2016. Trong số mặt hàng được chấm ở vị trí số 1 (vị trí trúng thầu), mức giảm giá nhiều nhất tới 70% so với giá trung bình mua năm 2016. Ngoài ra, còn rất nhiều mặt hàng giá chỉ bằng 50% so với giá năm 2016. Theo thống kê, cũng trong năm 2017, dự kiến chi phí khám chữa bệnh do quỹ bảo hiểm ý tế chi trả lên tới hơn 90.000 tỷ đồng, trong đó 50-60% trong số này là tiền thuốc.

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 08/2017, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dược; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu cần tăng cường quản lý giá thuốc theo mục tiêu giảm từ 10-15% giá thuốc trong năm 2017, nhất là thuốc biệt dược; khẩn trương phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai đấu thầu tập trung quốc gia với thuốc bảo hiểm y tế từ 01/01/2018.

Theo đó, chỉ cần giảm 5% giá thuốc, thì quỹ bảo hiểm y tế và cả bệnh nhân sẽ bớt gánh nặng. Như vậy, việc đấu thầu thuốc tập trung sẽ góp phần làm giảm giá thành của thuốc, giúp người bệnh bớt khó khăn và có cơ hội được thu hưởng thuốc chữa bệnh với chi phí ít hơn.

Góp phần chấm dứt tình trạng “loạn giá thuốc”

Thực tế lâu nay cho thấy, trên thị trường tình trạng “loạn giá thuốc” đang khá phổ biến. Thực tế cho thấy, có thể cùng một loại thuốc của một hãng sản xuất mà mỗi nơi một giá khác nhau.

Có thể tạm chấp nhận giá thuốc giữa các tỉnh sẽ có sự chênh lệch vì phụ thuộc khoảng cách địa lý, nhà thầu tính đã thêm phí vận chuyển. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do việc đấu thầu đơn lẻ tại các bệnh viện đã tạo ra một sự chênh lệch giá đối với cùng một loại thuốc, với cùng một dạng hoạt chất và cùng một dạng bào chế ở các bệnh viện trong cùng một thành phố hay một tỉnh.

Chính vì vậy, khi đấu thầu tập trung sẽ khắc phục được triệt để tình trạng giá thuốc chênh lệch giữa các vùng miền, giữa các địa phương và ngay cả trong cùng một địa phương cũng có giá thuốc khác nhau.

Thực tế cho thấy, trong việc buôn bán, nếu người bán bán được nhiều hàng thì giá nhập hàng hóa cũng ưu đãi và giảm hơn ở cửa hàng khác cùng chủng loại. Như vậy, việc mua với số lượng lớn sẽ rẻ hơn mua lẻ tẻ từng món.

Việc đấu thầu thuốc trong cả nước với số lượng rất lớn thì giá thuốc giảm là điều dễ thấy. Chưa kể, về phía nhà thầu, sau khi trúng thầu cung ứng thuốc với số lượng lớn, nhà thầu cũng sẽ yên tâm với doanh số khi cung cấp cho cả nước mà không lo bị cạnh tranh (đối với trường hợp điều kiện hãng đó phải có năng lực sản xuất và phân phối đảm bảo tiêu chí kỹ thuật khi xét thầu).

Chính vì thế, mô hình đấu thầu tập trung thuốc quốc gia sẽ góp phần làm giảm giá và minh bạch hơn đối với loại hàng hóa liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người dân./.

Tham khảo từ nguồn:

1. http://vietnamnet.vn/vn/goc-nhin-thang/dau-thau-thuoc-tap-trung-ky-vong-cham-dut-hon-loan-duoc-pham-sau-vn-pharma-398792.html

2. http://tuoitre.vn/lan-dau-dau-thau-thuoc-tap-trung-giam-590-ti-dong-2017091208563199.htm

3. http://suckhoedoisong.vn/dau-thau-thuoc-tap-trung-gia-thuoc-giam-nguoi-benh-do-kho-khan-n136326.html