Đó là dòng Smart TV Asanzo của Công ty cổ phần (CP) điện tử Asanzo Việt Nam.

Số liệu thống kê của Công ty Nghiên cứu thị trường GFK cho thấy, mỗi năm thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 1,2 triệu chiếc ti vi (TV), trong đó nhóm TV thương hiệu nước ngoài chiếm 80%. Lĩnh vực điện tử, đặc biệt là mặt hàng TV phân khúc cao cấp cạnh tranh rất khốc liệt, các thương hiệu phải mất nhiều chi phí cho công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm để giành khách hàng về phía mình.

“Sinh sau đẻ muộn”, chọn hướng đi riêng!

Việc một tên tuổi “mới tinh” trong làng điện tử TV như Asanzo, lại là thương hiệu nội địa 100% bán được số lượng lớn TV như số liệu dưới đây cho thấy Asanzo đã chọn đúng hướng đi của mình và gây bất ngờ lớn. Trong năm 2014, công ty Asanzo đã bán được 122.000 chiếc TV. Chín tháng đầu năm 2015, đã bán được hơn 300.000 chiếc TV các loại. Nhiều người sẽ thắc mắc, Asanzo được bán ở đâu, vì chỉ gần đây mới thấy thương hiệu này được trưng bày ở một số siêu thị điện máy, trước đây, khá hiếm hoi. Câu trả lời là: Ở thị trường nông thôn.

Trước xu hướng tiêu dùng mới, nhất là nhu cầu của người dân ở vùng sâu vùng xa, tuy cách trở về địa lý nhưng lại rất gần gũi về “Không gian ảo”, doanh nhân Phạm Văn Tam, Tổng Giám đốc Công ty CP điện tử Asanzo Việt Nam, đã nghĩ ngay đến việc làm thế nào để đưa hàng giá rẻ, chất lượng tốt về nông thôn phục vụ cho bà con. Ông Tam đã quyết định đầu tư nhà máy 20 triệu USD để sản xuất. Ông Tam chia sẻ: “Thị trường tiêu thụ trong nước rất lớn và phát triển đều ở cả 3 phân khúc tầm trung, cao cấp và bình dân. Hiện Asanzo đang tập tủng mục tiêu khai thác phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình- thấp. Ở phân khúc này, hiện nay nhiều người vẫn đang dùng TV từ 25 inches trở xuống; thậm chí không ít gia đình vẫn còn dùng chiếc TV CTR (TV bóng đèn hình) cũ kỹ vốn đã không còn nhà sản xuất nào xuất ngoại nào sản xuất ra thị trường nữa. Nhu cầu sở hữu một chiếc TV đời mới, giá rẻ lại nhiều tiện ích ở khu vực nông thôn, người có thu nhập thấp, vì vậy còn rất cao”.

Dòng LED TV của Asanzo hiện được xem là rẻ nhất tại Việt Nam

Dòng LED TV của Asanzo hiện được xem là rẻ nhất tại Việt Nam với giá bán chỉ khoảng 3 triệu đồng cho một chiếc full HD. “Hiện tại, phân khúc LED TV ở Việt Nam ít nhà sản xuất mặn mà, nên tôi vẫn xác định mình sẽ nhận chiếc bánh này. Riêng dòng TV bóng đèn hình, chúng tôi vẫn sản xuất và mỗi tháng xuất xưởng khoảng 30.000 chiếc vẫn không đủ cung ứng cho thị trường:, ông Tam cho hay.

Giá rẻ là yếu tố đầu tiên giúp Asanzo có thể cạnh tranh tốt. Để có được một chiếc TV giá tốt như vậy, Asanzo áp dụng phương thức cải tiến và giảm bớt các tính năng thừa không cần thiết đối với phân khúc người dùng này. Linh kiện đều được nhập khẩu về từ cùng một nhà máy như bất kỳ một thương hiệu nào trên thị trường (chuyền cung ứng- supply chain), chất lượng hoàn hảo cho một sản phẩm khi hoàn thiện, vì vậy không hề thay đổi. “Asanzo chỉ bỏ bớt đi một số tính năng, bộ phận ít quan trọng, nhờ đó sẽ giúp giá TV rẻ hơn rất nhiều!”, vị Tổng Giám đốc trẻ của Asanzo khẳng định.

Vị Giám Đốc trẻ của Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam- Doanh nhân Phạm Văn Tam

Mở rộng sản xuất, đón cơ hội TPP

Một trong những cách giúp Asanzo giảm thiểu chi phí là “sáng kiến” bỏ qua khâu trung gian, chủ động nhập khẩu linh kiện từ chính các nhà sản xuất, và nhà sáng lập thương hiệu Asanzo là người có kinh nghiệm hơn 12 năm trong lĩnh vực này. Một chiếc TV của Asanzo rẻ hơn sản phẩm cùng loại của thương hiệu khác khoảng 30%, trong khi chất lượng sử dụng lại khá tương đồng. Chiến lược giá rẻ nhưng vẫn cam kết đảm bảo chất lượng đối với sản phẩm đã giúp Asanzo xây dựng được mối quan hệ rất tốt với các nhà phân phối, nhất là ở thị trường nông thôn. Đặc biệt, ông Tam là người rất cầu thị, đánh giá cao các thông tin góp ý từ các nhà phân phối sản phẩm về chất lượng, giá cả sản phẩm, cách thức tiếp thị, bán buôn sản phẩm… và vì vậy, luôn tạo được sự tin cậy cao đối với các đối tác của mình.

Những chiếc TV thương hiệu Asanzo được chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản

Tháng 8/2015 vừa qua, hệ thống siêu thị Điện máy Xanh đã chính thức ký hợp đồng phân phối Asanzo thông qua sự bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng Á Châu (ACB). Sự kiện này đã góp phần giúp Asanzo có mặt nhiều hơn ở thị trường đô thị, hệ thống phân phối của Điện máy Xanh (với hơn 30 siêu thị hiện tại và sẽ là 70 siêu thị đến cuối năm 2015), cùng hơn 2.000 điểm bán hàng trên toàn quốc, sẽ giúp Asanzo tăng trưởng doanh thu ổn định, khẳng định thị phần ở phân khúc trung bình mà Công ty Asanzo đã chọn.

Hiện nay, Asanzo có hơn 100 trạm bảo hành trên toàn quốc, về đến tận xã vùng nông thôn. Đây được xem là yếu tố quan trọng khi Asanzo bắt tay xây dựng mạng lưới phân phối song song trạm bảo hành. Theo ông Tam, “Bán được sản phẩm mà không bảo hành kịp thời cho bà con thì lần sau không bán được nữa! Nhà phân phối sẽ từ bỏ mình mà đi. Còn khách hàng, chẳng lẽ chiếc TV bị trục trặc gì lại chuyển về tận các điểm bảo hành ở thành phố? Chiến lược của chúng tôi là “Ở đâu có điểm bán hàng, ở đó có trạm bảo hành!”.

Tiết lộ về công nghệ sản xuất ra những chiếc TV thương hiệu Asanzo, ông Tam cho biết, đã chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản. Nhật Bản là một quốc gia có ngành công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, trong đó, ngành công nghiệp của hàng gia dụng là đứng số 1. Các sản phẩm được sản xuất ra theo công nghệ Nhật Bản được tiêu thụ và biết đến trên toàn thế giới, công nghệ đỉnh cao này nhanh chóng được nhiều nước đang phát triển lựa chọn chuyển giao để phát triển sản phẩm cho riêng mình. Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… nằm ở trong số này, và hiện nay họ trở thành những nơi có nền công nghiệp điện tử gia dụng rất phát triển. Ông Phạm Văn Tam chọn công nghệ Nhật Bản để nhận chuyển giao vì phù hợp với đặc thù Việt Nam. Có thể khẳng định, công nghệ Nhật Bản đã chứng minh vị thế hàng đầu tại Việt Nam trong suốt hơn 20 năm.

Từ những thành công bước đầu, Asanzo đang rất tự tin để tiếp tục mở rộng đầu tư và phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm hơn, và vẫn “trung thành” với phân khúc thị trường mà mình đã chọn. Được biết Asanzo đang có kế hoạch và chuẩn bị mở rộng thêm nhà máy sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, của nhà phân phối, của thị hiếu người dùng, đón đầu cơ hội mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại.