Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Đã có cải thiện rất nhiều trong lưu thông hàng hóa!
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông tại buổi họp báo

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, tất cả tuyến đường đều được phép lưu thông.

"Đối với phương tiện đã được Bộ GTVT cấp mã QR thì thống nhất các chốt không kiểm tra, không test nhanh. Đây là chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng, chúng tôi đã truyền đạt tất cả điều này tới các địa phương", Thứ trưởng cung cấp thêm thông tin.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan đã thành lập Tổ công tác đặc biệt đóng ở phía Nam. Bộ GTVT cũng hình thành Tổ công tác đặc biệt do đồng chí Thứ trưởng thường trực thường xuyên trong đó, làm việc với 19 tỉnh, thành phố phía Nam có tình hình dịch rất nóng.

Bên cạnh việc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thường xuyên công tác lưu thông hàng hóa ở các địa phương, các ngành để kiểm soát đảm bảo việc lưu thông thuận lợi nhất, Bộ GTVT đã tổ chức giao ban hằng tuần với các địa phương, có tuần giao ban 3, 4 lần với sở GTVT, lãnh đạo các địa phương, kiểm tra tình hình thực hiện lưu thông.

“Qua đây, chúng tôi phát hiện ra một số địa phương do có sốt ruột nhất định trong vấn đề kiểm soát dịch, kiểm soát lái xe, các phương tiện, đã đưa ra một số quy định không thực hiện hoàn toàn chỉ đạo thông suốt hàng hóa, lưu thông xe cộ. Chúng tôi đã yêu cầu bãi bỏ”, Thứ trưởng mạnh mẽ nêu rõ.

Trên cơ sở tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ GTVT thường xuyên phối hợp với địa phương theo dõi, đôn đốc thực hiện, nếu như có vướng mắc, đưa ra những quy định không hợp lý thì yêu cầu bãi bỏ để cho việc lưu thông được đảm bảo.

Nhấn mạnh rằng, chúng ta đã bỏ từ “thiết yếu”, hàng hóa cấm thì cấm vận chuyển, Thứ trưởng khẳng định, quan trọng nhất là kiểm soát lây nhiễm bệnh thông qua lái xe. Do đó, cần phối hợp chặt với Bộ Y tế, đặc biệt với các địa phương, để kiểm soát y tế với đội ngũ lái xe, đảm bảo thông thương nhất, không để lây nhiễm mà vẫn lưu thông được hàng hóa.

Bộ GTVT gần đây đã ban hành 5 hướng dẫn với 5 lĩnh vực chuyên ngành: hàng không, đường sắt, đường thủy, đường thủy nội địa, đường bộ. Tất cả đều có hướng dẫn rất cụ thể cho địa phương triển khai trong việc tổ chức vận tải, đảm bảo lưu thông.

Thứ trưởng cho hay: "Phải phát huy tất cả các phương thức có lợi thế khác nhau, vấn đề khác nhau". Ông dẫn chứng, chúng ta đưa vận tải đường sông, đường thủy nội địa vào, tạo luồng cho vận tải hàng hóa lưu thông. Bên cạnh đường bộ, đẩy mạnh vận tải đường sắt, kể cả với hàng hóa và vật tư thiếu yếu.

“Chúng tôi cho rằng, đã có cải thiện rất nhiều trong lưu thông hàng hóa, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp, Phát triển và Nông thôn, Bộ GTVT, đặc biệt các địa phương vào cuộc. Hiện tại cần tiếp tục đẩy mạnh việc lưu thông này”, Thứ trưởng nhấn mạnh./.