Theo phản ánh của báo chí, việc phục hồi sản xuất của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do thiếu lao động trầm trọng và việc yêu cầu xét nghiệm mỗi nơi mỗi khác đang làm khó doanh nghiệp, Đáng chú ý, giá xét nghiệm hiện tại đang bị đội lên rất cao khiến doanh nghiệp gia tăng thêm gánh nặng chi phí trong bối cảnh đã khó khăn, kiệt quệ vì dịch kéo dài.

Tính toán của các doanh nghiệp vận tải cho thấy chi phí xét nghiệm lái xe phục vụ việc lưu chuyển hàng hóa hiện rất lớn. Với khoảng 200.000 đồng/lần xét nghiệm kháng nguyên hoặc xét nghiệm bằng phương pháp PCR mẫu gộp có giá trị trong vòng 72 giờ, tính ra chi phí xét nghiệm cho một lái xe vào khoảng 2.000.000 đồng/tháng, lớn hơn cả mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên mức lương tối thiểu theo vùng. Với doanh nghiệp có khoảng trên 100-150 đầu xe thì tính ra chi phí xét nghiệm hàng tháng mà doanh nghiệp phải trả lên tới gần 300 triệu đồng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn doanh nghiệp tự xét nghiệm COVID-19
Với doanh nghiệp có khoảng trên 100-150 đầu xe thì tính ra chi phí xét nghiệm hàng tháng mà doanh nghiệp phải trả lên tới gần 300 triệu đồng

Chưa kể rủi ro từ nguy cơ lây nhiễm gia tăng khi phải xét nghiệm nhiều lần đối với các lái xe, người lao động. Trong khi đó, tại cuộc họp giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp vừa qua, đại diện Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam cho biết, giá kit xét nghiệm hiện nay khoảng 1,5 USD, thấp hơn nhiều so với mức giá mà các cơ sở y tế áp dụng với doanh nghiệp hiện nay, còn nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì giá còn thấp hơn nữa.

Nghị quyết số 105/NQ-CP đã yêu cầu Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn việc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mua sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm, thực hiện việc tự xét nghiệm và công nhận kết quả xét nghiệm. Theo tính toán của doanh nghiệp, nếu quy định này được thực hiện thì sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết giảm được khoảng 70% chi phí xét nghiệm cho nhân viên. Theo tinh thần chủ trương tại Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ, đã cho phép doanh nghiệp được tự test COVID-19, tự chịu trách nhiệm, nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn doanh nghiệp.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn doanh nghiệp tự thực hiện xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm để doanh nghiệp chủ động trong hoạt động sản xuất bảo đảm an toàn phòng, chống dịch./.