Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng nêu rõ, yêu cầu phải tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn trong bối cảnh môi trường hợp tác, cạnh tranh quốc tế ngày càng mạnh mẽ đòi hỏi đất nước phải có khát vọng, ý chí và sự sáng tạo.

“Chúng ta phải đột phá khỏi những tư duy, suy nghĩ, ràng buộc do thói quen hay những khó khăn trước đây”, Phó Thủ tướng nói.

Về chuyển đổi số, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là vận hội lớn, là cơ hội của Việt Nam những cũng là cơ hội của các quốc gia, dân tộc khác. Tuy nhiên, cơ hội này nếu không tận dụng tốt sẽ trở thành thách thức.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, đây không phải lần đầu tiên công nghệ thông tin mang lại cơ hội cho Việt Nam. Từ những năm 1990, ở Việt Nam đã nói về kỷ nguyên số, kỷ nguyên công nghệ thông tin và cả về chuyển đổi số, kinh tế tri thức, chính phủ điện tử… Ứng dụng công nghệ thông tin tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn cho mỗi doanh nghiệp, hiệu quả lớn hơn cho mỗi tổ chức, mang lại cơ hội lớn hơn cho mỗi người dân và doanh nghiệp.

“Nhìn lại chúng ta đã tận dụng được phần nào những cơ hội đó, nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều cơ hội đã bị bỏ qua. Nhiều đề án, mục tiêu hiện tại chưa hoàn thành”, Phó Thủ tướng chia sẻ và đặt câu hỏi: Phải làm sao cơ hội từ chuyển đổi số được tận dụng một cách tốt nhất?

Nói về tâm thế khi thực hiện chuyển đổi số, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh thực tế “Việt Nam đi sau các nước nên muốn bằng hay vượt lên, thì sẽ phải nỗ lực gấp nhiều lần”. Tâm thế ấy cần hoà cùng khát vọng, quyết tâm và truyền thống đáng tự hào, lịch sử đặc biệt của dân tộc.

“Chúng ta thường nói là phải đi thẳng vào hiện đại như mạng 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain và với tâm thế như vậy thì tư duy quan trọng nhất là phải sẵn sàng thay đổi những thói quen, nếp nghĩ từ trước đến nay để vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình. Trong đó có cả những lợi ích cục bộ, trạng thái cảm tính, định tính không có số liệu, dẫn chứng khi ra quyết định, đánh giá”, Phó Thủ tướng nói.

Để làm được như vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, trước hết phải tập trung xây dựng môi trường pháp lý. Cơ sở pháp lý, chính sách làm sao để doanh nghiệp có sự hỗ trợ của Nhà nước, có trách nhiệm với xã hội khi ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin; hay hành lang pháp lý cho những mô hình kinh doanh mới dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin.

“Doanh nghiệp phải có được lợi ích kinh tế trực tiếp như về thuế, vốn, tài nguyên... chứ không chỉ là những lời kêu gọi. Tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông có vai trò rất quan trọng cùng với sự hợp tác của các bộ, trong thu nhận những bức xúc, vướng mắc hiện nay trong ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin để trình Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, đặc biệt các bộ kinh tế phải vào cuộc”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cho biết, tới đây, làm sao khi một người dân chỉ cung cấp dữ liệu về bản thân, về gia đình một lần khi sử dụng các dịch vụ công; mọi giao tiếp giữa Chính phủ và người dân được tính hợp trên điện thoại thông minh; phát triển thanh toán không dùng tiền mặt...

“Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), đặc biệt là Liên minh Chuyển đổi số, tới đây cần mở rộng sự tham gia của các DN, để ý chí, khát vọng, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin được truyền đến tất cả mọi thành phần trong xã hội thì cơ hội từ chuyển đổi số mới không bị bỏ lỡ”, Phó Thủ tướng nói.