Tiếp nhận lô vaccine đầu tiên của Australia hỗ trợ Việt Nam
Lễ tiếp nhận 403.000 liều vaccine AstraZeneca từ Chính phủ Australia
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, Việt Nam sẽ sớm đưa lô vaccine Australia trao tặng vào sử dụng và tin tưởng rằng, món quà này sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, góp phần thiết thực vào công cuộc chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vaccine ở TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, Chính phủ và người dân Australia về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời dành cho Việt Nam, khẳng định đây là minh chứng sống động cho quan hệ "Đối tác chiến lược" tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam sẽ sớm đưa lô vaccine này vào sử dụng và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, món quà này sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, góp phần thiết thực vào công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam hiện nay.

Đại diện cho Chính phủ Australia, bà Julianne Cowley, Tổng Lãnh sự Australia tại TP. Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng được bàn giao lô vaccine tặng Chính phủ Việt Nam. Bà cho biết, Chính phủ Australia thấu hiểu tình hình dịch bệnh cấp bách nên đã nỗ lực tối đa chuyển lô vaccine tới Việt Nam sớm nhất có thể. Sự hỗ trợ này thể hiện Australia rất coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam và cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 11/7/2021, Thủ tướng Australia Scott Morrison có thư gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông báo hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca ngay trong năm nay để phòng chống dịch Covid-19. Ngày 26/8, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng ra thông cáo báo chí cho biết, Australia đang trao đổi với UNICEF để hỗ trợ thêm vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Song song với hỗ trợ vaccine, Chính phủ Australia đã công bố khoản viện trợ trị giá 40 triệu AUD dành cho việc triển khai chương trình vaccine và tiêm chủng của Việt Nam từ nay đến năm 2023, trong đó có 13,5 triệu AUD để mua vaccine cho trẻ em và gói viện trợ 8,3 triệu USD thông qua UNICEF để mua tủ lạnh bảo quản vaccine công suất lớn.

Đây là một trong những kết quả từ công tác ngoại giao vaccine của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, cụ thể là nỗ lực vận động của Tổ công tác Chính phủ về ngoại giao vaccine và các cơ quan đại diện nước ta ở nước ngoài./.