Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức cuộc họp với các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng nhằm quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường, thảo luận các biện pháp cũng như đề xuất, kiến nghị để tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định thị trường vàng. Cuộc họp do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng đồng chủ trì.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN; NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các tổ chức tín dụng, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, cùng các doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng trong nước.

Tiếp thu tối đa các góp ý xác đáng để đề xuất sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Nguồn: SBV

Theo NHNN, sau 3 tuần bán vàng theo hình thức mới tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể so với mức gần 20 triệu đồng thời gian trước.

Tại cuộc họp, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đều đánh giá các biện pháp can thiệp quyết liệt của NHNN đã mang lại hiệu quả, thu hẹp được chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các cơ quan chức năng. Các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp thừa nhận, nếu NHNN không can thiệp thị trường vàng, để giá chênh cao sẽ tác động tiêu cực như: buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá và vĩ mô.

“Trước đây rất nhiều lần khi giá vàng biến động, NHNN đưa ra thông điệp sẵn sàng can thiệp. Nhưng lần này chúng tôi thấy những biện pháp rất rõ ràng, rất quyết liệt. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và nhìn thấy rằng, những biện pháp của NHNN là rất quyết liệt, đi đúng vấn đề.”, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, thời gian tới, Vietcombank tiếp tục thực hiện chỉ đạo của NHNN và tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân. Trong đó, sẽ tiếp tục đưa việc bán vàng lên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Theo quy định của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, NNHN có trách nhiệm là đầu mối thực hiện quản lý nhà nước về thị trường vàng. Việc điều hành thị trường vàng, cần căn cứ vào diễn biến bối cảnh trong nước, quốc tế, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến kinh tế vĩ mô để quyết định thời điểm, mức độ, liều lượng can thiệp thị trường vàng phù hợp.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của doanh nghiệp kinh doanh vàng và ngân hàng, để tham mưu đề xuất sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP. NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài, để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

NHNN đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Được biết, theo Quyết định số 324/QĐ-TTGSNH2 ngày 17/5/2024 về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng, đối tượng thanh tra bao gồm: Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài gòn (SJC), Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Cùng với đó, NHNN đang tăng cường phối hợp với cơ quan công an trong việc triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý thị trường. Theo đó, tại văn bản số 4810/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an, NHNN nêu rõ, tiếp theo công văn số 4695/NHNN-QLNH ngày 05/6/2024, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài gòn (SJC); hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an./.