Vùng lãi suất TOP 15 doanh nghiệp trả cao nhất dao động từ 11%-12,2% (xem bảng). Bên cạnh trả lãi cao, trái phiếu TOP 15 doanh nghiệp này có thêm đặc điểm là kỳ hạn ngắn, 1,2 năm; 2 năm; 3 năm. Trong khi đó, thống kê của Công ty Chứng khoán MBS cho biết, kỳ hạn bình quân của trái phiếu doanh nghiệp phát hành quý I năm 2021 là 3,5 năm, lãi suất bình quân là 9,9%/năm.

TOP các doanh nghiệp trả lãi suất cao nhất, gọi vốn trong quý I/2021 (nguồn MBS)

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục thực thi theo Nghị định 153/2020/NĐ-CP điều chỉnh quy định về chào bán, giao dịch riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán ra thị trường quốc tế ra đời giúp thị trường diễn biến khá an toàn. Trong quý I, có 38.235 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành qua các kênh riêng lẻ và công chúng, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó có tới 6.235 tỷ đồng được phát hành ra công chúng, chiếm khoảng 16% tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp huy động. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với mức dưới 5% trong các năm gần đây, cho thấy chất lượng thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tiến bộ bởi kênh phát hành ra công chúng được đánh giá là minh bạch và công khai hơn.

Kỳ hạn bình quân gia quyền của các trái phiếu huy động là 3,5 năm, ngắn hơn 0,8 năm so với mức trung bình năm 2020. Lãi suất huy động bình quân 9,9%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với bình quân năm 2020. Nhóm bất động sản là ngành đi đầu trong việc phát hành trái phiếu trong quý với 22,1 nghìn tỷ đồng TPDN được huy động, chiếm 73% tổng lượng trái phiếu phát hành. Lãi suất bình quân gia quyền của những trái phiếu bất động sản là 10,3%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với năm 2020 trong khi kỳ hạn bình quân là 3 năm. Nhóm đứng thứ 2 về mặt khối lượng trái phiếu phát hành là nhóm chứng khoán với gần 1,8 nghìn tỷ đồng.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao nhất trong quý I là 12,2%

Trên thị trường niêm yết, do chỉ số chứng khoán liên tục lập các kỷ lục mới về điểm số, thanh khoản, số lượng tài khoản mới gia tăng mạnh, nên để đáp ứng nhu cầu về vốn kinh doanh, cho vay margin, các công ty chứng khoán đã tiến hành huy động vốn qua kênh trái phiếu. Mức lãi suất bình quân khoảng 8,4%/năm và kỳ hạn 1,4 năm, phù hợp với tình hình kinh doanh của nhóm này.

Trong khối ngân hàng, quý I, có 2 ngân hàng phát hành trái phiếu là Liên Việt Post Bank và VPBank với tổng khối lượng là 1,27 nghìn tỷ đồng. Mức lãi suất huy động cũng tương đối thấp khi lãi suất trái phiếu của VPBank là 3,9%/năm, trong khi của Liên Việt Post Bank là LSTC + 2,3%/năm./.