Ở nơi đó, điều được nhiều người nhắc đến nhiều nhất là tình người, là sự sẵn lòng chia sẻ mọi kinh nghiệm, kỹ thuật mà mình biết, hỗ trợ con giống, tận tình giúp đỡ những người khác vượt khó để vươn lên từ nghề chăn nuôi hươu, nai.

Bước chuyển mình !

Ông Ngọc chia sẻ: Tôi vốn quê ở Hương Sơn – Hà Tĩnh, nơi nổi tiếng về nghề nuôi hươu, nai. Đây cũng là nghề truyền thống của gia đình qua nhiều đời đến nay. Năm 1997, khi di cư vào Hiếu Liêm – Đồng Nai, tôi có mang theo được 10 con hươu, nai các loại để gây giống cũng như làm vốn”. Do đây là nghề truyền thống nên kinh nghiệm của ông Ngọc khá phong phú, ngoài ra, ông luôn chú trọng tìm tòi, nghiên cứu thêm kỹ thuật, công nghệ cũng như khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi, chế biến sản phẩm.

Ông Phan Xuân Ngọc và trang trại hươu, nai

Theo ông Ngọc: “Hươu, nai khá dễ nuôi, ít dịch bệnh, sức đề kháng mạnh, hiệu quả kinh tế cao, nhưng muốn đảm bảo hươu, nai phát triển tốt, sản lượng và chất lượng nhung lộc cao thì cũng phải chú trọng những tiêu chuẩn về điều kiện trại nuôi và quan trọng hơn nữa là kỹ thuật nuôi và sản xuất con giống”. Trong suốt gần 20 năm, ông Ngọc luôn nghiên cứu, để ý từ chi tiết nhỏ nhất trong kỹ thuật như: con giống, quy luật sinh học của hươu, nai, hay sự quen của hươu, nai với người chăm sóc, các loại lá, cỏ thích hợp với từng giai đoạn phát triển của hươu, nai hay có hiệu quả đặc biệt với chất lượng nhung, lộc.

Con giống tại trang trại

Đến nay, sau quá trình dài mạnh dạn đầu tư nhiều vốn liếng, công sức cũng như chủ động xây dựng thương hiệu, chủ động tìm đầu ra và đa dạng hóa sản phẩm, trang trại Ngọc Linh đã xây dựng thành công chuỗi quy trình chăn nuôi từ sản xuất, cung ứng con giống đến cung cấp nhung, lộc tươi hay đã được chế biến, là một trong những trang trại hàng đầu ở Hiếu Liêm – Vĩnh Cửu nói riêng cũng như Đồng Nai và Đông Nam Bộ nói chung.

Làm giàu cùng nông dân!

Tính đến nay, trang trại Ngọc Linh đã cung ứng con giống, sản phẩm lộc, nhung đi khắp các tỉnh Đông Nam Bộ, cũng như nhiều tỉnh, thành khác khắp cả nước. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ham học hỏi ông Ngọc còn rất nhiệt tâm với mọi người. Ngoài việc tham gia công tác từ thiện hay xã hội, cộng đồng ở địa phương thì ai đến tham quan, học hỏi kỹ thuật ông đều nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ. Đặc biệt, điều đáng quý nhất ở ông chính là tấm lòng với nông dân, như chính lời ông bộc bạch: “Nước ta có sản lượng nông sản xuất khẩu hàng đầu trên thế giới, nhưng phần lớn nông dân không thể giàu lên từ những thành quả của chính mình”.

Sản phẩm từ hươu, nai

Phương thức kinh doanh của ông là làm bạn với nhà nông: Cung ứng giống, giới thiệu khách hàng mua lộc, nhung. Mỗi lần cung ứng con giống, ông bỏ thời gian dài, xuống tận nơi hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cũng như chỉ bảo các loại cỏ, lá giúp hươu, nai cho nhung, lộc chất lượng cao, rồi những lần cắt lộc, nhung đầu tiên ông cũng tận tình xuống cắt giúp và hướng dẫn cách chế biến sản phẩm... Mặt khác, phương châm trong làm ăn của ông luôn là “con giống tốt nhất, giá cả tốt nhất” nên ngày càng có nhiều người tìm đến trang trại ông học cách làm ăn. Được biết thêm, ông cũng đầu tư chuyển hươu, nai cho các hộ vệ tinh khác trong huyện nuôi theo hình thức ăn chia, tạo điều kiện cho những hộ còn khó khăn dễ dàng tiếp cận nghề, biết nghề và vươn lên với nghề nuôi hươu nai.

Hiện nay, trang trại Ngọc Linh đã trở thành địa chỉ tư vấn kỹ thuật, cung ứng con giống và thu mua sản phẩm cho toàn vùng.

Trang Trại Hươu Nai Ngọc Linh

ĐC: Tổ 8 - Ấp 3 – Hiếu Liêm – Vĩnh Cửu – Đồng Nai

ĐT: 0613 929256 – 0916 597373.