Tại hội thảo, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) nhận định: “Cả nước hiện nay có khoảng 870 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, với hơn 97% doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa. Trên thực tế, hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây như một nhu cầu phát triển tự nhiên của rất nhiều doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng các giải pháp phần mềm vào hoạt động quản lý bán hàng, tiếp thị trực tuyến, quản lý kênh phân phối, quản trị kinh doanh hoặc tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới.

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam
Hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam”

Tuy nhiên, dịch COVID-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đã khiến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để các doanh nghiệp đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới.

Trong bối cảnh đó, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số là một trong các mục tiêu được Đảng và Nhà nước quan tâm, được Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ xác định là giải pháp quan trọng, là xu hướng tất yếu để các đơn vị sản xuất kinh doanh nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tồn tại, tăng tốc và phát triển”.

Trong 3 tháng liên tục, các doanh nghiệp nhận hỗ trợ đợt 1 đã được đội ngũ chuyên gia khảo sát toàn diện về các khía cạnh, mục tiêu, các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải để lập phương hướng, xây dựng kế hoạch tổng thể về chuyển đổi số trong giai đoạn tới.

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam
Bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) phát biểu tại Hội thảo

Đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp cũng cho biết, tháng 12/2021, cơ quan này đã công bố Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2021, trong đó có kết quả khảo sát 1.300 doanh nghiệp về chuyển đổi số. Kết quả khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tăng trưởng, quy mô vừa trở lên trong lĩnh vực sản xuất gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng một chiến lược chuyển đổi số bài bản, tích hợp các giải pháp và lựa chọn giải pháp nào là phù hợp. Thông thường, những công việc này cần đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm cả về kinh doanh và công nghệ để giúp các doanh nghiệp triển khai. Tuy nhiên, với hạn chế về nguồn lực tài chính và chuyên môn, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình.

Chính vì vậy, một trong các hoạt động của Chương trình là triển khai Gói hỗ trợ xây dựng Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ chuyên sâu, trực tiếp cho các doanh nghiệp được sàng lọc để thực hiện mục tiêu hỗ trợ 100 doanh nghiệp thành công điển hình về chuyển đổi số của Chương trình, để từ đó lan tỏa cho các doanh nghiệp khác.

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam
Các đại biểu và chuyên gia thảo luận và chia sẻ về phương pháp, lộ trình chuyển đổi số

Cũng tại Hội thảo, đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp và các chuyên gia đã chia sẻ kết quả triển khai đợt 1, chia sẻ phương pháp, quy trình và kinh nghiệm khi triển khai xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp, từ đó các địa phương, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ tham khảo, nâng cao chất lượng tư vấn về chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Đồng thời, ông Phạm Danh Mạnh, Phó giám đốc sản xuất Công ty TNHH Thắng Lợi Vico, một trong các doanh nghiệp nhận hỗ trợ từ Gói xây dựng lộ trình chuyển đổi số đợt 1 cũng đã chia sẻ những phản hồi tích cực sau khi được tư vẫn từ Chương trình, chia sẻ những khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp gặp phải trong hành trình chuyển đổi số./.