Bộ trưởng Bộ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền

Đã có trên 8.000 trường hợp liệt sĩ vô danh được đã triển khai lấy mẫu phẩm

Tại Chương trình, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, những gia đình người có công và bản thân người có công lời tri ân và lòng biết ơn sâu sắc nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2015).

Bộ trưởng cho biết, trên 1 triệu liệt sĩ đều có hồ sơ quản lý. việc quản lý hồ sơ người có công, trong đó có gia đình liệt sĩ, là do Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý.

“Đảng và Nhà nước đã có 1 chương trình rất lớn, giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng một đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Bộ trưởng Chuyền nói.

Đến nay, đã có trên 8.000 trường hợp danh sách các liệt sĩ mà chưa có tên đã được đã triển khai lấy mẫu phẩm, cùng với 3 viện của Bộ Quốc phòng, Công an và một viện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

“Hiện tại các viện này đã, đang phân tích gen của các mẫu phẩm. Cùng với đó, chúng tôi đã lấy trên 2.000 mẫu phẩm của thân nhân các liệt sĩ tham gia chiến đấu. Các mẫu phẩm của thân nhân, cũng như của các hài cốt của các anh đã được tiến hành phân tích. Đến nay, số xác định được danh tính mới là bước đầu và con số này chưa nhiều”, Bộ trưởng cho hay.
Nhà nước, Chính phủ đã giao và cho phép nâng cấp 3 trung tâm phân tích gen để sớm xác định danh tính các liệt sĩ, trên cơ sở đó Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác thực hiện việc này.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo về việc bố trí kinh phí năm 2015 để đẩy nhanh thực hiện dự án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép ứng trước 182 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước năm 2016 để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án “Đầu tư nâng cấp Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin tại Viện Công nghệ sinh học” của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đồng thời bố trí vào kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước năm 2016 để thu hồi vốn ứng trước của Dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp dự án trên vào phương án ứng vốn chung báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chịu trách nhiệm bảo đảm đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định có liên quan đối với dự án trên; quản lý và sử dụng số kinh phí thực hiện dự án theo đúng quy định hiện hành.

3 trường hợp được hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam

Về chính sách với người có công, Bộ trưởng Chuyền cho biết đến nay, cả nước đã xác nhận gần 8,8 triệu người có công, chiếm gần 10% tổng dân số. Người có công với cách mạng được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước, như: trợ cấp một lần, hoặc trợ cấp hàng tháng; hưởng chế độ bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; ưu đãi trong giáo dục - đào tạo; ưu tiên vay vốn ưu đãi sản xuất, miễn giảm thuế; hỗ trợ cải thiện nhà ở và nhiều chính sách khác.

“Đến nay, đã rà soát trên 2 triệu đối tượng, trong đó có gần 96% đối tượng người có công đã được hưởng đúng, hưởng đủ chính sách quy định, 75.987 đối tượng chưa hưởng đầy đủ chính sách và 2.901 đối tượng hưởng sai chính sách”, Bộ trưởng cung cấp thêm thông tin.

Giải đáp về chế độ là đối tượng nạn nhân chất độc da cam, Bộ trưởng cho hay, có 3 trường hợp được hưởng chế độ này:

(i) Đối với người tham gia kháng chiến có quy định mắc bệnh trong 17 bệnh do ảnh hưởng của chất độc da cam.

(ii) Những trường hợp tham gia, nhưng bị vô sinh cũng được hưởng chế độ tương tự.

(iii) Khi sinh ra những người con bị ảnh hưởng trực tiếp thì cũng được hưởng.

Chính sách với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam rất rõ. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có chính sách quy định rằng thế hệ thứ ba được hưởng chế độ là đối tượng nạn nhân chất độc da cam.

Song, Bộ trưởng cũng hứa sẽ báo cáo với các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan chuyên môn, xem xác định chất độc da cam có ảnh hưởng tới thế hệ thứ ba hay không.

“Nếu ảnh hưởng, chắc chắn tới đây Đảng, Nhà nước sẽ xem xét mức độ để hỗ trợ”, Bộ trưởng Chuyền nhấn mạnh./.