Chọn cổ đông lâu dài, thực thi khát vọng cùng thịnh vượng

Trí Việt chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư đạt tiêu chí FIRC
Tập đoàn Trí Việt hoạt động với 5 giá trị cốt lõi: An toàn; Trí tuệ; Tiên phong; Chính trực và Thịnh vượng
Trí Việt chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư đạt tiêu chí FIRC
Biểu đồ tăng vốn điều lệ tại TVC

Thông tin từ Trí Việt cho biết, Tập đoàn muốn tìm kiếm các cổ đông đồng hành lâu dài, có khả năng hỗ trợ, đóng góp, tư vấn cho sự phát triển của Trí Việt trên các khía cạnh mở rộng thị trường, khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm, công nghệ, quản trị, đối ngoại... Với hiệu quả kinh doanh liên tục tăng trưởng, EPS 4 quý gần nhất của TVC (tính đến cuối tháng 6/2021) đạt 4.304 đồng. Giá trị sổ sách của TVC tại thời điểm 30/6/2021 là 13.435 đồng/cổ phiếu. Theo đó, chỉ số PE, PB của mã TVC tại phiên đóng cửa ngày 21/9/2021 lần lượt đạt 4,18 lần và 1,34 lần, thấp hơn rất nhiều so với mức định giá của các công ty chứng khoán, công ty tài chính trên TTCK Việt Nam.

Trí Việt chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư đạt tiêu chí FIRC
Một số chỉ tiêu tài chính của TVC

Tại Nghị quyết của HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu trên, TVC công bố danh sách 21 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến được phân bổ cổ phiếu trong đợt chào bán riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu. Phần nhiều trong 21 nhà đầu tư dự kiến là các cổ đông đang sở hữu cổ phiếu TVC. Một số nhân sự đang trực tiếp làm việc tại TVC như ông Nguyễn Trung Kiên, thành viên HĐQT (dự kiến được chào bán 500.000 cổ phiếu); bà Đỗ Thị Nga, Kế toán trưởng (dự kiến được chào bán 1 triệu cổ phiếu)... TVC cho biết, tên của nhà đầu tư và số lượng nhận phân phối cụ thể, sau cùng của đợt Phát hành riêng lẻ có thể khác so với danh sách dự kiến.

Đợt phát hành dự kiến hoàn tất trong tháng 09 năm 2021. Nhà đầu tư mua cổ phiếu sẽ hạn chế chuyển nhượng trong vòng 12 tháng kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán (sau 12 tháng mới được giao dịch tập trung), nhưng được chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hoặc các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt có vốn điều lệ 1.036 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH MTV Tùng Trí Việt sở hữu 30,39%; HĐQT, Ban điều hành, sở hữu 5% cổ phần. Tập đoàn có công ty con là Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt (TVB), với tỷ lệ sở hữu 57%.

Với sự điều hành của người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Phạm Thanh Tùng, hai doanh nghiệp TVC - TVB tạo thành một hệ sinh thái khép kín trong giao dịch tài chính tại Việt Nam, trong đó bên Mua - Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt - TVC và bên Bán - Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt - TVB kết nối cơ hội giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư, nhà đầu tư với nhà đầu tư. Cả hai doanh nghiệp TVB-TVC điều có sự tăng trưởng hiệu quả mạnh mẽ trong những năm vừa qua dựa trên năng lực nội tại của đội ngũ lãnh đạo và cơ hội thị trường.

Cơ hội thị trường rộng mở

Trí Việt chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư đạt tiêu chí FIRC
Ban lãnh đạo Tập đoàn Trí Việt

Báo cáo công bố ngày 21/9/2021 của Tập đoàn HSBC dự báo, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục là một trong những thị trường đầu tư tốt nhất của khu vực. “Đất nước này không chỉ là cơ sở phát triển của chuỗi cung ứng, mà còn đang thiết lập một động lực tăng trưởng kinh tế của chính mình, đưa Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn theo đúng nghĩa của nó. Việt Nam có thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất trong ASEAN sau Thái Lan. Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày hiện cao gấp đôi so với cả Singapore và Indonesia cộng lại”, báo cáo nhấn mạnh. Tuy nhiên, HSBC cho rằng, các nhà đầu tư sẽ đòi hỏi ở doanh nghiệp nhiều hơn, nhất là về tính minh bạch và khả năng phát triển bền vững. Những doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí này sẽ là tâm điểm chọn lựa, hay nói cách khác, sẽ được điểm cộng trong đánh giá của nhà đầu tư chuyên nghiệp trong tương lai.

Trong góc nhìn của Trí Việt, TTCK Việt Nam năm 2020, 2021 chứng kiến thanh khoản tăng rất mạnh, gấp 5-6 lần so với năm 2019. Làn sóng nhà đầu tư F0 gia tăng nhanh chóng, nhưng số lượng tài khoản chứng khoán mới đạt 3,5% dân số, thấp hơn rất nhiều nền kinh tế trong khu vực. Cơ hội còn rộng mở khi các công ty chứng khoán đang chuyển động theo xu hướng áp dụng công nghệ eKYC để tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư mở tài khoản. Trí Việt dự báo tỷ lệ nhà đầu tư tham gia TTCK Việt Nam sẽ tăng trưởng đạt các mốc 5%, 7%, 10%, 20% tổng dân số trong những năm tới, dần tiệm cận tỷ lệ tại các nước Đông Nam Á khác như Malaysia, Thái Lan, Singapore chiếm khoảng 20-30% dân số, cá biệt Đài Loan chiếm tới 60% tỷ lệ dân số. Bối cảnh thị trường mở ra cơ hội lớn cho các tổ chức tài chính trung gian năng động, vươn lên.

Nhận diện cơ hội còn lớn, TVC quyết định huy động vốn và công bố định hướng hoạt động đến hết năm 2022 là tập trung phát triển kinh doanh vào 4 mảng chính: dịch vụ Quản lý tài sản nguồn vốn, dịch vụ Ủy thác đầu tư, hệ thống kinh doanh Môi giới, Tự doanh đầu tư chứng khoán niêm yết ngắn trung hạn. Trong mục tiêu cụ thể TVC xác định, mảng kinh doanh môi giới vào TOP 10 thị phần tới hết 2022 và 2025 vào TOP 3 thị phần; 3 mảng còn lại nằm trong TOP 3 dẫn đầu thị trường về hiệu quả và quy mô.

Trí Việt dự báo tỷ lệ nhà đầu tư tham gia TTCK Việt Nam sẽ tăng trưởng đạt các mốc 5%, 7%, 10%, 20% tổng dân số trong những năm tới, dần tiệm cận tỷ lệ tại các nước Đông Nam Á khác như Malaysia, Thái Lan, Singapore chiếm khoảng 20-30% dân số.

Trong giai đoạn 2023-2030, TVC cho biết, sẽ triển khai hoạt động đầu tư thâu tóm bắt đầu từ năm 2023 trở đi, khi tích lũy đủ về mặt tài chính, nhân lực, kinh nghiệm và củng cố nâng cao hoạt động quản trị của Tập đoàn bao gồm cả hoạt động chuyển đổi số. Thực hiện quản lý tài sản cho cổ đông với các cơ hội cùng đầu tư thâu tóm trên quan điểm TVC hợp tác đầu tư 50%, các cổ đông lớn cùng tham gia đầu tư 50%. Đặc biệt, TVC sẽ phát triển hệ thống chuyên sâu quản lý tài sản cho khách hàng VIP và cổ đông với quy mô tài sản kỳ vọng lên tới 50.000 tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp TVB - TVC được sáng lập và dẫn dắt bởi ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Tập đoàn Trí Việt (T-Corp). Ông từng là giảng viên Học viện Ngân hàng. Năm 2003, ông nhận học bổng chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Trường Ðại học Birmingham (Vương Quốc Anh). Sau khi tốt nghiệp về nước năm 2005, với tầm nhìn xa và hoài bão lớn, ông Phạm Thanh Tùng đã quyết định khởi nghiệp trên TTCK Việt Nam. CTCP Chứng khoán Trí Việt, tiền thân là CTCP Chứng khoán Thái Bình Dương - được thành lập từ năm 2006 - đã được ông Phạm Thanh Tùng mua lại vào năm 2009 và đổi tên thành CTCP Chứng khoán Trí Việt hiện nay.

T-Corp chọn sứ mệnh “Mang đến sự thịnh vượng cho cổ đông, cán bộ nhân viên và khách hàng, đối tác”. Công ty hoạt động với 5 giá trị cốt lõi gồm: An toàn: T-Corp mang đến những giải pháp an toàn và đáng tin cậy cho khách hàng, vì lợi ích khách hàng; Trí tuệ: T-Corp phát triển với sự dẫn dắt sáng suốt của Ban lãnh đạo và đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm; Tiên phong: T-Corp là tập đoàn tiên phong phát triển mô hình Quản lý Tài sản ở Việt Nam; Chính trực: T-Corp luôn khẳng định vị thế mạnh mẽ và tinh thần kiên định, hào sảng, nhân cách cao cả; Thịnh vượng: Biểu trưng cho sứ mệnh của T- Corp./.