Cụ thể theo thỏa thuận hợp tác vừa ký hôm nay 20/1, Dabaco chịu trách nhiệm cung cấp giống; thức ăn; thuốc thú y; kỹ thuật còn TSC chịu trách nhiệm tìm địa điểm; xây dựng hệ thống chuồng trại và trang thiết chăn nuôi. Tổng vốn đầu tư của liên doanh lên đến 3.000 tỷ đồng, trong đó TSC đóng góp 55% và Dabaco đóng góp 45% giá trị.

TSC và Dabaco ký thỏa thuận hợp tác
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Chủ tịch HĐQT của TSC và ông Nguyễn Khắc Thảo – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Dabaco đại diện ký thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên

Chia sẻ mục tiêu đến năm 2028 liên doanh mới đạt được 1 triệu con lợn, ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết muốn có 1 triệu con lợn thịt thì cần phải có 40.000 con lợn mẹ. Phải mất 4 năm, tức năm 2026 chúng tôi mới có đủ 40.000 con lợn mẹ vì thế phải sau 2 năm liên doanh mới có tổng đàn lên đến 1 triệu con. Ông So cũng cho biết thêm, việc hợp tác phát triển đàn lợn phía nam với TSC sẽ giúp cho kế hoạch phát triển tổng đàn lên đến 2,5 triệu con lợn, tương đương với việc cung cấp ra thị trường trền 10% sản lượng thịt sẽ đạt được vào năm 2028.

Hiện Dabaco đã tìm và làm việc với nhiều địa phương và đã có những khu đất để triển khai dự án tại một số địa phương như Bình Phước, Bình Dương …., sau khi ký thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ cùng tập trung các nguồn lực để triển khai đẩy nhanh dự án nhằm rút gọn thời gian. Song song với việc triển khai các dự án hiện có, liên doanh TSC -Dabaco sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương từ Đà Nẵng trở vào để phấn đấu đạt mục tiêu đều có cơ sở chăn nuôi, từ đó giảm được chi phí và thời gian vận chuyển khi cung cấp ra thị trường. “Đầu ra của liên doanh chúng tôi dự kiến không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà hướng đến xuất khẩu thông qua các sản phẩm chế biến sâu hơn từ thịt lợn để mang về giá trị cao hơn”, ông So khẳng định.

TSC và Dabaco ký thỏa thuận hợp tác
Ông Nguyễn Như So khẳng định việc hợp tác phát triển đàn lợn phía nam với TSC sẽ giúp cho kế hoạch phát triển tổng đàn lên đến 2,5 triệu con lợn vào năm 2028

Phát biểu tại biểu lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Sang – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FIT – Công ty mẹ của TSC chia sẻ TSC là một Holdings chuyên về các ngành hàng cơ bản, nông nghiệp, thực phẩm... Việc TSC đầu tư sang lĩnh vực chăn nuôi cũng nằm trong kế hoạch mở rộng phát triển và tối ưu hóa nguồn tài chính dồi dào của doanh nghiệp hiện nay. “Việc hợp tác giữa TSC và Dabaco có một ý nghĩa rất lớn nhằm tiết kiệm rất nhiều chi phí công sức và đặc biệt là giảm thiểu rất nhiều rủ ro về công nghệ, con giống và kỹ thuật chăn nuôi cho TSC trong lĩnh vực chăn nuôi vốn còn là rất mới đối với doanh nghiệp. Việc hợp tác này cũng giúp TSC sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển thành công ty tỷ đô trong tương lai”, ông Sang nhấn mạnh.

Còn về kế hoạch triển khai dự án ông Sang cho biết trang trại đầu tiên sẽ được triển khai từ Bình Phước, cố gắng 6 tháng sau sẽ bắt tay vào xây dựng chuồng trại và 1 năm sau sẽ tiến hành chăn nuôi.

TSC và Dabaco ký thỏa thuận hợp tác
Ông Nguyễn Văn Sang – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FIT – Công ty mẹ của TSC phát biểu tại lế ký kết

Dabaco hiện là đơn vị hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Công ty đã đạt được những thành công lớn trong việc phát triển cả chuỗi giá trị từ sản xuất con giống đến thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi gia công và chế biến thịt. Đặc biệt, Dabaco còn là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu Vaccine dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam.

TSC là một trong những doanh nghiệp nông nghiệp dẫn đầu cung ứng ra thị trường các loại sản phẩm đa dạng từ hạt giống, phân bón, nông dược, nông sản đến thực phẩm. Trong đó đáng chú ý, TSC đang sở hữu 80% cổ phần của Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa (Vikoda), hiện Vikoda được ví như “mỏ kim cương” của TSC về độ quý hiếm của nguồn nước khoáng có độ pH 9.0. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sở hữu Công ty CP Chế biến Thực phẩm Xuất khẩu Miền Tây – Westfood đang xây dựng được vùng nguyên liệu dứa MD2 (khóm MD2) lên đến hàng trăm hecta. Song song với đó, Westfood còn chú trọng đầu tư về máy móc, thiết bị, cơ sở hạ tầng hiện đại, hoạt động R & D, đa dạng hóa sản phẩm, giúp Westfood hợp tác lâu dài từ các đối tác lớn trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Mỹ…

Thống kê của Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy tính đến quý III/2021 tổng đàn lợn (heo) của nước ta đạt 28 triệu con tương đương với khoảng 90% tổng đàn trước khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp có kế hoạch liên doanh, liên kết phát triển đàn lợn trong thời gian tới. Thỏa thuận hợp tác thành lập liên doanh phát triển đàn lợn của TSC và Dabaco cũng nằm trong mục tiêu sớm nâng số lượng tổng đàn lợn khu vực phía Nam, đồng thời được kỳ vọng tối ưu hóa tiềm năng lợi ích cho cả hai bên./.