Chủ quán cà phê Xin chào đã được giải oan

Dẫn nguồn tin của Dân trí về vụ lùm xùm ''Chủ quán cà phê Xin Chào bị khởi tố'', Tháng 03/2015 ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê, ăn sáng Xin Chào tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên 1 tháng sau đó ông Tấn đã bị đội liên ngành của huyện Bình Chánh 2 lần xử phạt vì các tội, như: Không đăng ký kinh doanh; Không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; Khu vực chế biến có côn trùng gây hại; Nguồn nước không đảm bảo…

Sau đó Công an huyện Bình Chánh đã lập hồ sơ, điều tra ông Tấn về hành vi kinh doanh trái phép. Ngày 11/03/2016, Viện Kiểm soát nhân dânhuyện Bình Chánh đã ra cáo trạng truy tố ông Tấn tội kinh doanh trái phép.

Tuy nhiên sau đó, văn bản của UBND huyện Bình Chánh được công bố vào chiều 22/4 đã chính thức thừa nhận các cơ quan liên quan đến vụ việc của quán cà phê Xin Chào có nhiều sai sót.

Ngày 24/04/2016, đại diện Viện Kiểm soát nhân dân huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh đã trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can cho ông Nguyễn Văn Tấn - người trước đó bị truy tố về tội kinh doanh trái phép.Ngày 27/04/2016, Viện Kiểm soát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất đề xuất xử lý các cán bộ liên quan đến vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào.

Cụ thể: ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm soát nhân dân quận 6, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm soát nhân dân huyện Bình Chánh, người ký cáo trạng truy tố chủ quán cà phê Xin Chào về tội kinh doanh trái phép và phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Bỉ trong vụ việc cất chòi vịt trái phép đã bị Viện Kiểm soát nhân dânTP. Hồ Chí Minh đề xuất Viện trưởng Viện Kiểm soát nhân dântối cao cách chức.Đồng thời, Hội đồng kỷ luật Viện Kiểm soát nhân dânTP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị hình thức kỷ luật cách chức đối với kiểm sát viên Hồ Văn Son huyện Bình Chánh.

Như vậy, sự việc chủ quán cà phê bị khởi tố đã dần khép lại và đúng như mong đợi của dư luận, những cán bộ có liên quan đến vụ án đã bị xử lý và chủ quán đã được phục hồi danh dự.

Chủ quán cà phê Xin chào đã được giải oan

Báo động về môi trường kinh doanh

Chuyện “nhỏ như cái móng tay” về “Chủ quán cà phê Xin Chào bị khởi tố” đã khép lại.Nhưng người dân tự đặt ra nhiều câu hỏi: Nếu như không có báo chí lên tiếng? Nếu như Thủ tướng không lệnh gấp cho chính quyền thành phố Hồ Chí Minh? Nếu như chính quyền cơ sở hành xử như vậy, liệu tới đây có còn xẩy ra những vụ việc tương tự? Thực tế còn bao nhiêu vụ không được may mắn như Xin chào, chưa được phát hiện nữa?... Người dân hoàn toàn có quyên đặt ra những câu hỏi.

Trả lời phỏng vấn trên VTV về trường hợp ông chủ quán cà phê Xin chào - một đại diện cho hàng triệu hộ kinh doanh cá thể trên cả nước, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế, Phong Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng vụ việc này không chỉ liên quan tới riêng một quán cà phê, mà còn cho thấy những bất cập trong môi trường kinh doanh của Việt Nam.

"Rõ ràng sự thuận lợi trong môi trường kinh doanh không chỉ ở thủ tục hành chính ngắn gọn, chi phí giảm mà đó còn phải là một môi trường an toàn, nơi những người đi kinh doanh có thể yên tâm bỏ vốn mà không lo ngại", ông Đậu Anh Tuấn phân tích thêm.

Nói lên những lo ngại về môi trường kinh doanh kém an toàn hiện nay, tại kỳ họp Quốc hội ngày 01/04/2016, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho biết: “Hiện nay, không ít trí thức giỏi không về nước làm việc, doanh nhân thành đạt muốn ra đi, một bộ phận cán bộ, công chức về hưu hay đương chức cũng tìm cách cho mình hay con cháu mình định cư ở nước ngoài. Không phải vì nghèo, vì tiền mà vì cảm thấy không vui, không an toàn về pháp lý, các quyền tự do dân chủ không bảo đảm đầy đủ và lo sợ đất nước bị lệ thuộc, điều này ai cũng thấy, cũng biết”

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, sự thiếu an toàn của môi trường kinh doanhkhông chỉ do việc hành xử tùy tiện, lạm quyền của những người thực thi công vụ mà còn do thể chế, chính sách chưa thật sự xác định rõ mục tiêu phục vụ dân, phụng sự nước (Mạnh Nguyên, 2016).

Con số gần 7.000 giấy phép con, trong đó hơn một nửa không còn căn cứ pháp lý để tồn tại đã “tố cáo” môi trường kinh doanh ở Việt Nam đầy rẫy “chướng ngại vật” gây khó cho doanh nghiệp.Từ khi khởi nghiệp, họ phải chạy vượt rào qua biết bao giấy phép con ấy để tồn tại, may mắn lắm mới thành nghiệp.

Có thể thấy, doanh nghiệp Việt Nam đang cần những cam kết chính trị để đảm bảo một môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi. Những cam kết này sẽ được chuyển hóa thành chính sách, song cũng cần một cơ chế đảm bảo để những chính sách của Chính phủ có thể được thực hiện nghiêm túc bởi đội ngũ thực thi công vụ, đặc biệt ở địa phương.

Còn đối với những cán bộ nhà nước, xin đừng để doanh nghiệp phải than phiền về sự nhũng nhiễu, thậm chí “hoảng hốt” đến mức nói ra sợ “không có đường về”. Bởi thật vô lý khi hiện nay, không ít doanh nghiệp vừa phải nộp thuế nuôi bộ máy, vừa phải “cung kính”, lại vừa bị hành.

Hệ thống pháp luật với rừng các giấy phép con đã và đang làm cho doanh nhân rơi vài tình cảnh không vi phạm thì chẳng làm được gì. Vi phạm cả làng, nên cơ quan chức năng muốn trị lúc nào, trị ai thì được lúc đó. Đây chính là nút thắt, là cái cớ để doanh nghiệp phải lót tay, phải chịu “làm luật” để được việc mình. Tình trạng tham nhũng, “chi phí bôi trơn, chí phí không chính thức” vẫn diễn ra nhức nhối, vẫn xuất hiện đều đều trong mỗi lần công bố kết quả điều tra chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam và Báo cáo khảo sát “Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh” (PAPI), do Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiến hành hàng năm.

Như vậy, chỉ khi nào “cán bộ nhà nước phải có nghĩa vụ phục vụ” doanh nghiệp thì khi đó mới mong doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh trên cả sân nhà và đủ sức vươn ra thế giới./.

Nguồn tham khảo từ:

Ban thời sự (2016). Từ vụ quán cà phê Xin chào, Chính phủ sẽ cam kết bảo vệ doanh nghiệp?,truy cập từ http://vtv.vn/van-de-hom-nay/tu-vu-quan-ca-phe-xin-chao-chinh-phu-se-cam-ket-bao-ve-doanh-nghiep-20160423005908699.htm

Công Quang (2016). Người ký Quyết định truy tố chủ quán xin chào bị đề nghị cách chức, truy cập từ http://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-ky-quyet-dinh-truy-to-chu-quan-xin-chao-bi-de-nghi-cach-chuc-20160427120956219.htm

Mạnh Nguyên (2016). Vụ quán cà phê xin chào: Môi trường kinh doanh không chỉ trở ngại mà còn kém an toàn, truy cập từ http://bizlive.vn/thuong-truong/vu-quan-ca-phe-xin-chao-moi-truong-kinh-doanh-khong-chi-tro-ngai-ma-con-kem-an-toan-1688299.html