Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tối ngày 26/7, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Cầu truyền hình với chủ đề “Dáng đứng Việt Nam”.

Chương trình được tổ chức tại những địa danh lịch sử gắn liền với sự hy sinh bất khuất và truyền thống cách mạng của dân tộc như: Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Bắc Sơn, Hà Nội; Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược, TP. Hồ Chí Minh; Khu Di tích Lịch sử Quốc gia 27/7, Thái Nguyên; Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương, cán bộ lão thành cách mạng, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng dự các điểm cầu. Chương trình ngợi ca khí phách hiên ngang của những người chiến sĩ giải phóng quân đã hy sinh vì độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc. Họ chính là những con người đã thầm lặng hy sinh, để làm nên một “Dáng đứng Việt Nam” kiên cường, bất khuất của hôm qua và mãi trường tồn đến mai sau.

Tại đầu cầu Quảng Trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, cùng một số lãnh đạo đã thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ. Các nén hương thơm, ngọn nến tri ân được thắp sáng để tưởng nhớ đến hương hồn của những liệt sĩ đã được quy tụ trong các nghĩa trang, cùng tưởng niệm hàng trăm ngàn liệt sĩ vẫn còn nằm đâu đó trong lòng đất Mẹ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cùng các lãnh đạo thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Trị (Ảnh: Lê Tiên)

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh, chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Dáng đứng Việt Nam" như một lời khẳng định thế hệ người Việt Nam hôm nay không bao giờ quên những công lao to lớn của các chiến sỹ đã ngã xuống vì Tổ quốc. Ngọn lửa của lòng yêu nước sẽ được hun đúc, truyền lại và tiếp nối từ thế hệ cha ông đi trước đến thế hệ trẻ hôm nay. Nhắc tới cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, không thể không nhắc tới vĩ tuyến 17 sông Thạch Hãn, Quảng Trị, ranh giới phân chia đất nước thành hai nửa.

Ngày ấy, để bảo vệ từng tấc đất quê hương, những người lính Hà Nội mười tám, đôi mươi lên đường vào nơi mặt trận khốc liệt Quảng Trị. Qua các phóng sự “81 ngày đêm - khúc tráng ca Thành cổ”, “Những trang nhật ký và một thế hệ mãi mãi tuổi 20”, “Những món nợ của người lính già”..., khán giả cả nước lại nhớ về mảnh đất bi hùng Quảng Trị.

Trong 81 ngày đêm (từ 28/6 đến 16/9/1972), Thành cổ Quảng Trị đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom đạn. Mỗi ngày có một đại đội vượt dòng Thạch Hãn - ranh giới phân chia đất nước thành hai nửa, để tiếp viện quân số. Đêm nay một đại đội tiến vào, ngày mai chỉ còn một vài người sống sót... Sự kháng cự mạnh mẽ, kiên cường của quân đội ta đã khiến kế hoạch tái chiếm Thành cổ của đối phương kéo dài tới 3 tháng so với kế hoạch ban đầu là 2 tuần, qua đó giúp Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam duy trì được thế mạnh trên bàn đàm phán ở Paris, tiến tới buộc Mỹ và Việt Nam Cộng hòa phải chấp nhận dự thảo do phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam đề xuất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng tham dự Cầu truyền hình trực tiếp Dáng đứng Việt Nam tại đầu cầu Quảng Trị (Ảnh: Lê Tiên)

Cầu truyền hình trực tiếp "Dáng đứng Việt Nam" thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân cả nước, là cầu nối quá khứ với hiện tại, tình cảm thiêng liêng của các thế hệ tiếp nối đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh cho đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất và trường tồn vững mạnh.

Trước anh linh của các Anh hùng Liệt sỹ, những người còn sống hôm nay không bao giờ quên, luôn nhắc nhở các thế hệ ghi nhớ việc tri ân những hy sinh lớn lao của những người đã ngã xuống vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ trẻ - những người may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, nguyện mang hết sức mình nối tiếp truyền thống tự hào, tình yêu thiêng liêng dành cho Tổ quốc, nỗ lực xây đắp, giữ gìn non sông, trời biển Việt Nam mãi mãi là của người Việt Nam.

Trước đó cùng ngày, đoàn cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu có dịp về Quảng Trị đã dâng hương tại Nghĩa Trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị là nơi yên nghỉ của hơn một vạn anh hùng, liệt sĩ với đầy đủ ba thứ quân gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ./.