Ngày 7/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 1583/BGDĐT-GDTC gửi các sở giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Từ hôm nay (8/5), học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học

Theo đó, các địa phương, các nhà trường không áp dụng việc cho học sinh sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà.

Các trường không cần áp giãn cách trong lớp học; được sử dụng điều hòa trong lớp học; hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người. Cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng; tăng cường thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, những điều chỉnh trên căn cứ vào ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, xuất phát từ thực tế dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát ở Việt Nam, nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng giảm khi 21 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn về việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường, trong đó có quy định học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình đi học, trong lớp học, các nhà trường phải thực hiện các quy định về giãn cách trong lớp học. Vì thế, hầu hết các trường học cho học sinh đi học trở lại đều thực hiện việc chia tách lớp học thành các nhóm nhỏ, học chéo ca hoặc cách nhật. Cá biệt có một số trường yêu cầu học sinh mầm non, tiểu học, trung học phải đội mũ/nón có tấm chống giọt bắn khiến nhiều học sinh nhỏ tuổi rất khổ. Học sinh phải chịu cảnh nóng nực khi các lớp học không được bật điều hòa nhiệt độ.

Cũng trong ngày 7/5, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề xuất trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thủ tướng nêu rõ, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học, giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. Định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học… Ngành giáo dục, các địa phương có kế hoạch tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm trung thực, khách quan./.