Trong bối cảnh thị trường còn nhiều lộn xộn, chuyện mua phải thực phẩm không nhãn mác, không hạn sử dụng không rõ nguồn gốc hay rau củ quả có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được bày bán công khai, tràn lan ở các chợ và trong các siêu thị lớn đang là vấn đề gây nhức nhối cho người tiêu dùng. Họ hoang mang trước việc lựa chọn mua thực phẩm cho gia đình mình, đặc biệt là các sản phẩm rau an toàn, thực phẩm sạch.

Bảo vệ sức khỏe gia đình bằng việc trồng rau sạch

Bảo vệ sức khỏe gia đình bằng việc trồng rau sạch là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay

Để bảo vệ cho gia đình và phòng tránh ăn phải rau bẩn, rau ngâm hóa chất, những người tiêu dùng thông minh đã tận dụng khoảng sân trống tại nhà hoặc trên sân thượng để trồng rau, bằng cách dùng các khay xốp mua sẵn, bỏ đất vào và gieo mầm để lên cây.

Ngày nay, chúng ta có thể tìm ra các phương pháp trồng rau tại gia qua sách báo, internet hay phổ biến hơn cả là từ các trang chia sẻ kinh nghiệm trồng rau trên mạng xã hội.

Về cơ bản để có được một vườn rau sạch tại nhà, ngoài yếu tố ngoại cảnh như: không gian, nước, ánh sáng chúng ta cần phải có phương pháp chăm sóc, chú ý trong các công tác như chọn đất, chọn giống, phân bón, chọn cây trồng phù hợp,….Đòi hỏi sự kiên trì và chăm sóc cẩn thận, nếu không tìm hiểu kĩ sẽ rất khó thành công.

Tạo nên thành quả

Chị Nhâm - Nhân viên văn phòng (Quận 1) có những chia sẻ về những ngày đầu bắt tay vào công việc trồng rau sạch: Do gia đình chị có con nhỏ và người già nên việc chăm lo bữa ăn hằng ngày hết sức quan trọng, làm sao để đảm bảo sức khỏe mà không lo về vấn đề an toàn thực phẩm nên chị đã bắt tay tạo một khu vường nhỏ trên sân thượng của gia đình. Thời gian đầu, chị tìm hiểu và học hỏi qua mạng; kinh nghiệm của các bạn chị truyền lại. Bước đầu tuy có khó khăn nhưng sau khi thấy những luống rau đang ngày một tươi xanh tâm trạng chị trở nên phấn chấn và có động lực tiếp tục đầu tư vào nó. Từ khi có khu vườn nhỏ này, chị yên tâm chế biến và nấu những món ngon cho gia đình mà không cần lo lắng về vấn đề rau bị nhiễm bẩn. Sau những buổi đi làm về, chị tự tạo niềm vui bằng việc chăm sóc các luống rau, cây trái trên ban công nhỏ xinh nhà mình.

Còn gì thích thú và hạnh phúc hơn khi nhìn thành quả mà mình vun trồng

Những chậu rau không chỉ mang lại nguồn thực phẩm hằng ngày mà còn giúp không gian ngoài trời nhà bạn thêm độc đáo và đẹp mắt. Một góc nhỏ trên sân thượng cũng có thể tạo thành vườn rau xinh xắn.

Hi vọng mỗi người có thể tự tạo cho mình một khu vườn nhỏ để cung cấp thực phẩm sạch cho chính bạn và gia đình. Có cả một khu vường rau như thế hẳn sẽ mang lại niềm vui bất tận cho các gia đình khi được tận tay chăm bón, thu hoạch những thành quả mà mình làm nên.

Tuyệt vời nhất là khi cả nhà cùng ra vườn hái rau rồi lại quây quần bên mâm cơm có rau xanh, canh ngọt tự trồng. Không gì hạnh phúc bằng những thứ mình tự làm ra để chăm sóc gia đình./.