1. Bill Gates: “Business @ the Speed of Thought”

Trong "Business @ Speed of Thought", tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates đã giải thích cách kinh doanh và công nghệ có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ.

Lấy ví dụ mối liên kết giữa các công ty như Microsoft và GM, Gates cho rằng các doanh nghiệp đang ngày càng nhìn thấy sự cần thiết phải nâng cao công nghệ như là một cách để tăng cường sức mạnh hoạt động của họ. Mặc dù cuốn sách được công bố vào năm 1999, nhiều người cho rằng những điều Gates viết vẫn có giá trị cho đến tận hiện nay.

2. Warren Buffett: “The Essays of Warren Buffett”

Chủ tịch kiêm CEO 84 tuổi của Berkshire Hathaway được xem là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử.

Cuốn sách này là một bộ sưu tập các bức thư Buffett gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway vào mùa đại hội cổ đông hàng năm. Mỗi một bức thư đều chia sẻ, giải thích một khía cạnh khác nhau của công việc kinh doanh và đầu tư triết lý của ông. Buffet đã tìm được cách chuyển tải những nội dung khô khan thành những thông điệp dễ đọc, dễ hiểu và ông thường giải thích các khái niệm thông qua những giai thoại cá nhân.

3. Richard Branson: "The Virgin Way"

Mặc dù Richard Branson thú nhận ông chưa bao giờ đọc một cuốn sách về lãnh đạo, nhưng trong sự nghiệp gần 50 năm kinh doanh của mình, ông đã đúc kết được nhiều kinh nghiêm và bài học quý báu về việc xây dựng một doanh nghiệp.

Trong "The Way Virgin”, người sáng lập Virgin Group đã đưa ra nhiều bài học về quản lý và phương châm kinh doanh, bao gồm cả tầm quan trọng của việc lắng nghe người khác và chọn thuê đúng người.

Richard Branson cũng chia sẻ rất trung thực những thành công cũng như thất bại của ông trong cuốn sách, chẳng hạn như đánh giá thấp ảnh hưởng của Coke khi ông cố gắng cho ra sản phẩm Virgin Cola vào những năm 1990.

Nhìn chung, cuốn sách cho thấy một cái nhìn khá thoáng của một doanh nhân thú vị không bao giờ né tránh thử thách.

4. Howard Schultz: “Onward”

Sau khi phải từ chức CEO Starbucks vào năm 2000, Schultz đã có cú trở lại đầy ngoạn mục vào năm 2008, khi công ty này đã nỗ lực vượt qua một cuộc khủng hoảng tài chính. "Onward" là cuốn sách ghi lại chi tiết cách tỷ phú này vực dậy chuỗi cà phê toàn cầu.

Trong cuốn sách này, người đọc sẽ dễ dàng tìm thấy cách Schultz đưa ra những quyết định khó khăn - như tạm thời đóng cửa hơn 7.000 cửa hàng tại Mỹ - để giúp Starbucks tăng trưởng mà không bỏ qua các giá trị cốt lõi của nó.

Đồng thời, cuốn sách cũng cho thấy một con người thật của Schultz với chiến lược kinh doanh độc đáo cùng những giai thoại về thời thơ ấu ở Brooklyn, New York. Đây là một cuốn tự truyện trung thực và đầy đam mê sẽ truyền cảm hứng cho các doanh nhân cũng như nhiều người về lòng dũng cảm đối mặt với nghịch cảnh.”

5. Donald Trump: “Think like a Champion”

"Hãy suy nghĩ như một nhà vô địch" là một bộ sưu tập các bài tiểu luận thẳng thắn về bản thân và những thành công lớn của ông trùm bất động sản Donald Trump.

Mỗi một giai thoại đều kết hợp từ kinh nghiệm của chính ông với những lời khuyên đầy cảm hứng về mọi thứ, từ việc học hỏi những sai lầm đến vượt qua những lo ngại. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến sự cần thiết phải khẳng định hình ảnh cá nhân và lưu ý độc giả hãy “thổi chiếc còi của riêng bạn" khi bạn xứng đáng với nó.

6. George Soros: “Soros on Soros”

Soros đã đưa vào cuốn sách câu chuyện sống sót kỳ diệu sau “Thảm họa tàn sát người Do Thái” của phát xít Đức trong Thế chiến thứ II, để trở thành một trong những nhà đầu tư xuất sắc nhất thế giới. Độc giả sẽ tìm hiểu sâu hơn về con đường lập nghiệp của Soros thông qua hai cuộc phỏng vấn kéo dài kết hợp những giai thoại cá nhân với các lý thuyết về tài chính và chính trị.

Soros đã chia sẻ trung thực về những thành công và thất bại của ông như là người sáng lập kiêm Chủ tịch Quỹ quản lý đầu tư Soros và hầu như không ngần ngại đưa ra các quan điểm gây tranh cãi.
Đây là một cuốn sách thực sự hấp dẫn, cho dù bạn đang muốn tìm hiểu thêm về Soros hay muốn hiểu hơn về tài chính và chính sách toàn cầu.

7. Oprah Winfrey: “What I Know For Sure”

Rất ít người có được một sự hiểu biết sâu sắc về niềm đam mê và sự cống hiến như Winfrey. Sinh ra trong nghèo đói và trải qua một tuổi thơ cay đắng nhưng Oprah Winfrey vẫn vươn lên trở thành một người dẫn talkshow nổi tiếng, một diễn viên và bà trùm truyền thông.

Cuốn sách là một tập hợp các bài viết của bà cho Tạp chí The Oprah Magazine. Mỗi một bài viết cung cấp một bài học cuộc sống khác nhau với các chủ đề đa dạng từ niềm vui, lòng biết ơn, quyền lực thông qua những kinh nghiệm cá nhân của bà.