Không nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại trường đại học

Theo Dự thảo, thí sinh nộp Phiếu đăng ký xét tuyển và lệ phí cho trường qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng ký trực tuyến. Trong đợt 1, thay vì thí sinh chỉ được nộp vào một trường cho 4 ngành và được quyền rút hồ sơ khi thấy khả năng trúng không cao, thì nay được đăng ký xét tuyển tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành và không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển.

Đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung, thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành và không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.

Vì không đến đăng ký trực tiếp tại trường nên thí sinh nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ ký của chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) cho trường có nguyện vọng học theo quy định của trường.

Thời gian đăng ký xét tuyển bắt đầu từ ngày 1/08 đến hết ngày 20/10 đối với hệ đại học và đến hết ngày 15/11 đối với hệ cao đẳng. Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Các trường có trách nhiệm cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia, nhưng không phải 3 ngày một lần công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp. Chỉ đến kết thúc mỗi đợt xét tuyển, trường mới công bố trên trang thông tin điện tử của trường và phương tiện thông tin đại chúng điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển đồng thời báo cáo về Bộ.

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 có thể thí sinh không phải đến trường nộp hồ sơ

Kết hợp các kết quả để xét tuyển

Thay vì việc lựa chọn sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, hoặc tổ chức thi riêng như năm 2015, Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2016, các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Trong trường hợp sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành hoặc nhóm ngành (sau đây gọi chung là ngành), các trường xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh. Việc kết hợp các kết quả để xét tuyển sẽ giúp việc sàng lọc thí sinh cho các trường tốt hơn.

Bên cạnh đó, Dự thảo còn nêu rõ năm nay các trường vẫn phải duy trì tổ hợp các môn thi tương ứng với khối thi và trường đã sử dụng trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy từ năm 2014 trở về trước. Những trường sử dụng tổ hợp môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành cần dành ít nhất 50% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đối với trường cao đẳng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp trung học phổ thông. Nếu điều này được thực thi sẽ giảm áp lực cho các trường cao đẳng, bởi trong mùa tuyển sinh năm ngoái ngưỡng đầu vào của cao đẳng là 12, thua đại học 2 điểm và rất khó tuyển.

Thu hẹp đối tượng và khu vực ưu tiên

Theo quy định từ những năm trước, đối tượng ưu tiên 01 là dành cho mọi công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại khu vực 1, nhưng trong năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo thu hẹp đối tượng này lại chỉ dành cho những người có hộ khẩu khu vực đó trong thời gian học trung học phổ thông và phải trên 18 tháng. Đây là cách nhằm giảm các trường hợp thí sinh di chuyển hộ khẩu, nơi học để được cộng điểm ưu tiên.

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học phổ thông có chuyển trường, thì thời gian học ở đâu lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó, nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Trong số những trường hợp được ưu tiên theo hộ khẩu thường trú, quy định mới trong Dự thảo cũng bỏ diện học sinh có hộ khẩu tại các xã 1, 2 thuộc vùng dân tộc và miền núi mà chỉ học sinh các xã khu vực 3 vùng này, và cũng phải có hộ khẩu trên 18 tháng.

Khu vực 2 được quy định lại, gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc khu vực 1)./.