Ngày 19/09/2016, lô xoài tươi đầu tiên của doanh nghiệp Agricare Vietnam có mặt tại thị trường Úc và theo Hợp tác xã xoài Suối Lớn (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), đơn vị hiện đã đàm phán và đạt được thỏa thuận với 2 đối tác đến từ Úc. Theo đó, thời gian tới, mỗi ngày, sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã nhập khẩu vào thị trường Úc để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường , trái xoài bắt buộc phải tuân thủ những yêu cầu được quy định rõ về vườn trồng; cơ sở đóng gói và xử lý trước xuất khẩu (XK); liều lượng chiếu xạ và xử lý nhiệt hơi; quy định đóng gói và nhãn mác; hồ sơ chứng từ; xử lý khi phát hiện côn trùng có hại… Đơn cử, trái xoài được yêu cầu phải được thu hoạch ở vườn trồng tiêu chuẩn, được đăng ký cấp phép bởi Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các vườn trồng xuất khẩu đã đăng ký phải thực hiện chương trình kiểm soát vườn trồng, ví dụ như áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) hoặc biện pháp phòng trừ IPM (quản lý dịch hại tổng hợp).

Trái xoài phải được đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển từ vườn đến khi đóng gói và đến nơi xuất khẩu và bắt buộc phải được xử lý bằng hình thức chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400 GY và tối đa là 1kGy…

Để trái xoài thâm nhập sâu vào thị trường Úc, các tỉnh có lợi thế về phát triển xoài theo hướng hàng hóa lớn theo tiêu chuẩn VietGAP như Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Hậu Giang, Khánh Hòa… cần xác định vùng trồng, xóa bỏ những giống không nên trồng; xây dựng kỹ thuật thâm canh, quy trình xử lý ra hoa trái vụ, công nghệ thu hoạch, bảo quản, chế biến… để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu./.