Hầu hết chúng ta đều sẽ nhâm nhi một cốc cà phê vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho ngày mới. Với hơn một nửa số người uống cà phê mỗi ngày, nhiều người tự hỏi thức uống phổ biến có thực sự tốt cho họ. Một nghiên cứu mới từ Đại học Stanford nói "Có", và tìm thấy caffeine có thể chống lại chứng viêm mãn tính liên quan đến tuổi già, mà thậm chí có thể làm tăng tuổi thọ của chúng ta.

"Đó là một cái gì đó nhiều người uống - và thực sự thích uống - có thể có lợi ích trực tiếp đến sức khỏe như là một bất ngờ đối với chúng ta", Mark Davis, thành viên dẫn đầu của nghiên cứu, và một giáo sư vi trùng học, miễn dịch học cùng các giám đốc của Viện Stanford về Miễn dịch, Cấy ghép và Truyền nhiễm cho biết trong một tuyên bố.

Davis và cộng sự của ông đã cho thấy một mối tương quan giữa việc tiêu thụ caffeine và tuổi thọ.

Họ tìm thấy một cơ chế hiện viêm ở người lớn tuổi nhất định, nhưng không phải ở những người khác. Khi đã được kích hoạt rất cao, người đó sẽ có huyết áp cao hơn và các động mạch cứng lại. Phòng thí nghiệm xác nhận caffeine là tắc nghẽn quá trình viêm này, có nghĩa là chất này có tác dụng bảo vệ, chống lão hóa cao cấp ở người lớn tuổi.

"Nó cũng cho thấy rằng lượng caffeine có liên quan đến tuổi thọ,". "Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan này. Chúng tôi đã tìm thấy một lý do có thể giải thích tại sao điều này có xảy ra như vậy. "

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine, thông qua việc lấy máu và dựa trên bệnh án của các quan sát viên tham gia khỏe mạnh, tuổi từ 20-30 và một nhóm lớn hơn 60 tuổi. Các nhà nghiên cứu so sánh máu rút ra từ người già và máu rút ra từ những người tham gia trẻ xem loại gen hoạt động cao hơn khi được kích hoạt ở người lớn tuổi. Điều này cho phép họ thiết lập ở trên hai cụm gen có hoạt động có liên quan đến việc sản xuất một protein viêm, lưu thông mạnh gọi là IL-1-beta. Cần lưu ý các gen trong mỗi cụm làm việc phối hợp với nhau.

Trong những người lớn tuổi, các nhà nghiên cứu tách chúng thành hai nhóm: những người có hoạt độ cao trong một trong hai cụm gen; và những người có hoạt độ thấp. Chín trong số 12 người lớn trong nhóm "cao" có huyết áp cao, so với chỉ một trong số 11 người trong nhóm "thấp". Những người trong nhóm cao có nhiều khả năng có động mạch cứng. Các nhóm cao có mức IL-1-beta cao hơn, và mức độ cao của chất chuyển hóa nucleic acid, đó là các phân tử phục vụ như là khối xây dựng cho gen của chúng ta, và cho lưu hành trong máu, gây ra một phản ứng viêm.

Các nhóm hoạt thấp uống đồ uống có chứa nhiều caffeine hơn, dẫn các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu sâu hơn tác dụng bảo vệ chống lại viêm nhiễm. Các nhà nghiên cứu ủ các tế bào của hệ miễn dịch với các chất chuyển hóa nucleic acid đã chiếm ưu thế trong máu ở nhóm cao, và tìm thấy các chất chuyển hóa làm tăng hoạt động ở một trong những cụm gen viêm. Điều này khiến các tế bào miễn dịch dễ sản xuất IL-1-beta hơn. Khi tiêm vào những con chuột, các chất gây viêm lan rộng, và tăng huyết áp. IL-1-beta có xu hướng được nâng lên ở những người bị bệnh tim mạch.


Uống cà phê có thể chống lại tình trạng viêm mãn tính và tăng tuổi thọ.
Ảnh: Athena Lam, Public Domain

Không rõ lý do tại sao một số người có hoạt độ cao của các cụm gen viêm, trong khi những người khác thì không. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ nó là một phần di truyền.

Tương tự như năm 2015, nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể làm giảm viêm, và thậm chí làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, làm giảm nguy cơ bệnh tim. Các nhà nghiên cứu ghi nhận người uống cà phê thường xuyên - nhiều hơn 1,5 ly mỗi ngày – chỉ có khoảng một nửa có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với người không uống cà phê, thậm chí sau khi tính toán riêng cho các trường hợp hút thuốc, huyết áp cao, lịch sử gia đình có bệnh tiểu đường và tiêu thụ các thức uống chứa caffeine khác. Tiêu thụ cà phê cao hơn có liên quan với mức amyloid thấp hơn, một dấu hiệu viêm trong máu.

Những nghiên cứu này làm nổi bật hiệu quả tiêu thụ cà phê trên các dấu viêm khác nhau. Vì vậy, một tách cà phê (hoặc một vài tách) một ngày, có thể giữ tình trạng viêm ở mức thấp nhất.