Dự án mới sẽ góp phần gia tăng các cơ hội việc làm cho nữ giới có quan tâm phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực năng lượng. Dự án sẽ do tổ chức CORE International, Inc thực hiện.

USAID hỗ trợ phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ trong lĩnh vực năng lượng tại Đông Nam Á
Dự án mới sẽ góp phần gia tăng các cơ hội việc làm cho nữ giới có quan tâm phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực năng lượng

Tại Đông Nam Á vẫn còn tồn tại những khoảng cách lớn về giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ trung bình nữ giới tốt nghiệp các chương trình STEM ở cấp đại học trong số các quốc gia thu nhập trung bình của khu vực Đông Nam Á chỉ chiếm 35%. Những yếu tố này cùng với những khó khăn và rào cản khác đối với phụ nữ khi tham gia vào lực lượng lao động của ngành năng lượng đã dẫn tới tỷ lệ nữ giới trong ngành này rất thấp, nhất là ở vai trò lãnh đạo.

Giám đốc Cơ quan phát triển vùng khu vực châu Á của USAID, Tiến sĩ Steven G. Olive, cho biết: “Nữ giới chiếm tỷ lệ thấp trong lực lượng lao động trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là trong các ngành do nam giới “thống trị” như ngành năng lượng. Đây không chỉ là vấn đề bình đẳng, mà đó là sự bỏ lỡ một cơ hội kinh tế dành cho các quốc gia, các công ty và cộng đồng. Dự án này sẽ giúp tăng quyền cho phụ nữ để đảm nhận các công việc và vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực năng lượng.

“Là người sáng lập doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, tôi rất vui khi được dẫn dắt dự án trong mơ của chính mình để giúp phụ nữ thành công trong lĩnh vực năng lượng”, Giám đốc điều hành của CORE Lois Varrick chia sẻ. “CORE vui mừng khi hỗ trợ USAID với E4SEA, một dự án mà chúng tôi tin rằng sẽ phá bỏ những thành kiến có ý thức hay vô thức và tạo ra động lực cho sự bình đẳng lâu dài. Chúng tôi rất nóng lòng được hỗ trợ những bạn nữ trẻ trên hành trình trở thành những lãnh đạo nữ năng động và sẽ sát cánh cùng họ trên con đường dẫn tới thành công trong lĩnh vực năng lượng tại Đông Nam Á”.

Ông cũng khẳng định, dự án sẽ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, gia tăng các cơ hội việc làm cho những phụ nữ muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, hỗ trợ phát triển các giải pháp nhằm khắc phục những rào cản dựa trên cơ sở giới trong việc tuyển dụng nhân tài, cũng như hợp tác với các nhà tuyển dụng để thiết kế những can thiệp do địa phương dẫn dắt nhằm tuyển dụng, thăng chức và “giữ chân” nhân viên nữ, tăng cường các cơ hội làm cố vấn và lãnh đạo, đồng thời phát triển các chương trình giáo dục đào tạo nghề./.