Nhân chuyến làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ, ngày 8/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện một số tập đoàn, công ty của Bỉ, theo Văn phòng Quốc hội. Cùng dự buổi tiếp có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang.

Việt Nam cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Perer Lavoy, Giám đốc cấp cao khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Tập đoàn Exonmobil. Ảnh: Doãn Tấn

Tại cuộc tiếp ông Perer Lavoy, Giám đốc cấp cao khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Exonmobil, đơn vị nỗ lực tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao dự án Cá Voi xanh với tổng vốn đầu tư đạt 20 tỷ USD để sản xuất khí tự nhiên ngoài khơi tại miền Trung, Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí tại miền Trung. Đề nghị Exonmobil và Tập đoàn dầu khí Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đúng tiến độ, đưa dòng khí đầu tiên vào bờ trong năm 2024.

Cho biết chủ trương của Việt Nam là tăng năng lượng điện gió, giảm dần điện than, tăng khí hóa lỏng, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ các dự án lọc hóa dầu mà Công ty hóa chất Exonmobil dự kiến triển khai tại Việt Nam nhưng bị trì hoàn do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài. Đề nghị các bên sớm tái khởi động kế hoạch để đưa dự án trở lại trong thời gian sớm nhất sau dịch bệnh.

“Đề nghị ông Chủ tịch Tập đoàn Exonmobil khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có tác động tới Chính phủ Mỹ để hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam, hoặc nhượng lại số vắc-xin dôi dư, giúp Việt Nam đẩy mạnh công tác phòng dịch, trong đó có các công nhân của các khu công nghiệp, nhằm đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng…”, ông Vương Đình Huệ đề xuất.

Chủ tịch Quốc hội cũng tiếp ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI), Công ty đã đầu tư các khu công nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với số vốn 1,2 tỷ USD và đang có định hướng mở rộng hoạt động đầu tư trong một số lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời.

Việt Nam cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI). Ảnh: Doãn Tấn

Về kiến nghị của Công ty khi gặp khó khăn trong triển khai dự án hạ tầng khu công nghiệp và cảng Nam Tiền Phong, do diện tích đất chồng lấn giữa hai địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư cần sớm bàn bạc tìm ra cách thức giải quyết phù hợp và đúng quy định...

Tại cuộc tiếp trên, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng đã báo cáo thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung mà IAI nêu ra.

Tại các cuộc làm việc, nhà đầu tư nước ngoài đều đánh giá cao sự chủ động của Chủ tịch Quốc hội khi trực tiếp yêu cầu các Bộ trưởng và lãnh đạo địa phương trả lời, giải đáp và có những trao đổi đề xuất với Chính phủ nhằm sớm giải quyết vướng mắc cho nhà đầu tư...

Tiếp ông Eddy Bruyninckx, đại diện Công ty Internaitonal Invesstment, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các dự án hoạt động hiệu quả của IPEI tại Việt Nam, đặc biệt là hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh tại các khu công nghiệp ở Hải Phòng và Quảng Ninh. Đề nghị Công ty và các đối tác khác tiếp tục nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng các khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, để thu hút ngay càng nhiều hơn nữa nguồn vốn ODA.

Cho rằng, dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Bà Rịa-Vũng Tàu) có thể được coi là dự án “mẫu” trong thể hiện vai trò của IPEI và sự hợp tác của các đối tác có năng lực của châu Âu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị IPEI và các đối tác trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để được hướng dẫn và thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Tại cuộc tiếp, các nhà đầu tư nước ngoài đều đánh giá cao sự chủ động của Chủ tịch Quốc hội khi trực tiếp yêu cầu các Bộ trưởng và lãnh đạo địa phương trả lời, giải đáp và có những trao đổi đề xuất với Chính phủ nhằm sớm giải quyết vướng mắc cho các nhà đầu tư. Lãnh đạo các doanh nghiệp ghi nhận những đổi mới của Quốc hội Việt Nam trong đồng hành cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi về chính sách pháp lý cho các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.../.