Kết quả khảo sát cho thấy, kinh tế, trải nghiệm và gia đình là 3 lý do chính khiến họ di chuyển ra nước ngoài. Theo đó, Singapore là điểm đến tốt nhất cho các chuyên gia nước ngoài khi có mặt ở top đầu của cả 3 yếu tố trên.

Việt Nam đứng thứ 25 trong bảng xếp hạng, sau một số nước như Thái Lan, Anh, Nhật Bản và đứng trước Trung Quốc, Philippines, Pháp. Đặc biệt, trong từng yếu tố, Việt Nam đã được đánh giá cao ở một số hạng mục, như: Việt Nam đứng thứ 5 về khả năng tiết kiệm của các chuyên gia nước ngoài; đứng thứ hai về khả năng kết bạn.

Về kinh tế, 62% các chuyên gia nước ngoài cho rằng họ có cuộc sống dễ chịu hơn tại Việt Nam khi họ có thể chi tiêu ít hơn cho chi phí nhà cửa, đi lại (73%), quần áo (68%), hàng hóa nhu yếu phẩm (62%), những dịch vụ thiết yếu như điện, nước, điện thoại (70%) và các loại hóa đơn (77%). Họ cũng có khả năng tiết kiệm được nhiều hơn (68%) khi sống tại Việt Nam. 51% các chuyên gia nước ngoài cũng cho rằng công việc của họ được đáp ứng tốt hơn tại Việt Nam so với quê nhà.

Bên cạnh đó, có đến 62% các chuyên gia nước ngoài cho rằng tại Việt Nam họ có đủ khả năng để thuê người giúp việc, trông trẻ, điều mà họ không thể thực hiện khi sống tại quê nhà và có thể tận hưởng những kỳ nghỉ cao cấp (52%), so với con số chỉ 28% và 36% các chuyên gia trên toàn cầu.

Về trải nghiệm, 56% các chuyên gia nước ngoài nhận thấy họ hòa nhập nhanh vào cuộc sống và văn hóa của người bản xứ và 68% đều cảm thấy dễ dàng kết bạn mới tại Việt nam. Ổn định cuộc sống tại Việt Nam cũng tương đối dễ dàng, với 36% các chuyên gia cảm nhận như đang ở nhà ngay khi hoặc trong vòng sáu tháng sau khi chuyển đến Việt Nam. 61% chuyên gia nước ngoài cũng tận hưởng việc hòa nhập vào Việt Nam, thưởng thức và nấu các món ăn Việt Nam.

Về gia đình, 43% các chuyên gia nước ngoài cho rằng chi phí chăm sóc trẻ em tại Việt Nam ít đắt đỏ hơn tại quê nhà và 74% các chuyên gia nước ngoài gửi con cái của họ đến các trường quốc tế./.