Trong cuộc họp báo hôm 6/6 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân được yêu cầu bình luận về thông tin nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ông Uông Văn Bân ngang nhiên nói rằng, Trung Quốc có chủ quyền với "quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận", đề cập tới khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam phản ứng trước hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10
Tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc/Ảnh: Global Security

Hôm nay, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu trên của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, quy chế pháp lý của quần đảo Trường Sa cũng như các thực thể của quần đảo này đã được xác định rõ theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Do đó, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của một quốc gia được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nước ven biển, trong đó có Việt Nam phải được tôn trọng.

“Đây chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm, xây dựng và đóng góp thiết thực của các nước liên quan vào hoà bình, ổn định, hợp tác và thượng tôn pháp luật ở khu vực, trong đó có khu vực Biển Đông”, bà Hằng tuyên bố./.