Xuyên suốt chuyến thăm, ông Sharma nhấn mạnh vai trò quan trọng của các quốc gia trong việc thực hiện các cam kết hành động vì khí hậu một cách mạnh mẽ hơn trước thềm COP26, nhằm duy trì mục tiêu hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Trong các cuộc làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, ông Sharma chúc mừng những bước tiến của Việt Nam trong việc ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời thảo luận về những hỗ trợ cần thiết để giúp Việt Nam tiến xa hơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Chủ tịch COP26 Alok Sharma

Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề cụ thể, thực chất, hữu ích để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh phát triển tích cực trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức mới, nhất là biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của ngài Bộ trưởng; đề nghị Bộ trưởng hỗ trợ thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận kinh tế song phương, khuyến khích các doanh nghiệp Anh đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Anh có thế mạnh như năng lượng sạch.

Thủ tướng khẳng định, là quốc gia chịu tác động nặng nề do biến đổi khí hậu, dù còn nhiều khó khăn về nguồn lực, song Việt Nam luôn xác định tăng trưởng xanh là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững, đang từng bước chuyển đổi một cách ổn định, hài hòa, hợp lý, có hiệu quả; trong đó quan tâm đến việc làm và đời sống của người lao động trong quá trình chuyển đổi. Việt Nam luôn chủ động, trách nhiệm trong hợp tác và thực hiện các cam kết quốc tế có liên quan; ủng hộ, đánh giá cao nỗ lực của Vương quốc Anh trong việc tổ chức Hội nghị COP26 theo hình thức trực tiếp. Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Vương quốc Anh cùng các đối tác để bảo đảm thành công tốt đẹp của Hội nghị với những cam kết cụ thể, mạnh mẽ hơn nữa về hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu, nhất là tiếp cận các nguồn tài chính và chuyển giao công nghệ.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính, công nghệ, kinh nghiệm trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải ít carbon và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là tại các khu vực đang ngày càng chịu các tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Chính phủ Anh giúp đỡ, tạo điều kiện hơn nữa về cung cấp vaccine phòng COVID-19 và xem xét việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Bộ trưởng, Chủ tịch COP26 Alok Sharma nhấn mạnh: “Tôi vinh dự được gặp và thảo luận cùng Thủ tướng, các Bộ trưởng, đại diện doanh nghiệp và thanh niên Việt Nam về vấn đề biến đổi khí hậu và những bước tiến trong lĩnh vực này. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia dẫn đầu trên phạm vi toàn cầu về chuyển đổi sang năng lượng sạch thông qua việc loại bỏ dần điện than và tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và năng lượng mặt trời. Để duy trì mục tiêu kiểm soát mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 1,5 độ C, tôi khuyến khích Việt Nam và tất cả các quốc gia đệ trình mục tiêu giảm phát thải mạnh mẽ hơn trước thềm COP26”.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch COP26 đã trao thư của Thủ tướng Anh Boris Johnson mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 diễn ra vào tháng 11-2021 tại Anh, mong muốn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thu xếp thời gian dự hội nghị quan trọng này.

Trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này, ông Sharma cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên. Hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của việc các chính phủ đưa ra chính sách mạnh mẽ về khí hậu và tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh. Hai bên cũng khẳng định, bằng việc đẩy mạnh năng lượng gió và mặt trời, Việt Nam có thể dần loại bỏ việc sử dụng than. Ông Sharma chia sẻ Vương quốc Anh và cộng đồng quốc tế luôn sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình chuyển dịch năng lượng này.

Trong buổi gặp với các đại diện doanh nghiệp tại Việt Nam, ông Sharma nhấn mạnh tầm quan trọng của đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong chương trình nghị sự chung về biến đổi khí hậu. Ông kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào chiến dịch “Mục tiêu giảm phát thải bằng không” (Race to Zero) trước tháng 11 năm nay.

Trong bài phát biểu tại buổi gặp với các đại diện của thanh niên Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ tịch COP26 đã chỉ ra tác động của những hành động ngày hôm nay đối với thế hệ tương lai, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thanh niên phải được lắng nghe và được đóng góp ý kiến vào quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm của ông Sharma tới khu vực. Với chuyến thăm của mình, ông Sharma hy vọng sẽ thu hút được nhiều hơn nữa sự ủng hộ và các cam kết mạnh mẽ cho Hội nghị COP26 tại Glasgow vào tháng 11 này.

Vào tháng 11 năm 2021, Vương quốc Anh cùng phối hợp với Italia tổ chức Hội nghị các bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26 (COP26) tại Glasgow (Anh). Đây là cơ hội để thế giới xích lại gần nhau và đẩy mạnh cam kết hành động toàn cầu về cắt giảm khí nhà kính để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris, hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 1,5 độ C. Sự chủ trì COP26 công bằng và toàn diện của Vương quốc Anh sẽ kết nối hợp tác giữa các chính phủ, doanh nghiệp và xã hội dân sự, đẩy nhanh tiến độ trong năm lĩnh vực chính: Thích ứng và khả năng chống chịu,Thiên nhiên, Năng lượng, Giao thông, và Tài chính.