Trước đó, năm 2020, Việt Nam đứng thứ 64/73 quốc gia được xếp hạng. Đây là chuyển biến tích cực của ngành giáo dục Việt Nam được tổ chức quốc tế công nhận và xếp hạng.

Kết quả xếp hạng giáo dục quốc gia của US News dựa trên khảo sát toàn cầu về 3 thuộc tính cùng trọng số của mỗi quốc gia: Có hệ thống giáo dục công phát triển tốt, mọi người có cân nhắc theo học đại học ở đó hay không và quốc gia đó có cung cấp nền giáo dục chất lượng hàng đầu hay không.

US News là một trong những tạp chí hàng đầu về chính trị, kinh tế, y tế và giáo dục, với hệ thống xếp hạng và báo cáo hàng năm về các trường đại học và bệnh viện ở Mỹ.

Việt Nam xếp thứ 59 trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục

Việt Nam tăng 6 bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục. Ảnh: Internet.

Bình chọn quốc gia tốt nhất về giáo dục 2021 do US News thực hiện đã xếp hạng 78 nước, là một nhánh của bảng Quốc gia tốt nhất (Best Countries).

78 quốc gia của Best Countries phải thuộc top 100-150 của bốn danh sách liên quan tới: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP); Vốn đầu tư nước ngoài; Doanh thu du lịch quốc tế; Chỉ số phát triển con người của Liên Hợp Quốc. Dữ liệu được khảo sát lấy từ báo cáo của Ngân hàng thế giới.

Năm 2021, trong số 78 quốc gia góp mặt trong bảng xếp hạng này, có 10 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất là: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Canada, Pháp, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Úc, Thụy Điển và Hà Lan.

Trước đó, năm 2019, trong 6 nước tham gia Chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) năm 2019, gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Phillipines, học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là đọc hiểu, viết, toán học./.