Ngày 25/5 tới, Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam, mã chứng khoán VTR đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, sẽ triệu tập đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Trong phần tài liệu chuẩn bị cho đại hội cổ đông vừa được Vietravel cập nhật, một nội dung đáng chú ý là Hội đồng quản trị của Công ty trình đại hội xem xét thông qua chủ trương cổ phần hóa Vietravel Airlines. Đại hội giao và ủy quyền cho Hội đồng quản trị của Vietravel xây dựng phương án cổ phần hóa và bán cổ phần của Vietravel Airlines. Chủ trương cổ phần hóa Vietravel Airlines được đưa ra trên cơ sở thực hiện chủ trương tái cấu trúc Vietravel hoạt động theo mô hình Holdings.

Vietravel Airlines có vốn điều lệ 700 tỷ đồng và hiện Vietravel sở hữu 100% vốn. Tuy nhiên, đến nay Vietravel chưa công khai tỷ lệ bán vốn ra bên ngoài trong chủ trương cổ phần hóa trình đại hội cổ đông sắp diễn ra xem xét thông qua.

Trong bối cảnh bức tranh tài chính của Vietravel không lấy gì làm đẹp, do làm ăn thua lỗ triền miên, cộng với đại dịch Covid-19 đang tác động rất xấu đến ngành du lịch, hàng không, vốn là những mảng kinh doanh xương sống của Vietravel, để cổ phần hóa Vietravel Airlines thành công là thách thức lớn với Vietravel. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021, Vietravel lỗ 72,8 tỷ đồng, trong khi cùng lỳ năm trước lỗ 41,5 tỷ đồng. Năm 2020 Công ty lỗ 98,9 tỷ đồng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc cổ phần hóa Vietravel Airlines chậm thành công chừng nào, thì áp lực làm ăn thua lỗ lớn lại càng đè nặng lên Vietravel.

Thị trường hàng không khó khăn đang tác động tiêu cực đến hoạt động của cả Vietravel Airlines lẫn Vietravel. Ảnh: VTR

Là hãng hàng không du lịch lữ hành đầu tiên tại Việt Nam, Vietravel Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên được thành lập ngay trong bối cảnh Covid-19 bùng phát từ năm 2020. Tình trạng dịch bệnh phức tạp kéo dài gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của cả ngành du lịch lẫn hàng không. Vietravel Airlines tham vọng sẽ khai thác 3 tàu bay trong năm đầu tiên, sau đó tăng dần lên 8 tàu bay vào năm thứ hai khai thác. Tham vọng này đang gặp thách thức, khi mà thị trường hàng không đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực kéo dại của đại dịch Covid-19 và chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Tháng 3/2021, Vietravel Airlines đã thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP.HCM đi Đà Lạt./.