Trong thư gửi các nhà đầu tư sáng 25/2/2022, VinaCapital chia sẻ nhận định của bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc Điều hành Khối Đầu tư Chứng khoán và trái phiếu của VinaCapital về những tác động của sự kiện trên đến tình hình thị trường và các quỹ mở do VinaCapital quản lý.

Theo bà Nguyễn Hoài Thu, dưới góc nhìn của một nhà đầu tư, rủi ro dễ thấy nhất có thể ảnh hưởng danh mục đầu tư từ sự kiện này là rủi ro lạm phát. Ở phía nguồn cung, các lệnh trừng phạt và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm nhiều mặt hàng cơ bản, qua đó trực tiếp làm giá đầu vào của các doanh nghiệp tăng cao. Ở phía nguồn cầu, lạm phát còn có thể làm cho tiêu dùng và tiến độ giải ngân đầu tư trong nền kinh tế (bao gồm cả đầu tư công) chậm lại, do mặt bằng giá tăng cao và biến động khó lường.

VinaCapital trấn an nhà đầu tư trước diễn biến Nga tấn công Ukraine
VinaCapital sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến của sự kiện Nga tấn công Ukraine và có thể có những điều chỉnh cần thiết nếu căng thẳng tiếp tục leo thang

Các công ty chịu ảnh hưởng trực tiếp có thể bao gồm các doanh nghiệp lệ thuộc vào giá hàng hóa cơ bản làm nguyên liệu đầu vào nhưng không có khả năng tăng giá bán bù lại chi phí nguyên liệu/vận chuyển tăng cao. Rất nhiều các doanh nghiệp này là những doanh nghiệp thuần túy xuất khẩu.

Đặc biệt, các doanh nghiệp lệ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu đầu vào sẽ có rủi ro khan hiếm nguồn cung trực tiếp do căng thẳng Ukraine-Nga gây ra, ví dụ như than (một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Nga), có thể bị ảnh hưởng lớn về lợi nhuận.

Các hãng hàng không có thể chịu ảnh hưởng kép, khi chi phí giá dầu tăng cao và các đường bay bị gián đoạn.

Ngoài các rủi ro cụ thể nói trên, rủi ro vĩ mô thế giới nhìn chung cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đà phục hồi chung của nền kinh tế Việt Nam.

Bà Nguyễn Hoài Thu cho biết, danh mục đầu tư của các quỹ mở do VinaCapital quản lý khó tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn của sự kiện trên, chủ yếu do thị trường chứng khoán thường sẽ biến động và nhạy cảm với các tin tức liên quan. Tuy nhiên, những rủi ro đề cập phía trên không ảnh hưởng nhiều đến triển vọng của các doanh nghiệp mà VinaCapital đang đầu tư.

Thứ nhất, không có cổ phiếu của các hãng hàng không trong danh mục của VinaCapital do triển vọng phục hồi các đường bay quốc tế chưa rõ nét;

Thứ hai, VinaCapital tập trung phần lớn danh mục vào các doanh nghiệp có khả năng bảo vệ biên lợi nhuận trước rủi ro tăng giá nguyên liệu và chi phí vận chuyển;

Thứ ba, VinaCapital tập trung đầu tư vào các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững và hưởng lợi từ câu chuyện tăng trưởng dài hạn của Việt Nam, chủ yếu thuộc các ngành chủ đạo như ngân hàng, khu công nghiệp, dịch vụ nội địa và hạ tầng (bao gồm hạ tầng giao thông, hàng hải, và năng lượng).

Bà Nguyễn Hoài Thu khẳng định, các chuyên gia quản lý quỹ của VinaCapital sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến của sự kiện Nga tấn công Ukraine và có thể có những điều chỉnh cần thiết nếu căng thẳng tiếp tục leo thang nghiêm trọng.

“Chúng tôi xin khuyến nghị các quý nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh và suy xét kỹ các dự định rút tiền ra khỏi thị trường. Khi thị trường giảm sâu sẽ là cơ hội để VinaCapital có thể mua vào những cổ phiếu tốt với giá rẻ hơn cho các quỹ vì chúng tôi vẫn luôn tin tưởng vào triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam trong dài hạn”, bà nói.

Tại Việt Nam, trước diễn biến Nga tấn công Ukraine, thị trường chứng khoán Việt Nam đã sụt giảm 17,45 điểm, tương đương giảm 1,15% trong phiên ngày 24/2/2022 do các nhà đầu tư lo ngại về cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, sáng 25/2/2022, sắc xanh đã trở lại sàn chứng khoán Việt, giúp VN-Index tăng 11,99 điểm và trở trên mốc 1.506 điểm với thanh khoản tích cực trên cả 2 sàn.

Được biết, VinaCapital thành lập vào năm 2003, hiện là tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam với tổng giá trị trên 3,9 tỷ đô la Mỹ. Ngoài quỹ đầu tư dạng đóng VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) được niêm yết trên sàn giao dịch chính của thị trường chứng khoán London và nằm trong danh sách FTSE 250 (250 công ty lớn nhất sau Top 100 công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London), VinaCapital đang quản lý các quỹ mở, các tài khoản ủy thác và quỹ đầu tư nội địa phục vụ nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tập đoàn VinaCapital hợp tác với các đối tác quốc tế để đầu tư vào các lĩnh vực khách sạn, đầu tư mạo hiểm và năng lượng./.