Chủ tịch Dragon Capital: Hãy hình dung trái đất như một công ty…

Gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết cùng lãnh đạo cơ quan quản lý, các tổ chức chuyên môn và nhiều chuyên gia đã cùng dự Lễ trao giải Doanh nghiệp niêm yết 2020 cuối tuần qua tại Phú Quốc. Chia sẻ thông điệp tại sự kiện, Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, ông Dominic Scriven cho rằng, cụm từ “bền vững” tuy đã không còn xa lạ, nhưng với các doanh nghiệp, doanh nhân, đây vẫn là ý niệm trừu tượng. Ông Dominic Scriven cho biết về tầm quan trọng của phát triển bền vững khi chia sẻ, Liên hợp quốc đã chọn nội dung này làm đề tài chính, đề tài duy nhất trong năm tới, đặc biệt là về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Đại diện Dragon Capital, các công ty kiểm toán và ACCA nhận kỷ niệm chương từ Ban Tổ chức, ghi nhận những đóng góp chuyên môn trong bình chọn doanh nghiệp

Chủ tịch Dragon Capital cho rằng, trái đất đang đứng trước bi kịch chung khi môi trường tự nhiên bị hủy hoại và những chủ thể tạo ra GDP cho các nền kinh tế, cụ thể là các doanh nghiệp, doanh nhân, chưa có công cụ để đo lường ảnh hưởng của hoạt động kinh doanh đến môi trường sống, đến biến đổi khí hậu hay sự đa dạng của thiên nhiên. Chủ tịch Dragon Capital đã ví trái đất như một công ty, trong đó GDP hàng năm là báo cáo kết quả kinh doanh, nhưng trái đất lại chưa từng có báo cáo về bảng cân đối kế toán. “Chính vì không có bảng cân đối kế toán, nên chúng ta không đánh giá được giá trị của thiên nhiên đóng góp cho việc tạo ra GDP trên toàn thế giới”, ông Dominic nói và cho biết, tất cả những yếu tố tự nhiên như đất, không khí, nước, rừng, muông thú, hệ sinh thái… đều là những tài sản cần được định giá trong bản cân đối kế toán của trái đất, bởi nó là cấu phần quan trọng tạo ra doanh thu và giá trị gia tăng hàng năm trên trái đất này.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng ban Tổ chức Cuộc bình chọn trao giải Nhất về báo cáo phát triển bền vững cho Vinamilk

Theo một ước tính của Liên Hợp quốc cách đây 6 năm, giá trị của những tài sản thuộc về tự nhiên đóng góp vào việc tạo ra GDP vào khoảng 125.000 tỷ USD. Hiện nay, giá trị này được đánh giá trên dưới 100.000 tỷ USD. Ý thức được tầm quan trọng của các nhân tố thuộc về tự nhiên, ngày càng nhiều nhà đầu tư tài chính lớn trên thế giới thay đổi cách phân tích trong hoạt động đầu tư. Theo đó, bên cạnh việc dựa vào các chỉ số tài chính của doanh nghiệp, các quỹ đầu tư ngày càng quan tâm đến các chỉ số phi tài chính, hay còn gọi là yếu tố mới. Khi phân tích, quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp cụ thể, Chủ tịch Dragon Capital cho biết, những đánh giá về các chỉ số phi tài chính càng ngày càng quan trọng, bởi doanh nghiệp cần có trách nhiệm quản trị rủi ro của chính mình và quản trị rủi ro chung của trái đất. “Có lẽ bài học lớn nhất trong khủng hoảng từ đại dịch Covid-19 của năm nay ở chỗ nhiều quốc gia, nhiều con người không coi trọng quản trị rủi ro, vì thế có thể bị tai nạn một cách dễ dàng”, ông Dominic nói.

Doanh nghiệp niêm yết cần hướng đến phát triển bền vững

“Doanh nghiệp niêm yết cần hướng đến phát triển bền vững” là thông điệp được người phụ trách điều hành Hội đồng quản trị Sở GDCK TP. HCM, ông Lê Hải Trà nêu lên, nhằm đốc thúc các doanh nghiệp niêm yết phải quan tâm và thực thi trách nhiệm này, bên cạnh những nỗ lực minh bạch và quản trị hiệu quả.

Lãnh đạo Sở GDCK TP. HCM cho biết, trong bối cảnh TTCK Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức nâng hạng lên thị trường mới nổi và hoạt động đầu tư toàn cầu đang có nhiều thay đổi với xu hướng đầu tư có trách nhiệm ngày càng được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm, các doanh nghiệp Việt Nam muốn trụ vững và thu hút các nguồn lực mới cho tăng trưởng thì không thể đứng ngoài cuộc. Ngoài những nỗ lực tạo nên những kết quả khả quan trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nỗ lực khẳng định giá trị của chính mình, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nâng cao ý thức, chủ động đầu tư nhiều hơn để vượt qua rào cản và nắm bắt cơ hội từ phát triển bền vững.

TOP 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất, nhóm vốn hóa lớn

Theo quan sát chung, phát triển bền vững trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết, tốc độ tăng trưởng và công nghiệp hóa nhanh của Việt Nam đã để lại nhiều hệ lụy đối với môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam nằm trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

Áp lực từ cộng đồng, từ dòng vốn đầu tư quốc tế đang ngày một lớn, đòi hỏi doanh nghiệp phải nâng cao ý thức, chủ động đầu tư nhiều hơn cho phát triển bền vững, cũng như tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra nghiêm trọng cũng đặt ra yêu cầu tự thân cho doanh nghiệp phải vận hành theo xu thế phát triển bền vững. Nhận thức rõ thách thức trong giai đoạn này, năm nay, Ban Tổ chức đã đưa thêm tiêu chí liên quan đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kết quả chấm điểm Chương trình bình chọn doanh nghiệp niêm yết năm 2020 cho thấy, chỉ 4,2% doanh nghiệp công bố chính sách và các thực hành, mô tả nỗ lực trong việc đảm bảo thực hiện các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp, sản xuất cung ứng dịch vụ. Đây là tiêu chí mới bổ sung năm 2020 liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, mới có 50% các doanh nghiệp niêm yết có mặt từ những năm trước đáp ứng được tiêu chí là có chính sách và thực tiễn bảo vệ môi trường gắn liền với quá trình hoạt động kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ. Các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam phần lớn vẫn chỉ dừng ở mức tuân thủ các quy định về công bố thông tin đánh giá tác động liên quan đến môi trường, xã hội và cộng đồng theo Thông tư 155/2015/TT-BTC. Vấn đề bảo vệ môi trường chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức.

Cuộc bình chọn năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi thế giới và Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động quản trị công ty tại các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Thời điểm công bố thông tin trọng yếu của doanh nghiệp rơi vào giai đoạn giãn cách xã hội, công tác tổng hợp thông tin, soạn thảo và công bố báo cáo của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Vì vậy lượng thông tin và thời điểm công bố thông tin của nhiều doanh nghiệp bị trễ hạn. Diễn biến này phần nào đã ảnh hưởng đến kết quả đánh giá của doanh nghiệp niêm yết Việt Nam trong năm 2020.

Liên quan đến công bố thông tin và quản trị doanh nghiệp, kết quả cho thấy, công tác công bố thông tin của doanh nghiệp trong năm 2020 bị giảm điểm so với năm trước khá nhiều (54% năm 2020 so với 69,4% năm 2019). Tuy nhiên, điểm tích cực của năm nay là Bộ nguyên tắc quản trị công ty Việt Nam được giới thiệu năm 2019 đã được doanh nghiệp áp dụng, sử dụng như là “kim chỉ nam” cho các cải cách quản trị công ty tại doanh nghiệp.

TOP 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất, nhóm vốn hóa vừa

Theo đó, một tỷ lệ tăng lên đáng kể doanh nghiệp đã thực hiện tự đánh giá về khả năng tuân thủ các quy tắc quản trị công ty (37,5% năm 2020 so với 30,5% năm 2019). Đồng thời, kết quả chấm điểm quản trị công ty năm 2020 cho thấy các doanh nghiệp có điểm quản trị tốt có giá cổ phiếu cao hơn các doanh nghiệp có quản trị kém và cũng là nhóm có hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Kết quả đánh giá giai đoạn 2018-2020 đều tương đồng, là bằng chứng thuyết phục: Quản trị tốt giúp doanh nghiệp ngăn ngừa rủi ro, hệ thống vận hành ổn định, có thể kiểm soát tốt chi phí, giúp doanh nghiệp có thể vượt qua khủng hoảng và phục hồi nhanh.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn đã quyết định chọn 40 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất để vinh danh. Ở mỗi hạng mục, Ban Tổ chức cũng chọn 01 doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt bậc để trao giải “Tiến bộ vượt trội” nhằm ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin (xem danh sách các DN đoạt giải dưới đây).

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (tiền thân là Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên khởi xướng từ năm 2007) là hoạt động thường niên do Sở GDCK TP.HCM, Sở GDCK Hà Nội, Báo Đầu tư và Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital phối hợp tổ chức. Năm 2020 là năm thứ 13 Cuộc bình chọn đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam, với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển ngày càng bền vững.

Danh sách doanh nghiệp đoạt giải 2020:

I. HẠNG MỤC BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN

STT

Mã chứng khoán

Tên doanh nghiệp

Sàn niêm yết

TOP 10 DNNY NHÓM VỐN HÓA LỚN CÓ BCTN TỐT NHẤT

1

BVH

Tập Đoàn Bảo Việt

HOSE

2

CTG

Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

HOSE

3

HDB

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM

HOSE

4

NVL

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va

HOSE

5

PVD

Tổng CTCP Khoan và Dịch Vụ Khoan Dầu Khí

HOSE

6

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội

HNX

7

SSI

CTCP Chứng Khoán SSI

HOSE

8

VCS

CTCP VICOSTONE

HNX

9

VIC

Tập Đoàn Vingroup - CTCP

HOSE

10

VNM

CTCP Sữa Việt Nam

HOSE

TOP 10 DNNY NHÓM VỐN HÓA VỪA CÓ BCTN TỐT NHẤT

1

AAA

CTCP Nhựa An Phát Xanh

HOSE

2

BVS

CTCP Chứng khoán Bảo Việt

HNX

3

CNG

CTCP CNG Việt Nam

HOSE

4

DHG

CTCP Dược Hậu Giang

HOSE

5

IMP

CTCP Dược Phẩm Imexpharm

HOSE

6

KSB

CTCP Khoáng Sản và Xây Dựng Bình Dương

HOSE

7

NTP

CTCP Nhựa Thiếu niên- Tiền Phong

HNX

8

PC1

CTCP Xây Lắp Điện I

HOSE

9

SHS

CTCP chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội

HNX

10

TNG

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG

HNX

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA NHỎ CÓ BCTN TỐT NHẤT

1

AAV

CTCP Việt Tiên Sơn Địa ốc

HNX

2

EVE

CTCP Everpia

HOSE

3

PVC

Tổng CT Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí - CTCP (PVChem)

HNX

4

SRF

CTCP Kỹ Nghệ Lạnh

HOSE

5

TV4

CTCP Tư vấn Xây dựng điện 4

HNX

DN CÓ SỰ TIẾN BỘ VƯỢT TRỘI

CEO

CTCP Tập đoàn C.E.O

HNX

II. HẠNG MỤC QUẢN TRỊ CÔNG TY

STT

Mã CK

Tên DN

Sàn

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA LỚN CÓ BÁO CÁO QTCT TỐT NHẤT

1

FPT

CTCP FPT

HOSE

2

HCM

CTCP Chứng Khoán TPHCM

HOSE

3

PNJ

CTCP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận

HOSE

4

SBT

CTCP Thành Thành Công- Biên Hòa

HOSE

5

VNM

CTCP Sữa Việt Nam

HOSE

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA VỪA CÓ BÁO CÁO QTCT TỐT NHẤT

1

DHG

CTCP Dược Hậu Giang

HOSE

2

DPM

Tổng Cty Phân Bón và Hóa Chất Dầu Khí -CTCP

HOSE

3

GEG

CTCP Điện Gia Lai

HOSE

4

PAN

CTCP Tập Đoàn PAN

HOSE

5

STK

CTCP Sợi Thế Kỷ

HOSE

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA NHỎ CÓ BÁO CÁO QTCT TỐT NHẤT

1

C32

CTCP Đầu Tư Xây Dựng 3-2

HOSE

2

GMC

CTCP Garmex Sài Gòn

HOSE

3

SAV

CTCP Hợp Tác Kinh Tế và XNK Savimex

HOSE

4

TCD

CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải

HOSE

5

TCL

CTCP Đại Lý Giao Nhận Vận Tải Xếp Dỡ Tân Cảng

HOSE

DN CÓ SỰ TIẾN BỘ VƯỢT TRỘI

PDR

CTCP Phát Triển Bất Động Sản Phát Đạt

HOSE

III. HẠNG MỤC BÁO CÁO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

STT

Mã CK

Tên doanh nghiệp

Sàn

Giải

1

VNM

CTCP Sữa Việt Nam

HOSE

Giải Nhất

2

BVH

Tập Đoàn Bảo Việt

HOSE

Giải Nhì

7

DHG

CTCP Dược Hậu Giang

HOSE

Giải Báo cáo đầy đủ nhất

4

STK

CTCP Sợi Thế Kỷ

HOSE

Giải Báo cáo tin cậy nhất

5

NVL

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa

HOSE

Giải Báo cáo trình bày tốt nhất

6

GEC

CTCP Điện Gia Lai

HOSE

Giải Báo cáo có sự tiến bộ vượt trội

(*) Ở hạng mục Báo cáo thường niên và Quản trị công ty, danh sách doanh nghiệp xếp theo thứ tự ABC của mã chứng khoán, không phải thứ tự xếp hạng.