í thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trao Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Tập đoàn SOJITZ và các đối tác đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trao Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Tập đoàn SOJITZ và các đối tác đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam

Trao Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Tập đoàn SOJITZ và các đối tác đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam

Sáng ngày 25/11, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan- Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc và đồng chí Vũ Chí Giang- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam -Nhật Bản do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã trao Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Tập đoàn SOJITZ và các đối tác đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam là Vinamilk và Vilico, với Dự án “Đầu tư cải tạo trang trại, chuyển đổi vật nuôi từ lợn sang bò thịt, xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến, bảo quản và phân phối” tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 500 triệu USD, bao gồm các hạng mục đầu tư cơ sở trang trại chăn nuôi, chế biến, phân phối sản phẩm thịt bò cung cấp cho thị trường trong nước và tương lai gần hướng đến xuất khẩu. Dự án dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng. Bên cạnh đó, Dự án còn là cơ sở để kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong nhiều lĩnh vực liên quan và tạo nền tảng để thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp và nông thôn, qua đó sẽ khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan gặp gỡ các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan gặp gỡ các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam và dự lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam

Cũng trong chương trình công tác tại Nhật Bản, trước đó, chiều ngày 24/11 tại Tokyo, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã tiếp và làm việc với lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản và dự lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Yuji Watanabe thay mặt lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm hỗ trợ Tập đoàn triển khai xây dựng và vận hành tốt khu công nghiệp (KCN) Thăng Long Vĩnh Phúc. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn quan tâm đồng hành và hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp. ông Yuji Watanabe cho biết thêm, từ năm 2015, Tập đoàn Sumitomo đã triển khai đầu tư xây dựng KCN Thăng Long Vĩnh Phúc với quy mô 213 ha, đến nay, KCN này đã thu hút được 30 dự án đầu tư (chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản) với tỷ lệ lấp đầy đạt gần 74%.

Ghi nhận và đánh giá cao mô hình và hiệu quả đầu tư của Tập đoàn tại dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, Bí thư Tỉnh uỷ Thúy Lan đề nghị lãnh đạo Tập đoàn nghiên cứu để tiếp tục triển khai dự án mới trên địa bàn Tỉnh; đồng thời tiếp tục hợp tác, đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc mời gọi thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh uỷ và Đoàn công tác có buổi làm việc với Tập đoàn Sojitz. cùng một số đối tác của Tập đoàn tại Việt Nam như: Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Tổng Công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico).

Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thúy Lan hoan nghênh Tập đoàn Sojitz và các đối tác đã lựa chọn tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương để hợp tác đầu tư một dự án có mức đầu tư lớn trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án bò chế biến thịt tại Vĩnh Phúc do liên doanh Công ty Vinamilk, Vilico và Tập đoàn Sojitz đầu tư tại Vĩnh Phúc có tổng mức đầu tư trên 500 triệu USD với các nội dung: Đầu tư cơ sở trang trại chăn nuôi - chế biến - phân phối sản phẩm thịt bò cung cấp cho thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu. Đây là mô hình phát triển nông nghiệp không chỉ dựa trên nông sản mà còn kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Tập đoàn Sojitz và các đối tác, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chúc mừng các bên tham gia ký kết và kỳ vọng các nhà đầu tư của Nhật Bản và Việt Nam hợp tác thành công trong triển khai dự án. Đồng chí đề nghị các nhà đầu tư khẩn trương triển khai các bước tiếp theo để dự án sớm đi vào hoạt động và đem lại hiệu quả thiết thực. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cam kết, Tỉnh uỷ, UBND Tỉnh sẽ khẩn trương chỉ đạo các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ cùng các nhà đầu tư để dự án sớm được triển khai trên thực địa trong thời gian sớm nhất.

Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác với tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc  với tỉnh Tochigi dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc với tỉnh Tochigi dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Sáng 23/11/2021, tại tỉnh Tochigi, Nhật Bản, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các quan chức của Việt Nam và Nhật Bản, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng với ông Fukuda Tomikazu- Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi. Tỉnh Tochigi nằm ở Vùng Kanto trên hòn đảo Honshu của Nhật Bản, có vị trí trung tâm, cách thủ đô Tokyo khoảng 100 km; với nhiều thế mạnh về các ngành du lịch, dịch vụ và phát triển kinh tế của Nhật Bản; Trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản, hai địa phương thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị và cùng nhau thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì mục tiêu phát triển thịnh vượng của mỗi bên. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy tăng cường hiểu biết, giao lưu kinh tế trên các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, các ngành công nghiệp,…

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, sự kiện ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác sẽ mở ra một trang mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochighi. Bản ghi nhớ thể hiện ý chí và nguyện vọng của hai địa phương về việc mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác vì sự phát triển chung của hai Tỉnh; đồng thời, sự kiện này cũng sẽ góp phần thiết thực vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam- Nhật Bản.

Thay mặt tỉnh Tochigi, ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đến thăm và làm việc với Tỉnh; tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp của tỉnh Tochigi với các doanh nghiệp của Nhật Bản và Việt Nam.

Về mối quan hệ với tỉnh Vĩnh Phúc, ông Fukuda Tomikazu cho biết, hai bên có nhiều nét tương đồng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, do vậy Tochigi và Vĩnh Phúc chắc chắn sẽ có nhiều tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy hợp tác.

Thống đốc tỉnh Tochigi và Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cùng phát biểu nhất trí hai bên sẽ sớm triển khai các nội dung ký kết trong Bản ghi nhớ về hợp tác vì sự phát triển thịnh vương chung của hai địa phương, góp phần vun đắp tình hữu nghị và hợp tác đầu tư ngày càng bền chặt giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản./.