Tổ chức hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Vĩnh Phúc tăng cường tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành làm việc với Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc
Từ ngày 31/7 đến nay, trên địa bàn Tỉnh Vĩnh Phúc không ghi nhận ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng; tính từ ngày 19/9 đến nay không ghi nhận ca mắc mới.

Trong tình hình đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã đặc biệt quan tâm chú trọng đến sức khỏe của người lao động và tình hình hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư đóng trên địa bàn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư và người lao động.

Lãnh đạo Tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng trong Tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch sau khi đã xét nghiệm Covid-19 tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN.

Trong suốt thời gian dịch bệnh diễn biến khó lường, được biết Tỉnh đã tổ chức nhiều buổi làm việc tại các sở, ban, ngành chức năng để nghe báo cáo, tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời đích thân lãnh đạo Tỉnh và các đoàn công tác của các ngành chức năng trong Tỉnh trực tiếp đi kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp để thăm hỏi, động viên và tìm hiểu thực tế những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó có phương án hỗ trợ doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc - đơn vị được Tỉnh giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về các KCN trên địa bàn đã luôn nêu cao vai trò và trách nhiệm “đầu tàu” trong xây dựng và phát triển các KCN, nỗ lực thúc đẩy thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào Tỉnh, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh, Ban Quản lý các KCN phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trong Tỉnh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCN. Ban Quản lý đã ban hành Quyết định số 57/QĐ-BQLKCN về việc thành lập các Tổ kiểm tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCN. Từ ngày 25/5/2021, Ban Quản lý thành lập 03 tổ kiểm tra liên ngành được chia thành 13 nhóm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCN.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và tinh thần, ý thức trách nhiệm cao của Ban Quản lý các KCN Tỉnh, mặc dù dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, song đến nay tại tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và các KCN trên địa bàn nói riêng khá bình ổn. Từ ngày 31/7 đến nay trên địa bàn Tỉnh không ghi nhận ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng; tính từ ngày 19/9 đến nay không ghi nhận ca mắc mới. Tình hình phát triển kinh tế- xã hội tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng như tại các doanh nghiệp KCN tiếp tục ổn định và phát triển.

Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp

Vĩnh Phúc tăng cường tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn Samsung
Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, Vĩnh Phúc đã kiến nghị Chính phủ tăng cường ngoại giao vaccine; kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành chức năng ban hành các chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, khuyến khích phát triển công nghiệp phụ trợ...

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo Tỉnh xác định một trong những giải pháp quan trọng đó là làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư, những khó khăn, vướng mắc mà họ chia sẻ; từ đó cùng bàn bạc tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển sản xuất.

Gần đây nhất, ngày 25/8/2021, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã có buổi làm việc với ông Choi Joo Ho-Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam. Nội dung liên quan đến vấn đề tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phụ trợ của Tập đoàn Samsung tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho đề nghị Vĩnh Phúc cùng với các địa phương Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên (nơi có nhiều nhà máy phụ trợ của Tập đoàn đầu tư) sớm thống nhất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất, nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp không bị gián đoạn chuỗi sản xuất và trở lại hoạt động sản xuất bình thường. Mặt khác ông mong muốn Tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi, đặc biệt là các chuyên gia, người lao động trong các KCN để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh trong doanh nghiệp; xem xét, tạo thuận lợi cho cho các chuyên gia và người lao động của Tập đoàn Samsung nhập cảnh vào làm việc tại Tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh và nhà đầu tư Samsung đã trao đổi cởi mở các vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng, chống Covid-19; công tác phối hợp giữa chính quyền và doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ với những khó khăn của Tập đoàn Samsung, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cam kết, với quyết tâm thực hiện và duy trì Vĩnh Phúc là “vùng xanh” bền vững trong công tác phòng, chống Covid-19, trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ nỗ lực tập trung triển khai các phương án phòng chống dịch hiệu quả, nhất là địa bàn các KCN; có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp giảm đến mức thấp nhất những khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, song vẫn phải bảo đảm an toàn sản xuất, phòng chống dịch bệnh.

Bí thư Thúy Lan cho biết thêm, Vĩnh Phúc cũng đã kiến nghị Chính phủ tăng cường ngoại giao vaccine; kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành chức năng ban hành các chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, khuyến khích phát triển công nghiệp phụ trợ; hỗ trợ nâng cao năng lực cung ứng nguyên liệu cho các doanh nghiệp trong nước…

Về một số đề xuất của Tập đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, Vĩnh Phúc đang thực hiện xem xét sàng lọc 5% công nhân, lao động trong các doanh nghiệp và xem xét tăng tỷ lệ bảo đảm duy trì môi trường sạch, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và doanh nghiệp; đồng thời ưu tiên tiêm vaccine n cho đội ngũ chuyên gia, công nhân, lao động trong các doanh nghiệp; hỗ trợ, bố trí ký túc xá miễn phí cho công nhân lao động ngoại tỉnh ở lại làm việc; bố trí các khu vực lưu trú với mức giá ưu đãi cho các chuyên gia.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn ông Choi Joo Ho quan tâm, giúp Tỉnh tiếp cận các nguồn vắc xin để nâng cao độ bao phủ tiêm vaccine cho nhân dân toàn Tỉnh nói chung và cho các chuyên gia, công nhân, người lao động trong doanh nghiệp KCN nói riêng; quán triệt đến các chuyên gia, người lao chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Đồng thời tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa UBND Tỉnh với các nhà đầu tư Hàn Quốc để giúp Tỉnh kết nối đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Trước đó, ngày 3/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cũng đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Công ty Hữu hạn công nghiệp Lâm Viễn Vĩnh Phúc (Công ty Lâm Viễn Vĩnh Phúc). Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty Lâm Viễn Vĩnh Phúc mong được Tỉnh quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, trước mắt là giúp toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Về đề nghị của Công ty được Tỉnh tạo điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19, Chủ tịch Lê Duy Thành khẳng định, Lâm Viễn Vĩnh Phúc là một trong những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tốt và có nhiều đóng góp tích cực đối với phát triển kinh tế- xã hội của Tỉnh trong thời gian qua. Vì vậy, sự quan tâm, động viên và bảo vệ doanh nghiệp vừa là tình cảm nhưng cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của Tỉnh. Theo đó, Chủ tịch Tỉnh giao cơ quan chức năng nghiên cứu, sắp xếp kế hoạch để bố trí tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn thể đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty trong thời gian sớm nhất.