Đến với nghề nuôi hươu, nai bằng niềm đam mê, yêu thích, quyết tâm vươn lên làm giàu từ chính sản phẩm nông nghiệp, sau nhiều năm gắn bó, mạnh dạn đầu tư nhiều vốn liếng, công sức, đến nay, anh Võ Ngọc Phương ở xã Trị An – Vĩnh Cửu đã xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi hươu nai có quy mô, là tấm gương sáng điển hình về nông dân vượt khó làm giàu.

Thời điểm đầu những năm 2000, nhận thấy tiềm năng phát triển của nghề nuôi hươu, nai lấy nhung, anh Phương muốn đầu tư nhưng ít vốn nên ban đầu anh vừa làm làm xây vừa tích cóp mua bò về nuôi, tận dụng đất nhà trồng cỏ cho bò ăn. Sau thời gian dài tích cố gắng tích lũy, năm 2009 anh Phương đã có được đàn bò 7 bò thịt, anh quyết định bán hết lấy vốn làm chuồng trại và mua 10 hươu nai con về nuôi thử nghiệm. Vừa nuôi, vừa tìm tòi, học hỏi, dần dần anh Phương đã nắm bắt được những kinh nghiệm nuôi.

Theo anh, hươu, nai vốn là động vật hoang dã, có sức đề kháng cao, vì vậy rất dễ chăm sóc, nuôi dưỡng. Hươu, nai rất sạch, không ăn các loại thức ăn bẩn, ôi thiu nên chúng ít bị bệnh, thỉnh thoảng mới bị các loại bệnh thông thường như: sình bụng, ỉa chảy, ký sinh trùng và chỉ cần điều trị như các loại gia súc khác. Thức ăn của chúng là tất cả các loại lá cây và cỏ. Chính vì vậy, anh Phương đã tận dụng đất của gia đình để trồng cỏ voi, mít cho hươu, nai.

Anh Phương cho biết thêm: “Một con hươu trưởng thành ăn khoảng 5 ký cỏ hoặc lá/ngày và nai là 10 ký/ngày. Vào mùa cắt nhung, cần cho hươu, nai ăn thêm tinh bột và những lá cây có nhiều nhựa như sung, mít, đu đủ... thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn nhiều. Chuồng trại để nuôi hươu, nai tương đối đơn giản, mỗi con chỉ cần diện tích vài mét vuông, được rào kín phòng hươu, nai nhảy ra ngoài và được che nắng che mưa là đủ”.

Đến nay, sau 6 năm nuôi, hươu và nai đực của anh đã cho nhung đều và ổn định hàng năm, hiện trung bình mỗi nai đực của anh một năm cho khoảng 1,5kg nhung mỗi năm, giá khoảng 8 - 10 triệu/kg, một năm 1 nai đực của anh cho thu nhập trên 12 triệu đồng. Hươu thì số lượng nhung ít hơn nhưng giá cao hơn, trên 20 triệu/kg.

Ngoài ra, hươu, nai cái anh còn cho sinh sản để nhân đàn cũng như cung ứng giống ra thị trường. Xét về hiệu quả kinh tế, anh Phương cho rằng, nên phát triển đàn nai vì cho nguồn thu nhập ổn định, nhất là thịt nai đang được bán với giá rất cao, thị trường luôn khan hiếm, cung không đủ cầu. Nguồn vốn đầu tư ban đầu để nuôi hươu, nai có thể lớn hơn các nghề chăn nuôi heo, gà khác, nhưng về lâu dài lợi nhuận mang lại là cao hơn và có nguồn thu nhập ổn định, ít bị biến động bởi thị trường giá cả.

Với nguồn thu nhập ổn định, trại nuôi hươu, nai lấy lộc nhung của gia đình anh Phương hiện được nhiều người dân trong, ngoài tỉnh biết và tìm đến học tập.

Trại Hươu Nai Phương

ĐC: Đường DT 768 - Ấp 1 – Trị An – Vĩnh Cửu - Đồng Nai.

ĐT: 0945 889846.