Bối cảnh trong và ngoài nước không thuận

Theo Trung tâm Thông tin giám sát tài chính Quốc gia (Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia), nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong thời gian qua dưới góc nhìn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vì nhiều lý do cả trong nước và quốc tế.

Theo đó, trên bình diện quốc tế, lạm phát tăng mạnh ở nhiều nơi trên thế giới khiến các nền kinh tế phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ với nhịp độ nhanh, mạnh nhằm kiểm soát lạm phát. Động thái này đang làm dấy lên lo ngại về rủi ro “suy thoái - lạm phát” ở một số quốc gia.

Thêm vào đó, tình hình địa chính trị thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong năm 2022. Xung đột Nga – Ukraine, căng thẳng giữa các nước lớn và chiến lược Zero-Covid của Trung Quốc tiếp diễn đã làm trầm trọng tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Giá cả lương thực, năng lượng theo đó tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của các doanh nghiệp và gia tăng áp lực lạm phát.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán trên thế giới cũng trải qua nhiều biến động. Tính đến ngày 31/10/2022, chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI ACWI đã giảm 21,98%; chỉ số Shang Hai của Trung Quốc giảm 19,89%, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 36,48%, chỉ số S&P500 của Mỹ giảm 18,15% so với cuối năm 2021.

Xử lý tin đồn thất thiệt để trấn an tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán
Theo UBCKNN, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong thời gian qua xuất phát từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn, triển vọng kém tích cực về kinh tế - chính trị thế giới

Còn ở trong nước, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã chịu sự tác động của các thay đổi về mặt bằng lãi suất. Ngân hàng Nhà nước đã hai lần điều chỉnh tăng lãi suất điều hành nhằm ứng phó với lạm phát, giảm tác động từ bên ngoài. Mặt bằng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại đã tăng, nên thu hút dòng tiền quay trở lại hệ thống ngân hàng và giảm sự hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn. Dòng vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng có sự dịch chuyển trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát.

Việc điều tra, khởi tố một số doanh nghiệp lớn trong thời gian vừa qua liên quan đến các sai phạm trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng tác động, tạo tâm lý thận trọng trong đầu tư.

UBCKNN cho rằng, thị trường chứng khoán đã tăng trưởng mạnh trong năm 2021 đến quý I/2022. Do vậy, khi xuất hiện các yếu tố tác động không thuận, nhà đầu tư sẽ có tâm lý chốt lời nhằm bảo vệ thành quả, tạo nên áp lực bán trên thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong thời gian qua xuất phát từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn, triển vọng kém tích cực về kinh tế - chính trị thế giới và có sự đồng pha với diễn biến trên thị trường chứng khoán thế giới.

“Tiếp sức” cho thị trường chứng khoán

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều khó khăn trên, UBCKNN đang triển khai một số giải pháp để “tiếp sức” cho thị trường phát triển lành mạnh.

UBCKNN đang rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc, từ đó khôi phục niềm tin và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững của thị trường chứng khoán.

Theo đó, đẩy mạnh cung cấp thông tin chính thống, chính xác về chủ trương, định hướng điều hành và tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán, an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ để ổn định tâm lý nhà đầu tư, tăng cường minh bạch cho thị trường chứng khoán.

Tăng cường công tác thanh tra, giám sát nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trên thị trường chứng khoán, bảo đảm thị trường hoạt động an toàn, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; phối hợp với cơ quan điều tra trong xác minh, điều tra các sai phạm nghiêm trọng trên thị trường chứng khoán như vụ thao túng cổ phiếu FLC, Louis... và xử lý các tin đồn thất thiệt nhằm trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng trong ngày đáo hạn phái sinh. Theo đó không lấy giá đóng cửa phiên ATC của thị trường cơ sở vào ngày đáo hạn phái sinh, mà lấy giá trung bình trong 30 phút cuối cùng trước khi đóng cửa của thị trường cơ sở (gồm 15 phút khớp lệnh định kỳ và kết quả phiên ATC)…/.