Cập nhật ngày 21/10/2019 - 09:34:51

           

Giỏi ăn cay đến mấy cũng phải ngã mũ trước món đặc sản của một vùng Sapa này

- Ớt là loại gia vị được cho thêm vào món ăn để kích thích vị giác, có tính cay, nóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dùng được ớt. Nhưng ai ngờ rằng còn có nơi chỉ ăn cơm với ớt như thế này.

Ớt là gia vị đã quá quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Ớt thường được cho vào các món ăn để tăng thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác. Dù phải thừa nhận rằng ớt đóng góp trong rất nhiều nền ẩm thực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và cả Việt Nam, nhưng đây vẫn chỉ là một thành phần của món ăn, chứ dùng ớt làm nguyên liệu chính thì rất hiếm nơi làm.

Thế nhưng, ngay tại Việt Nam, cụ thể ở là Sa Pa, ớt lại trở thành một món ăn chính trong bữa cơm hàng ngày, thậm chí còn được xem như một "đặc sản" mà nghe thấy thôi cũng muốn chảy nước mắt: ăn cơm với ớt. Ở Lao Chải (Sa Pa), người H'Mông có một món ăn vô cùng đặc sắc từ ớt: ớt nướng.

Để làm món này, người ta dùng những quả ớt xanh đã già, cho vào bếp củi nướng chín, tới khi hơi cay bị xì hết ra thì bỏ ra, phủi sạch bụi than rồi giã nhuyễn cùng với muối hạt rang. Chỉ đơn giản thế thôi cũng có thể trở thành một món chính trong bữa ăn rồi. Có gia đình cầu kì hơn thì thêm một chút dầu hoặc mỡ đun nóng rồi bỏ ớt đã giã cùng muối vào xào qua lên cho thơm. Thế là có món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nghe tới nguyên liệu, chắc hẳn ai cũng sẽ hình dung ra ngay hương vị của món ăn này: đó là cay và mặn. Vì đã được nướng trên than củi nóng, hơi cay trong quả ớt bị xì bớt ra ngoài nên ớt không quá cay như chúng ta ăn thông thường. Cho ớt vào xào cũng làm tăng thêm độ thơm và hấp dẫn của món ăn.

Với chúng ta, có lẽ món ăn này chỉ hấp dẫn ở độ lạ, nhưng với bà con người H'Mông, mà cụ thể là ở bản Lao Chải (Sa Pa) thì đây lại là món quen thuộc, thậm chí là một trong những món ăn ngon. Nguyên nhân là vì cuộc sống của người dân ở đây khá khó khăn, bữa cơm ngày thường chủ yếu là các loại rau dại luộc hoặc nấu lên, nên món ớt với vị cay kích thích vị giác này lại trở thành điểm sáng trên mâm cơm. Bên cạnh đó, một số món ăn khác như canh rau dại cũng được người dân ở đây cho thêm ớt vào để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

Yến Nhi
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan