Cập nhật ngày 15/01/2018 - 10:27:51

           

5 làng nghề nước mắm nổi tiếng ở Việt Nam

- Nước mắm là một gia vị không còn xa lạ gì với mỗi người Việt. Mỗi thương hiệu nước mắm của mỗi làng nghề thường mang những hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 làng nghề nước mắm nổi tiếng ở Việt Nam đã tồn tại hàng trăm năm qua.

Nước mắm Phú Quốc

Làng nghề làm nước mắm ở Phú Quốc có lẽ là cái tên đầu tiên trong danh sách này. Đã tồn tại hơn 200 năm qua, làng nghề nước mắm Phú Quốc nổi tiếng cả nước với thương hiệu nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm được làm từ cá cơm sóc tiêu đặc sản chỉ riêng Phú Quốc mới có. Mùi thơm nức, độ đạm cao, vừa mặn vừa thanh, để càng lâu càng ngon... đó chính là những cảm nhận của những ai khi đã từng nếm qua nước mắm Phú Quốc.

Khi mà nước mắm công nghiệp ngày càng mở rộng thì trường thì làng nghề nước mắm Phú Quốc vẫn vững chãi tồn tại để tạo ra những mẫu nước mắm thơm ngon, an toàn. Chính bởi thế, hầu như các du khách có dịp đến đây đều mua về những chai nước mắm để làm quà biếu tặng người thân, bạn bè.

Làng nghề nước mắm rươi Trà Vinh

Cũng không kém phần nổi tiếng, làng nghề nước mắm rươi Trà Vinh gắn liền với những câu chuyện thời Gia Long. Được làm từ rươi - một loại sinh vật có đặc tính sinh sản tự nhiên, không cần nuôi dưỡng. Nhờ đó, khi thưởng thức những giọt mắm rươi, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm và vị đậm đà đặc trưng.

Khi ăn mắm rươi chỉ cần thêm một ít đường, vắt một tí chanh, cùng một ít ớt là sẽ có ngay một chén mắm rươi thơm ngon bậc nhất. 

Làng nghề nước mắm Ba Làng (Thanh Hóa)

Dựa vào lợi thế nguồn nguyên liệu tự nhiên dồi dào, từ hàng trăm năm nay, người dân ở vùng xứ đạo Ba Làng (tỉnh Thanh Hóa) đã không ngừng nuôi dưỡng và phát triển cái trên làng nghề nước mắm Ba Làng.

Nguyên liệu được làm nước mắm thường là các loại cá cơm, cá trích, cá đốm... Bằng mô hình sản xuất truyền thống, nước mắm Ba Làng nức tiếng gần xa với độ ngon và cả độ an toàn. Với những người con xứ Thanh vì cuộc sống mưu sinh phải xa quê, hương vị nước mắm Ba Làng chính là cách để họ không bao giờ thôi nhớ về quê hương. 

Làng nghề nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết là một trong những làng nghề nước mắm truyền thống. Tận dụng nguồn cá cơm dồi dào, kết hợp với phương pháp sản xuất truyền thống, nước mắm Phan Thiết dường như là cái tên khá quen thuộc.

Từ một nghề truyền thống được hình thành ở vùng đất Phan Thiết (Bình Thuận). Nhờ sự bảo tồn và phát triển, cho đến này, nước mắm Phan Thiết đã trở thành một đặc sản nổi tiếng. Và là một trong những loại nước mắm thơm ngon nhất nhì trên cả nước.

Làng nghề nước mắm Vạn Phần (Nghệ An)

Tuy không nổi tiếng bằng những làng nghề vừa liệt kê trên dây, song làng nghề nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) cũng được khá nhiều người biết đến. Nước mắm Vạn Phần được làm từ các loại cá cơm, cá hổi, cá vảnh, cá trích... 

Trong đó, sản phẩm nước mắm Hạ thổ Vạn Phần được biết đến là mẫu nước mắm thơm ngon và đầy vị nhất. Gọi là nước mắm Hạ thổ bởi hình thức sản xuất nước mắm đó là sau khi đã qua các công đoạn sơ chế thì sẽ trải qua 1 năm ủ chín cùng 2 năm chôn dưới lòng đất. Và mỗi khi nhắc đến nước mắm Hạ thổ, người ta sẽ nghĩ ngay đến nước mắm Vạn Phàn.

Nếu như có dịp, bạn có thể dùng thử những mẫu nước mắm này, chắc hẳn rằng sẽ bị lôi cuốn bởi hương thơm cùng vị đậm đà ngay từ đầu lưỡi. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, cho đến nay, mỗi làng nghề vẫn đang cố gắng bảo tồn và mang nước mắm truyền thống đến gần hơn với người tiêu dùng./.

Thu Thảo
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan