Cập nhật ngày 06/09/2018 - 10:11:08

           

Phác thảo chân dung ngành nghề khi thế giới vào kỷ nguyên 4.0

- Khi thế giới bước vào kỷ nguyên 4.0 chắc chắn sẽ có nhiều biến đổi, đặc biệt nhiều ngành nghề sẽ dần bị mai một bởi cuộc sống của con người đang có xu hướng tự động hóa mọi thứ, nhưng thay vào đó sẽ mang lại nhiều cơ hội cho những ngành nghề tiềm năng khác ra đời và phát triển.

Công nghiệp xây dựng 

Khi xuất hiện cách mạng công nghiệp 4.0, nó không thể không có tầm ảnh hưởng lên công nghiệp xây dựng. Khi đó nhu cầu dành cho sức lao động của con người dường như không còn nhiều như trước nữa vì đã dần được thay thế bởi các dây chuyền tự động hóa hiện đại, điều này trong tương lai diễn ra tương tự như công nghiệp 2.0 cách đây không lâu. Thêm nữa robot thông minh với năng suất cho ra các sản phẩm không thua kém gì so với con người.

Thế nhưng sẽ có nhiều cơ hội, đem lại sự đổi mới cho ngành nghề thiết kế nội thất và kiến trúc sư nếu những người hành nghề này họ sáng tạo và thực sự có nhiều kĩ năng cần thiết.

Công nghệ sinh học

Trong tương lai không xa ngành công nghệ sinh học sẽ có những bước tiến phát triển vượt bậc khi đó sức khỏe của con người ngày càng được cải thiện, đặc biệt hơn hết là vai trò vô cùng quan trọng của công nghệ nano, con người sẽ có thể chữa khỏi một số bệnh nan y nguy hiểm.

Phát triển không ngừng Internet, lưu trữ dữ liệu vô cùng lớn, điện toán đám mây

Tốc độ nhanh và còn rất nhiều những tiện ích khác mà internet mang lại khiến cho hiệu suất lao động của con người từ đó tăng cao, cũng vậy mà internet được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề khác nhau, đặc biệt là thương mại điện tử. Để phát triển mô hình dịch vụ internet hiệu quả và tiện dụng thì công nghệ điện toán đám mây rất cần tới để tránh những rủi ro không mong muốn trong quá trình dữ liệu được lưu trữ.

Cải tiến robot và cho ra đời xe hơi tự động

Trong thời gian gần đây, robot đã dần được cải tiến về khả năng nhanh nhạy cũng như độ thông minh, chúng đi vào hoạt động rất tốt khi thực hiện những công việc liên quan đến lắp ráp và sản xuất. Bên cạnh đó, phương tiện di chuyển tự động như xe hơi cũng đã được con người đưa vào thử nghiệm, đặc biệt những thiết bị liên quan đến quân đội và các lĩnh vực dân sự. Từ đó mang lại nhiều lợi ích hết sức thiết thực cho ngành giao thông vận tải.

Ngành Tài chính và Đầu tư

Ngành Tài chính và Đầu tư sẽ có rất nhiều những chuyển biến rõ nét khi thế giới bước vào kỷ nguyên 4.0 và thêm nữa là cơ hội việc làm hết sức rộng mở cho một số nghề liên quan như người chuyên xử lí máy tính, phân tích dữ liệu,… Ngoài ra, không thể phủ nhận lợi ích to lớn mà internet và các trang mạng điện tử mang lại giúp cập nhập thông tin trong nước và quốc tế nhanh và chính xác. Khi thế giới bước vào kỷ nguyên 4.0 ngành Tài chính và Đầu tư vừa có những tiềm năng lớn cũng như tồn tại những hạn chế, tuy nhưng ngành nghề này luôn có sức hút cao trong cuộc cách mạng 4.0.

Tóm lại, con người chúng ta đã và đang cảm nhận những biến đổi nhanh chóng một cách hết sức rõ rệt trong thời buổi công nghệ số. Nếu muốn hướng đến một tương lai tươi sáng thì yếu tố then chốt vẫn nằm ở con người, công nghệ và mọi thiết bị điện tử hiện đại khác chỉ như những công cụ phục vụ cho các mục đích khác nhau của con người không hơn không kém.

Mỹ Hạnh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan