Cập nhật ngày 13/11/2019 - 11:54:29

           

Thú vị từ nghề mỹ nghệ từ vỏ ốc mà bạn chưa biết hết

- Những nghệ nhân làm những vật dụng thô sơ mà chúng ta thường biết đến như từ gốm, gạch… và hiện nay ở Việt Nam chúng ta có nhiều nghệ nhận đã sáng tạo ra những sản phẩm tuyệt vời và vô cùng tinh tế đó chính là những đồ mỹ nghệ được làm từ vỏ ốc của chúng ta. Mặc dù nguyên liệu thô sơ đến thế nhưng qua những bàn tay khéo léo đầy kinh nghiệm và có óc sáng tạo vô cùng phong phú của một người nghệ sĩ tài ba thì những thứ tầm thường cũng có thể hóa thành những đồ vật đẹp, bắt mắt người nhìn.

Nguyên liệu siêu phẩm

Nguyên liệu góp phần tạo nên một sản phẩm tuyệt đẹp

Những nguyên liệu sáng tạo ra những đồ mỹ nghệ đẹp mắt này vô cùng đặc biệt và giản dị. Đó là những vỏ ốc. Có thể là những vỏ ốc lấy từ ngoài biển nên chúng vẫn còn mang cái mặn mà của biển cả. Chúng được đánh bóng lên bằng muối biển bằng những cái chạm khắc của người nghệ sĩ. Mỗi con ốc biển đấy có thể là một chiếc kèn để thổi hoặc tạo thành những con thuyền dũng mạnh đạp sóng biển ra ngoài khơi xa. Đôi khi chúng cũng chỉ là cái tháp. Hoặc đơn giản hơn nó còn được làm thành những chiếc nhẫn, chiếc vòng đeo tay hay những con ốc nhỏ kết lại tạo thành dây chuyền đeo trên cổ những người con gái. Nó giúp các nàng trông thật rạng rỡ và hóa hợp cùng với vùng biển xinh đẹp. Những con ốc đơn giản thế nhưng chúng lại được tạo ra vô cùng tuyệt vời đó chính là nhờ sự sáng tạo không ngừng của các nghệ nhân chúng ta. 

Sáng tạo không ngừng

Sáng tạo là yếu tố tạo nên những tuyệt tác để đời

Mỗi một sản phẩm mỹ nghệ được làm ra từ vỏ sò hay vỏ ốc. Chúng đều là một tác phẩm nghệ thuật nên luôn đòi hỏi những ý tưởng và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của các nghệ nhân. Nếu nó là một dòng tranh mỹ nghệ thì chúng được chuẩn bị rất kĩ lưỡng từ nguyên liệu để phù hợp với màu sắc kích cỡ và hình dáng cho nó để nó thành một tác phẩm tuyệt vời. Các bạn có biết vỏ óc đem ra không đơn thuần như thế mà những vỏ ốc  này phải được đem đi rửa, tẩy để hết mùi hơi. Sau đó thì người thợ sẽ gọt, dũa, mài, giũa làm sao để ra thanh hình. Tiếp theo là phải phủ sơn lên để khô sau đó tiếp tục sơn thêm một lần nữa. Rồi sơn tiếp theo tổng cộng sơn là 3 lần thì mới đem những nguyên liệu này ra mà nhẵn cho bóng rồi mới đem đi cắt, gọt, giũa cho nó đúng với mẫu, ý tưởng của họ. Những sản phẩm mỹ nghệ này là một quá trình được kết hợp giữa các loại ốc với nhau sao cho thật hài hòa, cân bằng thì mới được cho là đẹp. Cũng chính những đòi hỏi như thế mà yêu cầu để trở thành một người thợ mỹ nghệ là tính nhẫn nại, sự tỉ mỉ, khéo léo, có bàn tay, con mắt của một người nghệ sĩ mới có thể tạo nên những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cũng như giá trị cao cho đời sống hằng ngày.

Những món đồ mỹ nghệ như thế này, không còn đơn thuần là bán cho các cho các bạn người Việt Nam mà nó đã vươn xa và thu hút rất nhiều bạn bè quốc tế gần xa mỗi khi có dịp đến đất nước xinh đẹp Việt Nam. Bạn bè quốc tế thật sự đã bị ấn tượng bởi sự khéo léo. Thẩm mỹ của người Việt Nam vì họ đã biết sáng tạo và tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn mà từ đó tạo nên một tác phẩm nghệ thuật khiến mỗi người phải trầm trồ khen ngợi mỗi lần có dịp nhìn thấy những đồ mỹ nghệ được làm từ vỏ ốc.

Hồng Diễm
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan