Cập nhật ngày 25/05/2020 - 15:08:46

           

Công an giao thông huyện Kon Rẫy:

Hết mình trong mọi nhiệm vụ, ghi dấu ấn đẹp trong lòng nhân dân

- Là huyện miền núi cao ở phía đông tỉnh Kon Tum, những năm gần đây huyện Kon Rẫy được xem là điểm nóng của nhiều sự kiện an ninh, trật tự. Để giữ vững trật tự trên địa bàn, lực lượng công an giao thông huyện Kon Rẫy đã nỗ lực thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ về phòng chống tội phạm, an toàn giao thông, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương.

Đấu tranh với mọi loại tội phạm 

Khi nhắc về hình ảnh anh cảnh sát giao thông nhiều người thường nhớ đến hình ảnh những người mặc quân phục vàng oai phong, đi xe phân khối lớn được nhiều người kiêng nể. Thế nhưng, chứng kiến các chiến sĩ giao thông tác nghiệp mới thấy, người làm nghề này luôn phải giữ đúng tác phong, thái độ, đối mặt với nhiều tội phạm, tình huống éo le nhất là trong nhiệm vụ phát hiện, xử lý vi phạm giao thông. 

Điều bất ngờ mà chúng ta có thể thấy là lực lượng công an huyện vùng cao Kon Rẫy đã hoàn thành xuất sắc, đảm bảo tốt an toàn giao thông địa bàn thậm chí khiến người vi phạm phải tâm phục khẩu phục. 

Đơn cử là hoạt động từ 08/10 – 24/10/2019, Công an huyện Kon Rẫy phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Kon Tum) triển khai đợt tuần tra kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn tại các tuyến trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông.

 

Công an huyện Kon Rẫy ra quân xử lý vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn ở các tuyến đường chính trên địa bàn

Thực tế, việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn cũng không hề dễ với lực lượng chức năng khi nhiều đối tượng thách thức, chống đối bằng cách tấp xe vào lề không mở cửa xe, không thổi vào máy đo nồng độ cồn hay dằn co với lực lượng công an. Dù vậy, công an giao thông huyện Kon Rẫy vẫn kiên trì, phối hợp với công an xã, thị trấn, tiến hành cử cán bộ, chiến sỹ ghi hình, tiến hành xử lý theo quy định.

Chính những nỗ lực bền bỉ đã mang lại nhiều kết quả tích cực, đảm bảo an toàn giao thông cho địa bàn. Qua các đợt tuần tra kiểm tra đã phát hiện 68 trường hợp vi phạm, trong đó có 16 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, 16 trường hợp vi phạm quy định về tốc độ. Xử phạt 48 trường hợp vi phạm với tổng số tiền nộp cho Ngân sách Nhà nước là 81.730.000 đồng. Ngoài xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, lực lượng chức năng còn xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn như: chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm…

Không chỉ thực hiện vai trò đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng công an huyện Kon Rẫy còn xung phong trong công tác phát hiện, bắt giữ các nhóm tội phạm đường bộ. Trong cao điểm những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua - thời điểm lưu lượng tham gia giao thông tăng đột biến và tình trạng vận chuyển, mua bán trái phép pháo nổ, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ diễn biến phức tạp đòi hỏi vai trò người cảnh sát đảm bảo duy trì trật tự, chống tội phạm của công an tại địa bàn. 

Gác lại niềm riêng, với ý thức trách nhiệm cao độ, lực lượng công an huyện Kon Rẫy đã tăng cường công tác kiểm tra các loại phương tiện lưu thông vào ban đêm nhằm phát hiện các đối tượng lợi dụng để hoạt động vận chuyển trái phép pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại tội phạm khác.

 

Công an huyện Kon Rẫy kiểm tra số vũ khí do người dân giao nộp

Song song với ra quân đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, công an huyện Kon Rẫy tăng cường công tác tuyên truyền và vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ bằng nhiều hình thức khác nhau. Kết quả, công an huyện Kon Rẫy đã thu hồi được 05 súng tự chế (súng cồn), 03 súng độ chế và 04 viên đạn không rõ chủng loại. Người dân cũng từ đó ý thức hơn về hiểm nguy của các vật liệu, vũ khí pháo nổ.

Người lính tận tụy trong cao điểm mùa dịch Covid-19 

Bấy lâu nay hình ảnh cảnh sát giao thông luôn bị săm soi, căm ghét khi chính họ đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát giao thông của mình. Có lẽ, ít có nơi nào trên đất nước, hình ảnh người cảnh sát giao thông lại để lại được nhiều thiện cảm đối với mọi người. Thế nhưng, công an huyện Kon Rẫy lại được người dân địa phương đặc biệt là đồng bào dân tộc cảm mến, tin yêu. 

Mùa dịch Covid-19 chính là phép thử khiến nhiều người nhận ra giá trị và sự hy sinh của những người cảnh sát giao thông. Lắng nghe lời hiệu triệu cả nước chung tay chống dịch, Công an huyện Kon Rẫy đã thực hiện phát miễn phí 1.500 khẩu trang cho người dân tại địa bàn xã Đăk Ruồng, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy.

Cảnh sát giao thông tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho người dân đi đường

Với quan niệm mỗi cán bộ, chiến sĩ công an chính là một tuyên truyền viên, tuyên truyền và thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Công an huyện Kon Rẫy đã phân công cán bộ, chiến sĩ phải đi tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng từ các vùng có dịch Covid-19, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn huyện đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, không tập trung đông người. 

Có thể nói, nghề công an giao thông là một trong những ngành có nguy cơ lây nhiễm cao vào cao điểm dịch Covid-19 trong khi các ngành khác đều đóng băng đảm bảo an toàn. Công an giao thông huyện Kon Rẫy vẫn túc trực trên mọi nẻo đường, tham gia vào công tác chống dịch. Do đó, bản thân mỗi người chiến sĩ công giao thông cũng phải tiến hành kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang y tế và rửa tay diệt khuẩn cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị trước khi vào làm việc hay người dân đến liên hệ công tác.

Đưa giao thông vào trường học 

Nhận thấy tình trạng ùn tắc giao thông ở các cổng trường huyện Kon Rẫy thường xuyên xảy ra, Công an huyện Kon Rẫy đã phối hợp với nhà trường tuyên truyền phổ biến Luật giao thông đường bộ và bố trí lực lượng điều tiết giao thông những giờ cao điểm. 

Sau nhiều cố gắng nhưng không thể khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông, công an huyện Kon Rẫy đã thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” quy định cụ thể trách nhiệm của phụ huynh và học sinh khi tham gia giao thông đến trường. Từ ngày triển khai, mô hình đã cho thấy hiệu quả bước đầu trong việc giảm thiểu tình trạng kẹt, ứ đọng phương tiện tại các trường học. 

Cảnh sát giao thông huyện Kon Rẫy dẫn học sinh đi bộ qua đường

Các trường cần thành lập các đội thanh niên xung kích đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường. Cảnh sát giao thông của huyện cũng có mặt tham gia điều tiết, hướng dẫn giao thông cho các em học sinh khi tan học.

Nhiều năm qua lực lượng công an giao thông huyện Kon Rẫy luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, chiến sĩ tiên tiến. Những thành tích của đội đạt được là minh chứng cho những nỗ lực phấn đấu không ngừng trong mọi công tác đảm bản an toàn giao thông tại địa bàn. Đó cũng là lý do người dân địa phương luôn yêu mến và cảm thấy an tâm khi sinh sống, làm việc ở huyện miền cao này.

Trần Hòa
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan