Cập nhật ngày 07/08/2020 - 15:41:47

           

6 dấu hiệu bạn đang làm công việc không phù hợp

- Nếu may mắn được làm một công việc đúng như nguyện vọng thì đó là một điều kiện tốt, là động lực để bạn phấn đấu hơn mỗi ngày. Ngược lại nếu nhận thấy các dấu hiệu sau đây thì bạn nên tìm hướng đi mới bởi đó là công việc không phù hợp với bạn. Bạn càng kéo dài thì sẽ lãng phí thời gian và ít tạo được thành quả trong công việc. Chưa kể nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống và gây ra các trạng thái tiêu cực.

Không phát huy được năng lực bản thân

Công việc hiện tại không giúp bạn thể hiện được năng lực của bản thân rơi vào 3 trường hợp.

Thứ nhất, tính chất công việc quá bình thường, yêu cầu về người lao động và chế độ lương, phúc lợi đi kèm thấp. Có nghĩa là bạn đang làm công việc chẳng có gì là khó khăn, không yêu cầu kỹ năng, không cần phải phấn đấu. Điều này vô tình đánh mất sự cầu tiến và bạn không có cơ hội phát huy hết năng lực của mình.

Thứ hai, công việc đòi hỏi quá cao so với năng lực của bạn. Điều này làm bạn thấy công việc quá khó khăn, đuối sức và dễ rơi vào bế tắc vì không đủ năng lực xử lý.

Và thứ ba, công việc bạn đảm trách lệch pha với năng lực chuyên môn. Bạn không có cơ hội áp dụng năng lực chuyện môn của mình giúp ích cho công việc. Nếu ở trường hợp này bạn sẽ cảm thấy mình đang chọn nhầm việc rõ ràng nhất. Bạn sẽ hiếm khi lập được thành tích nổi bật vì không đúng với sở trường của mình.

Bạn không thấy hứng thú

Khi bắt đầu mỗi ngày làm việc, bạn chẳng có niềm yêu thích hay hào hứng nào. Bạn cũng không muốn được ai hỏi thăm đến công việc hoặc nơi làm việc. Thậm chí, bạn không còn vui sướng hoặc hãnh diện khi đạt được một thành quả nổi bật nào đó.

Không hứng thú với công việc còn thể hiện ở chỗ bạn không muốn hỗ trợ đồng nghiệp xung quanh và ngược lại. Bạn thiếu sự gắn kết và không cảm nhận được mình thuộc về một tập thể.

 

 

Bạn chắc rằng mình không có cơ hội phát triển

Bạn càng làm việc càng cảm thấy mất định hướng, chán nản và không còn động lực phấn đấu. Bạn nghĩ rằng nếu cứ tiếp tục cũng không được thăng tiến. Bạn cũng nhìn nhận được rằng mình không được cấp trên tin tưởng hoặc đánh giá tốt về khả năng. Mỗi ngày công việc của bạn trôi qua nhạt tẻ, bạn biết rằng mình không có cơ hội phát triển hơn. Nếu nhận thấy rõ điều này thì tốt nhất bạn nên nhìn nhận thật chính xác vấn đề và tìm giải pháp cho bản thân có hướng đi tốt hơn thay vì cứ chấp nhận.

Bạn có xu hướng quan tâm đến công việc khác/ nơi làm khác

Khi bạn không còn tập trung toàn lực cho công việc hiện tại mà có xu hướng phân tâm thì đây cũng là một dấu hiệu.

Bạn thường xuyên quan tâm đến công việc của bạn bè hoặc ai đó mà bạn biết và ngầm so sánh công việc mình với họ. Hoặc bạn cảm thấy không thỏa mãn với công việc hiện tại và để tâm đến các trang kiếm việc làm nhanh. Bạn lo sợ công việc của mình không bền vững và cũng thường xuyên đặt ra câu hỏi liệu có phải mình đã bỏ lỡ các cơ hội việc làm tốt hơn. Đây cũng là một dấu hiệu rõ ràng công việc không phù hợp với bạn.

 

Tâm trạng tiêu cực

Công việc làm bạn càng ngày trở nên dễ cáu gắt và bực dọc dù gặp vấn đề chẳng có gì lớn lao. Bạn mất kiểm soát cảm xúc, dễ rơi vào trạng thái kích động hoặc nổi nóng với mọi người xung quanh. Bạn xuất hiện tâm trạng tiêu cực bi quan, chán nản và bất mãn. Tệ hơn là bạn để cảm xúc đó ảnh hưởng đến công việc và cả cuộc sống riêng bằng cách hay phàn nàn và mang theo nó từ chỗ làm về nhà.

Nếu kéo dài tình trạng này thì cuộc sống sẽ trở nên tồi tệ và công việc cũng sẽ đi vào ngõ cụt. Khi nhận thấy dấu hiệu này bạn nên có quyết định dứt khoát để thay đổi tình hình sao cho tốt hơn.

Không còn tin vào công ty

Khi bạn không còn tin vào điều mà chính bạn trước đây đã được cấp trên huấn luyện về các điều gọi là tầm nhìn, sứ mệnh của công ty. Bạn không tin họ sẽ thực sự làm được điều gì đó cho nhân viên hay cộng đồng. Khi làm việc bạn chỉ làm đúng trách nhiệm của cấp trên giao phó. Bạn nhận ra rằng công ty sẽ không bao giờ trả công xứng đáng cho những gì mà nhân viên của họ cống hiến. Nếu rơi vào tình huống này thì tốt nhất bạn nên suy nghĩ kỹ và tìm hướng đi mới cho mình thay vì gắn bó với một nơi mà bạn hoàn toàn mất niềm tin.

Có đôi khi bạn sẽ phải chấp nhận rằng mình đang làm công việc không phù hợp, không đúng với năng lực và nguyện vọng của bản thân. Bạn muốn từ bỏ ngay lập tức nhưng còn do dự nhiều vấn đề. Chẳng hạn về tài chính, về cơ hội tìm kiếm công việc mới, về tâm lí ngại thay đổi… Để có bước chuyển hướng tốt, bạn cần phải bình tĩnh suy xét vấn đề và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cuộc sống không bị rơi vào khó khăn. Chẳng hạn phải có một khoản tiền trang trải cho cuộc sống trong một thời gian nhất định cho đến khi bạn có công việc mới, sức khỏe ổn định, tâm lí sẵn sàng và nhắm được một công việc mới. Khi có sự chuẩn bị tốt thì bạn hoàn toàn có thể từ bỏ để theo đuổi công việc phù hợp hơn. Quan trọng là hãy cân nhắc và suy xét kỹ để đảm bảo bạn không hề hối hận với quyết định này về sau.

Yến Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan