Cập nhật ngày 09/09/2020 - 23:09:32

           

EVN đưa nền tảng EVNSOLAR để thúc đẩy điện mặt trời áp mái phát triển

- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát triển nền tảng EVNSOLAR với mục tiêu thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái (ĐMTAM )với quy mô lớn, tốc độ nhanh và nguồn vốn được xã hội hóa góp phần tăng nguồn cung ứng điện, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội.

Số hóa dịch vụ ĐMTA

Phó tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm khẳng định như vậy tại buổi Lễ EVN công bố thử nghiệm nền tảng EVNSOLAR nhằm thúc đẩy phát triển điện mặt trời nói chung và ĐMTAM nói riêng ở Việt Nam được tổ chức sáng 9/9 tại TP. Hồ Chí Minh.

 Theo ông Lâm, tính đến nay đã có gần 50.000 dự án ĐMTMN, tổng công suất lắp đặt gần 1.200 MWp, nguồn năng lượng này là lượi ích to lớn đối với mỗi hộ dân cũng như việc góp phần tăng nguồn cung ứng điện quốc gia.

Lễ công bố "Nền tảng điện mặt trời mái nhà EVN Solar"

“Để phát triển nguồn năng lượng mặt trời bền vững, EVN đã phát triển nền tảng EVNSOLAR với các mục tiêu thúc đẩy phát triển ĐMTMN với quy mô lớn, tốc độ nhanh, nguồn vốn được xã hội hóa góp phần tăng nguồn cung ứng điện, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội. Mặt khác, từ nền tảng được “số hóa” này sẽ tạo dựng thị trường ĐMTMN với tiêu chuẩn chất lượng cao, mang lại lợi ích cho cả khách hàng và hệ thống điện”, ông Lâm khẳng định.

Theo EVN, nền tảng EVNSOLAR được xây dựng trên trang web (http://solar.evn.com.vn) sẽ cung cấp giải pháp toàn diện cho các chủ đầu tư là hộ gia đình, là doanh nghiệp có mái nhà. Những khách hàng có nhu cầu lắp đặt ĐMTMN dễ dàng kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín, giá thành hợp lý, với các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho việc đầu tư.

Theo EVN, nền tảng EVNSOLAR được xây dựng trên trang web (http://solar.evn.com.vn)

Đại diện EVN cam kết, nền tảng EVNSOLAR với tôn chỉ lấy khách hàng làm trung tâm, mang lại cho khách hàng những giá trị khác biệt như cung cấp giải pháp toàn diện, dễ dàng cho hộ gia đình để phát triển một dự án với chất lượng cao và chi phí hợp lý nhất.

EVNSOLAR góp phầm làm minh bạch thị trường ĐMTAM

Ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và  Năng lượng tái tạo - cho rằng, Bộ Công Thương đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời với áp dụng nhiều khuyến khích ưu đãi như giá bán điện cao hơn, miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực, tư vấn, hỗ trợ lắp đặt, đấu nối...đã khuyến khích đầu tư, giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân.

Theo ông Hùng, EVNSOLAR là nền tảng về ĐMTAM đầu tiên tại Việt Nam (tương tự như Airbnb và Grab) và nền tảng công nghệ số này không chỉ tạo ra nhiều giá trị cho người mua và người bán mà còn giúp cho thị tường ĐMTAM ngày càng phát triển nhanh, minh bạch hơn.

Giao diện trên trang web (http://solar.evn.com.vn)

Ông Đoàn Việt Phương - Trưởng bộ phận Maketing Điện mặt trời Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt- chia sẻ, thị trường ĐMTA đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam đồng thời cũng đang bộc lộ nhiều nhược điểm như thông tin về nhà cung cấp, về chất lượng, nguồn gốc, giá cả của thiết bị thiếu chính xác của các doanh nghiệp. Vì thế nhà đầu tư khó tiếp cận được gói đầu tư đúng với chất lượng thật, dẫn đến không hiệu qủa. Khi EVNSOLAR được vận hành sẽ giúp cho các doanh nghiệp cung cấp thiết bị và người dân những thông tin đầy đủ nhất về thị trường.

 Ông Nguyễn Văn Lý - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam - thông tin, tính đến hết tháng 8/2020, tại 21 tỉnh thành miền Nam đã có 3.140 MWp năng lượng mặt trời vận hành trên lưới. Trong đó, dự án điện mặt trời nối lưới có 52 dự án với công suất 2.582 MWp; hệ thống ĐMTAM có 22.394 dự án, tổng công suất lắp đặt 556 MWp, chiếm 48% tổng công xuất ĐMTAM của toàn EVN.

Ông Lý nói rằng, trong quá trình quản lý, tư vấn và gặp rất nhiều trường hợp khách hàng hao tốn  rất nhiều công sức để tìm hiểu, tra cứu về cơ sở pháp lý, đối tác cung cấp thiết bị, công nghệ, nơi đáng tin cậy để tham khảo thông tin. Từ đó ý tưởng xây dựng nền tảng phát triển năng lượng mặt trời với tên gọi VENSOLAR nhằm kết nối giữa các nhà đầu tư, nhà cung cấp thiết bị, chủ nhà, ngân hàng hỗ trợ tài chính và mang lại giá trị cho các chủ thể tham gia.

“ Việc xây dựng nền tảng EVNSOLAR sẽ thúc đẩy phát triển năng lượng mặt trời theo mô hình kinh tế số, phù hợp với ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đây cũng là sự thể hiện trách nhiệm của EVN với doanh nghiệp và người dân”, ông Lý phát biểu.

Yến Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan