Cập nhật ngày 26/10/2017 - 09:31:12

           

Tư vấn tâm lý: Tư vấn cho thời đại

- Cuộc sống ngày càng phát triển, con người phải được quan tâm đầy đủ không chỉ về mặt vật chất và cả mặt tinh thần. Và không ai khác đó chính là những người làm nghề tư vấn tâm lý, giúp con người vượt qua những khó khăn về mặt tâm lý trong cuộc sống này.

Tại sao nói tư vấn tâm lý là nghề của thời đại

 

Vì phải đối mặt với áp lực cho nên tỷ lệ người mắc phải rối loạn tâm lý ngày càng gia tăng

Xã hội ngày càng phát triển, con người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ đó gây nên tình trạng ức chế về tâm lý làm xuất hiện những biểu hiện tiêu cực như stress, trầm cảm, rối loạn hành vi…Đây là sang chấn tâm lý có thể gây nên những hành động tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, tính mạng của bản thân và những người bên cạnh.

Và nếu rơi vào tình trạng này, cần phải có được sự giúp đỡ từ những người tư vấn tâm lý. Bởi những người này sẽ trở thành chỗ dựa giúp bệnh nhân có được sự tin tưởng nhờ đó có thể giải quyết vấn đề tâm lý một cách khoa học và bài bản nhất.

Thực trạng của nghề tư vấn tâm lý hiện nay

 

Nghề tư vấn tâm lý đang trở thành nghề hot hiện nay, rất nhiều sinh viên theo học chuyên ngành này

Theo tổng hợp trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, thì ngành tư vấn tâm lý đang trở thành ngành “hot” bởi nhu cầu rất lớn. Theo thống kê, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 14 triệu người hiện đang mắc phải các bệnh về rối loạn tâm lý và trong số đó có khoảng 11 triệu người có thể được chữa khỏi hòan tòan nếu như áp dụng phương pháp điều trị kịp thời.

Không những thế, hiện nay tại các cơ sở trường học cũng phát triển mô hình tư vấn học đường giúp các em giảm thiểu được căng thẳng, lo lắng do áp lực bài vở hàng ngày, áp lực vào mùa thi cử. Rồi tại các doanh nghiệp cũng áp dụng mô hình tư vấn tâm lý cho đội ngũ cán bộ, công nhân để tăng cường hiệu quả, năng suất làm việc….

Nhờ đó mà hiện nay sinh viên theo học ngành tâm lý sau khi ra trường rất dễ dàng tìm thấy cho mình một công việc phù hợp, với mức lương khá.

Có thể nói với sự phát triển của xã hội, áp lực mà con người phải chịu ngày càng lớn. Vì thế cho nên tỷ lệ người mắc phải rối loạn tâm lý ngày càng gia tăng. Và đây cũng là lý do mà chúng ta cần đến những người làm nghề tư vấn tâm lý. Tuy nhiên dù là nghề hot hiện nay nhưng những người làm nghề tư vấn tâm lý ngoài việc sở hữu khả năng lắng nghe, chia sẻ với người bệnh thì cũng cần phải có kiến thức chuyên sâu về các phương pháp điều trị tâm lý cũng như có sự am hiểu sâu về văn hóa và xã hội, có như vậy quá trình điều trị mới nhanh thu được kết quả.

Quỳnh Hương
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan