Cập nhật ngày 05/12/2017 - 16:25:02

           

Làng nghề cổ vang bóng một thời

- Đến làng nghề cổ An Hội vào một buổi trưa nóng nực trên con hẻm nhỏ của đường Phan Huy Ich quận Gò Vấp) tồn tại hơn một trăm năm vốn là nơi nức tiếng, địa chỉ sản xuất lư đồng truyền thống bậc nhất chốn Sài Gòn – Gia Định.

Tại lò lư Quốc Kiển có truyền thống trên 100 năm, chúng tôi được chú Trần Quốc Kiển đời thứ 4 dẫn đi xem toàn bộ quy trình làm ra một lư đồng .

Để tạo ra 1 lô lư đồng thành phẩm, cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, trong đó gồm các khâu chính:  làm và nung khuôn, nấu đồng tan chảy để đổ vào khuôn, làm nguội để lấy sản phẩm và cuối cùng là hàn, chạm thêm họa tiết rồi đánh bóng sản phẩm. Nhiều công đoạn với lắm công phu nên mỗi bô lư đồng cần phải hơn 20 ngày mới ra được sản phẩm hoàn chỉnh.

 

Công đoạn đắp khuôn ruột với 2 lớp đất (đặt mua Tân Vạn, Thuận An, BìnhDương).

 

Giữa hai lớp đất là lớp sáp (bằng vật liệu sáp ong trộn với sáp đèn cầy).

Khuôn được hình thành phơi khô, đổ đồng đã nóng chảy vào khuôn.

Khi đồng đã nguội, khuôn đất được đập bỏ.

Lư đồng khi còn ở dạng thô.

Dùng hàn để hàn những chỗ khuyết.

 

Đúc để tạo hoa tiết cho sản phẩm.

Họa tiết trên lư đồng được làm thủ công. Các họa tiết tứ linh bao gồm: long, ly, quy, phụng.

Qua thăng trầm của năm tháng Lư đồng An Hội bây giờ chỉ còn hiu hắt 5 lò gồm Ba Cồ, Sáu Bảnh, Hai Thăng, Năm Toàn và Quốc Kiển. Hiện nay, An Hội cũng là làng đúc lư đồng theo lối thủ công duy nhất còn tồn tại ở đất Sài Gòn./.

Nguyễn Mai
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan